Audiophile là gì? Thế nào là một Audiophile giỏi?

Audiophile là gì, thế nào là một Audiophile chân chính, cùng tuvancongnghe tìm hiểu về chủ đề và giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
16:25 25/02/20 trong Khám phá
16:25 25/02/20 1.240 lượt xem
Mục lục
Là thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây vậy Audiophile là gì, làm thế nào để trở thành một Audiophile chân chính, cùng tuvancongnghe.org tìm hiểu về chủ đề này và giải đáp những câu hỏi trên đây nhé

Audiophile là gì?

Audiophile là gì? Thế nào là một Audiophile giỏi?
Audiophile là gì?
 
Theo cách hiểu trực tiếp, Audiophile là từ ghép giữa hai từ Audio và phile, trong đó, Audio có nghĩa là âm thanh và phile là từ để chỉ sự đam mê cuồng nhiệt với một lĩnh vực. Theo đó, nghĩa đen của Audiophile là "những người yêu âm thanh đến mức cuồng nhiệt". Những âm thanh này có thể là thuộc loại trung thực chưa qua xử lý, cũng có thể là những âm thanh đã sử dụng hiệu ứng điều chỉnh tùy theo từng sở thích.
 
Còn trên thế giới hiện nay, Định nghĩa Audiophile là gì được hiểu cụ thể hơn, đó là những tay say mê âm nhạc. Không chỉ sành sỏi và say mê, audiophile còn là những người luôn trăn trở, vột vã kiếm tìm những phương cách trang bị, hoàn thiện bộ dàn âm thanh sao cho ngày càng hay hơn, hoàn thiện hơn để thoả mãn sở thích thưởng thức âm nhạc của họ. Từ người giáo sư đại học đạo mạo đến bác bán thịt lợn dân dã, từ vị công chức nhà nước lúc nào cũng nghiêm cẩn đến anh tài xế đầy vẻ phong trần... Bất kỳ ai trong số họ cũng có thể là một Audiophile, miễn là có chung một niềm đam mê âm nhạc bất diệt.

>>> Bài viết nổi bật:

Đặc điểm của những Audiophile

Giới Audiophile rất rộng, mối người lại yêu thích một thể loại âm thanh riêng nhưng nhìn chung, khi họ có chung một sở thích thì cũng sẽ có nhiều điểm chung giống nhau.
Dưới đây là vài các đặc điểm mà bạn sẽ bắt gặp ở một Audiophile chân chính:
 • Thích nghe nhạc (chắc chắn rồi, trước khi bắt đầu một đam mê, bạn phải thường tiếp xúc với nó đã)
 • Biết cách thưởng thức âm nhạc
 • Phân biệt được các loại nhạc
 • Thường khá đầu tư cho các thiết bị âm thanh (tùy theo khả năng kinh tế mà một Audiophile có thể đầu tư các thiết bị âm thanh cho riêng mình)
 • Luôn luôn tìm kiếm và nâng cấp dàn âm thanh của mình để đạt chất lượng tốt nhất.
 • Thường yêu thích âm thanh từ khi còn trẻ
 • Luôn cố gắng tìm tòi và phối ghép những thiết bị phát âm sao cho những thiết bị này phát ra loại âm thanh gần như là trung thực nhất.
 • Có khá nhiều kiến thức về âm thanh cũng như công nghệ (Đặc điểm này thường xuất hiện ở những Audiophile lớn tuổi hơn, bởi quá trình khi họ tìm kiếm cách nâng cấp âm thanh sẽ tiếp xúc sâu với hai lĩnh vực lần lượt là âm nhạc và công nghệ, lâu dần kiến thức cũng được tích lũy và trở nên có tác dụng)

Nguồn âm của Audiophile

Sau những đặc điểm được nêu trên có lẽ phần nào bạn đã hiểu về thuật ngữ Audiophile này đúng không. Vậy khi đọc xong bạn có từng thắc mắc, yêu cầu âm nhạc của những người thuộc nhóm này cao đến vậy thì họ kiếm nguồn âm ở đâu hay chưa?
 
Audiophile là gì? Thế nào là một Audiophile giỏi? 1
Nhạc Lossless số hóa cho dân yêu nhạc
 
Trên thực tế, có rất nhiều nguồn âm khác nhau mà các Audiophile có thể tìm đến và sử dụng, chẳng hạn như các đĩa than, băng từ, CD, DVD,... thậm chí là các file nhạc số hóa được đăng tải trên mạng. Hiện nay, nhiều Audiophile lựa chọn nhạc lossless số hóa để làm nguồn nhạc cho mình bởi nó ít nhiễu và không phải quá quan tâm đến việc bảo quản như đĩa CD hay đĩa than.
Tuy nhiên, khi sử dụng nhạc số hóa, bạn cũng cần để ý đến chất lượng nhạc khi tải về, chỉ nên tải nhạc trên những website nhạc có cung cấp chất lượng lossless.

Con đường phát triển của một Audiophile

Ngành nghề nào, sở thích nào cũng vậy, trước khi trở thành một lĩnh vực chuyên sâu thì nó cần đi qua những bước đầu chập chững. Và Audiophile cũng không thoát khỏi quy luật đó, hầu hết những Audiophile nổi tiếng trên thế giới hiện nay đều bắt đầu đến với niềm đam mê của mình từ thuở thiếu niên, khi ấy dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng họ đều cố dành dụm để sắm cho mình một bộ dàn âm thanh second-hand để thưởng thức âm nhạc, đây cũng là bước đệm giúp họ xuyên qua cánh cửa và đi vào một thế giới âm nhạc diệu kỳ, họ sẽ đón nhận âm nhạc với những cảm xúc nguyên sơ và chân thật nhất - điều kiện để trở thành một Audiophile chân chính.

Mục đích một Audiophile hướng đến

Thực ra thì mục đích không phải là một cách dùng quá phù hợp với một đam mê, tuy nhiên, ít có từ nào có thể diễn tả rõ nét nhất về những thứ mà một Audiophile hướng đến.
Về cơ bản Audiophile là những người yêu thích âm thanh cuồng nhiệt, và mục tiêu của họ hầu hết sẽ là nắm bắt được sự chân thực nhất của âm thanh, bằng mọi cách. Có thể là bằng những thiết bị trong dàn âm thanh hi-end tại nhà, cũng có thể bằng những thiết bị âm thanh tự chế,... tùy vào từng nhu cầu và sở thích mà họ sẽ có những mục đích khác nhau.
Một Audiophile nổi tiếng trên thế giới đã nói rằng "Cuộc sống quá ngắn ngủi và âm nhạc là thành tựu vĩ đại của con người. Khi âm thanh hay được ngân lên, mọi chi phí bỏ ra đều rất xứng đáng". Chỉ qua một câu này bạn đã có thể hiểu rõ mục đích của những Audiophile, họ chỉ cần tìm kiếm cho mình những thứ âm nhạc hay và phù hợp nhất.
Tuy nhiên, âm nhạc hay lại thường được tạo ra bởi những Audiophile giỏi, vì thế ta cũng có thể hiểu mục đích một Audiophile hướng đến sẽ là ngày càng giỏi hơn. Để trở nên giỏi hơn, bạn cần phát triển cả về đôi tai và khối óc qua thời gian.

Các trường phái cơ bản trong giới Audiophile

Giới Audiophile tại nước ta hiện nay được chia thành rất nhiều trường phái khác nhau, dưới đây là một vài ví dụ tiêu biểu:
 • Phân loại theo thể loại nhạc: Tùy theo thể loại nhạc mà các Audiophile được chia ra thành các trường phái như:
- Phái nghe nhạc tiết tấu nhanh (pop, rock, classic, new-age …)
- Phái nghe nhạc tiết tấu chậm ( Audiophile vocals, blues, jazz… cả nhạc vàng cũng thuộc tiết tấu chậm)
 • Phân loại theo thiết bị: Dân chơi thường sắm một bộ dàn phủ hợp với yêu cầu của họ, theo đó cũng được chia thành những trường phái như:
 
Audiophile là gì? Thế nào là một Audiophile giỏi? 2
Trường phái Digital hay Analog
 
- Chơi theo trường phái “analog” hay “digital” (thường với đầu phát)
- Chơi “tubes” hay “bán dẫn” (thường với amplifier hay pre-amp)
- Chơi “loa kèn” hay loa “củ” thông thường, loa “mành”, loa “kim loại”… rất phức tạp
 • Phân loại theo nguồn chơi thì được chia làm 2 trường phái cơ bản:
- Phái sử dụng những thiết bị âm thanh tên tuổi: đa số dân chơi sưu tầm thiết bị âm thanh có sẵn của các hãng âm thanh có tên tuổi trên thế giới.
- Phái tự lắp ráp: Bên cạnh những người thích sưu tầm thiết bị, có một số đông không kém theo trường phái tự lắp ráp, gọi là hàng “đai” (DIY, viết tắt của cụm từ Do it yourself). Trên thực tế, DIY là cách chơi nhạc sát với nghĩa Audiophile nhất, không cần là những thiết bị hi-end giá trị cao ngất ngưởng, đơn thuần chỉ cần tạo ra những âm thanh có thể thoả mãn lỗ tai mà thôi.

Những thương hiệu âm thanh được các Audiophile ưa chuộng

Như đã nói ở phần trên, một phần Audiophile thích tự lắp ráp ra những dàn âm thanh của riêng mình nhưng phần còn lại thì thường sưu tầm các thiết bị âm thanh có sẵn từ các hãng âm thanh tên tuổi trên thế giới, dưới đây là một số sản phẩm như thế và đặc trưng của chúng:

McIntosh

McIntosh là một thương hiệu âm thanh hi-end có nguồn gốc từ Mỹ được thành lập cách đây 70 năm, những sản phẩm âm thanh của McIntosh dù có giá thành khá cao nhưng vẫn luôn được các tín đồ âm thanh săn đón bởi chất lượng âm thanh ưu việt mà những sản phẩm của hãng mang lại.
McIntosh sở hữu rất nhiều sản phẩm amply hi-end nổi bật, trong số đó có những bộ amply giá trị lên đến vài tỷ đồng. Cũng do vậy mà rất nhiều người chơi nhạc nhưng không đủ điều kiện thường sẽ sắm cho mình một chiếc amply McIntosh cũ và đến trung tâm sửa chữa amply để "độ" lại cho phù hợp.

Tannoy

Được thành lập từ năm 1926, Tannoy là một trong những hãng loa hi-end có tuổi đời lâu nhất tính đến thời điểm này. Những sản phẩm loa của Tannoy luôn sở hữu chất âm đáng kinh ngạc với âm bass sâu, ấm áo và đầy cảm xúc. Những sản phẩm loa Tannoy giúp người nghe có cơ hội trải nghiệm những âm thanh tự nhiên, chân thực nhất.

dCS

Thương hiệu Hi-End đến từ Anh Quốc dCS từ lâu đã luôn được biết đến với những sản phẩm âm thanh bậc thầy chiều lòng rất nhiều các tín đồ âm thanh trên thế giới. Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vự nghiên cứu thiết kế công nghệ số, những sản phẩm của dCS luôn khẳng định được trình độ vượt trội của mình ngay từ những sản phẩm đầu tiên cho đến nay.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Audiophile là gì và một số kiến thức về Audiophile mà tuvancongnghe.org muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về Audiophile cũng như cộng đồng những người yêu âm thanh trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý gì về bài viết vui lòng để lại câu hỏi và thông tin dưới comment, các chuyên gia của tuvancongnghe.org sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram