Nguyên Nhân Amply Mở To Bị Ngắt Và Cách Khắc Phục

Amply mở to bị ngắt là hiện tượng rất nhiều người sử dụng amply thường gặp phải. Thông thường tình trạng này xảy ra do một số nguyên nhân như lỗi mạch, tầng công suất có vấn đề, quạt bị hỏng,...

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
14:34 19/02/20 trong Audio
14:34 19/02/20 6.912 lượt xem
Mục lục
Amply mở to bị ngắt là hiện tượng rất nhiều người sử dụng amply thường gặp phải. Thông thường tình trạng này xảy ra do một số nguyên nhân như lỗi mạch, tầng công suất có vấn đề, quạt bị hỏng,...  Tùy theo mỗi nguyên nhân mà ta sẽ có cách khắc phục phù hợp, trong bài viết này tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn cách xác định nguyên nhân amply mở to bị ngắt và cách xử lý, cùng theo dõi nhé.

Cách xác định nguyên nhân amply mở to bị ngắt

Nguyên Nhân Amply Mở To Bị Ngắt Và Cách Khắc Phục
Nguyên nhân amply bật to bị ngắt
 
Như đã đề cập ở trên, amply bị ngắt khi mở to có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và có nhiều các để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình thực hiện là hiệu quả, bạn cần có một chút hiểu biết về kỹ thuật ghép mạch cũng như nguyên lý hoạt động của mạch điện trong amply. Nếu bạn không có bất kỳ kiến thức và kỹ năng gì về lĩnh vực trên, chúng tôi khuyên bạn nên mang amply ra cửa hàng sửa amply uy tín. Tránh việc tự sửa amply tại nhà khiến amply bị hư hỏng nặng thêm, khi đó bạn có thể sẽ mất thêm nhiều chi phí cho việc sửa chữa.

Amply mở to bị ngắt do nguồn sụt áp

Với lỗi amply mở to bị ngắt do nguồn sụt áp thì để kiểm tra, bạn thực hiện theo cách sau:
 • B1: Gắn dụng cụ đo để đo điện áp
 • B2: Mở nhạc mạnh (bạn có thể sử dụng các lọa nhạc như nhạc DJ, Remix)
Nếu trong quá trong quá trình này áp bị sụt mạnh thì nguyên nhân sẽ là do biến áp nguồn. Tùy việc áp sụt nhiều hay ít mà sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Amply bị lỗi phần mạch

Nếu đã xác định lỗi không phải do biến áp, bạn có thể thực hiện một bài test để kiểm tra phần mạch như sau:
 • B1: Tháo loa ra khỏi amply
 • B2: Chạy amply không tải loa, vặn volume đến max cho amply chạy
Với phép thử này, nếu relay bị cắt thì lỗi là do phần mạch, nếu không bị sao thì cần một số công đoạn để kiểm tra lỗi tiếp theo.

Tầng công suất của amply có vấn đề

Nếu tầng công suất amply của bạn có vấn đề, khi chạy volume bé máy sẽ chưa ăn dòng. Nhưng nếu bạn mở lớn thì amply sẽ bị ăn dòng và gây lệch tầng công suất và hệ thống rơ-le sẽ tự động ngắt.

Để xác định lỗi này, sử dụng dụng cụ, kiểm tra DC ra loa, nếu DC Offset > 1.5V thì khả năng cao amply mở to bị ngắt là do lỗi này.

Amply mở to bị ngắt do lỗi quạt tản nhiệt

Nguyên Nhân Amply Mở To Bị Ngắt Và Cách Khắc Phục 1
Nguyên nhân Amply mở to bị ngắt và cách khắc phục
 
Đây là một lỗi ngắt amply khá phổ biến và dễ phát hiện nhất. Để kiểm tra lỗi này, bạn thử bật amply và vặn volume cao lên, nếu máy nóng đến mức ngắt mà quạt vẫn không quay thì lỗi thường sẽ là do quạt. Trong trường hợp này, quạt có thể bị hỏng hoàn toàn hoặc đơn giản chỉ là bị kẹt.

Amply bị ngắt khi mở to do không tương thích với loa

Như tuvancongnghe.org đã chia sẻ trong các bài viết lắp đặt dàn âm thanh trước đây, yêu cầu khi ghép loa với amply là công suất loa phải nhỏ hơn amply. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không ý thức được điều này mà phối ghép lung tung như việc dùng loa có công suất lớn để nối vào amply có công suất nhỏ. Trong trường hợp này, nếu vặn ở mức công suất nhỏ thì công suất loa cũng ở mức thấp, amply có thể chịu tải được. Tuy nhiên nếu vặn volume ở mức cao, amply và loa hoạt động hết công suất, sự chênh lệch ngay lập tức sẽ hiện ra. Công suất amply không đủ để tải loa và dẫn đến tình trạng tự ngắt.

Để kiểm tra lỗi này, bạn cần xem lại thông số kỹ thuật của loa và amply, nếu không xem được, bạn có thể làm một bài test như sau:
 • B1: Tháo amply ra khỏi loa
 • B2: Mượn một bộ loa khác có công suất nhỏ, cắm thử vào amply
 • B3: Bật amply ở công suất cao nhất. 
Nếu amply hoạt động bình thường thì có nghĩa vấn đề là ở loa, nếu amply vẫn bị ngắt thì nguyên nhân ngắt không phải do lỗi này. Với lỗi không tương thích, bạn sẽ có 2 lựa chọn, một là thay loa, hai là thay amply tùy theo ý thích cũng như tình hình tài chính mà bạn có thể có những lựa chọn cho phù hợp.

Amply bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Amply sử dụng lâu ngày gặp phải tình trạng bật lên công suất cao bị ngắt rất có thể bị lỗi mạch tiền khuếch đại hay tầng Pre. Tình trạng này xảy ra do nguyên nhân một số tụ hoặc bóng bán dẫn qua thời gian dài sử dụng đã bị già hóa sinh ra nhiễu nội tại bên trong linh kiện. Một khi bật amply lên công suất cao sẽ bị nhiễu và khiến rơ le tự ngắt và amply bị đóng lại.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến amply gặp phải tình trạng mở đến công suất cao thì bị ngắt (thường là vượt qua vị trí 12h). Nếu bạn đã thử hết những cách trên mà vẫn không tìm ra lỗi của amply thì tốt hơn hết, hãy mang amply của bạn đến cửa hàng sửa chữa amply chuyên nghiệp gần nhất để được hỗ trợ khắc phục bởi những lỗi này sẽ khá phức tạp và bạn sẽ có có thể tự sửa chữa tại nhà được.

Hướng dẫn khắc phục lỗi amply tự tắt khi mở volume to

Qua phần trên, bạn đã xác định được amply của mình gặp lỗi gì chưa? Nếu đã xác định được lỗi của amply thì điều chúng ta cần làm tiếp theo là khắc phục chúng. Dưới đây là hướng dẫn khắc phục lỗi amply tự tắt khi mở volume to theo từng nguyên nhân:

Hướng dẫn sửa lỗi amply bị ngắt do sụt áp

Với nguyên nhân sụt áp, tùy theo việc điện áp bị sụt ít hay nhiều mà sẽ có cách xử lý khác nhau:
 
Nguyên Nhân Amply Mở To Bị Ngắt Và Cách Khắc Phục 2
Lắp thêm IC 7812
 • Điện áp bị sụt ít: Cách khắc phục là lấy nguồn cấp cho relay từ nguồn chính, lắp thêm một vài trở hoặc thêm IC 7812 để ổn định.
 • Điện áp bị sụt nhiều: Trong trường hợp điện áp bị sụt nhiều thì bạn nên thay biến áp nguồn.

Sửa lỗi phần mạch amply

Bảng mạch có thể nói là phần có cấu tạo phức tạp nhất trên một chiếc amply. Lỗi phần mạch có thể xảy ra trên nhiều yếu tố từ điện trở, tụ, đến IC,... Để sửa được lỗi phần này, đầu tiên bạn cần có một sơ đồ mạch chi tiết và cụ thể. Bạn có thể tìm kiếm sơ đồ cấu tạo mạch tùy từng loại amply trên các diễn đàn âm thanh, hỏi đáp.

So sánh cấu tạo bảng mạch với sơ đồ. Thực hiện các phép đo để xác định linh kiện gây ra lỗi. Thay thế các bộ phận đó bằng những linh kiện mới cùng loại, có xuất xứ rõ ràng và thông số giống nhau.

Sửa lỗi tầng công suất

Với lỗi tầng công suất, bạn cần xác định rõ hơn rằng yếu tố nào trong mạch đã khiến công suất amply bị tăng cao từ đó làm rơ le ngắt. Qua các phép đo chi tiết, bạn sẽ xác định được điều này. Thay thế các linh kiện bị lỗi sẽ giúp amply của bạn hoạt động lại bình thường 

Sửa lỗi do quạt

Lỗi do quạt có cách khắc phục dễ dàng hơn khá nhiều.
 • Nếu quạt bị kẹt, làm sạch nó và tra thêm dầu để quạt hoạt động bình thường
 • Nếu quạt hỏng, thay quạt mới.
Chú ý nên chọn loại quạt đúng như thông số quạt cũ.

Hướng dẫn khắc phục lỗi mạch tiền khuếch đại

Nguyên Nhân Amply Mở To Bị Ngắt Và Cách Khắc Phục 3
Nguyên nhân Amply mở to bị ngắt và cách khắc phục
 
Với mạch tiền khuếch đại, có hai nguyên nhân chính một là như đã nói ở trên, các linh kiện bị lão hóa. Trường hợp còn lại là amply nhà bạn mở sử dụng mà gặp phải tình trạng này, đó là bị ẩm. Amply dù mới nhưng để lâu không sử dụng và bị ẩm cũng có thể khiến mạch bị nhiễu, truyền thông tin sai đến rơ le và làm amply tự ngắt.
Tùy từng trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau:
 • Với mạch bị ẩm: Sử dụng máy sấy để sấy khô bảng mạch
 • Với mạch bị lão hóa: Thay thế các linh kiện lão hóa bằng linh kiện mới cùng thông số.
Trên đây là một số cách xử lý cơ bản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà với amply để sửa lỗi amply mở to bị ngắt. Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng, bạn cũng có thể gặp phải nhiều lỗi khác nhau. Nếu bạn là người có hiểu biết về cấu tạo của amply cũng như biết sửa chữa điện tử, theo hướng dẫn của chúng tôi bạn có thể tự sửa chữa tại nhà còn nếu không, tốt nhất hãy mang đến cửa hàng sửa chữa amply gần nhất để được giúp đỡ. Chúc bạn thành công!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram