Bếp từ không điều khiển được phải làm sao?

Bếp từ không điều khiển được là một trường hợp khá thường gặp khi sử dụng các sản phẩm bếp từ, nhất là bếp từ cảm ứng. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bếp từ không điều khiển được như bị mất điện, đè vật nặng, hỏng mặt cảm ứng,...
Tất Thành
358 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bếp từ không điều khiển được là một trường hợp khá thường gặp khi sử dụng các sản phẩm bếp từ, nhất là bếp từ cảm ứng. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bếp từ không điều khiển được như bị mất điện, đè vật nặng, hỏng mặt cảm ứng,... Một trong số đó chúng ta có thể tự khắc phục tại nhà, số còn lại cần sự can thiệp của đội ngũ có chuyên môn cao hơn. Trong bài viết này, tuvancongnghe.org sẽ gửi đến bạn các nguyên nhân thường gặp khiến bếp từ không điều khiển được cũng như cách xử lý với một số lỗi cơ bản, cùng theo dõi nhé:
 
Bếp từ không điều khiển được phải làm sao?
Bếp từ không điều khiển được

Bếp từ không điều khiển được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Như đã nói ở trên, có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bếp từ không điều khiển được. Tình trạng không điều khiển được này có thể diễn ra ngay khi bật bếp từ, cũng có thể phát sinh trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và nhiều người gặp phải:

Nguyên nhân bếp từ không điều khiển được

1. Bếp bị lỏng dây điện

Bạn sẽ không thể điều khiển được bếp từ nếu bếp không vào điện. Tình trạng này thường xảy ra khi ổ điện cắm bếp từ nhập khẩu bị lỏng hoặc bếp từ được cắm chung ổ với nhiều thiết bị sử dụng điện khác như máy hút mùi, lò vi sóng, lò nướng,... Việc sử dụng công suất hơn trên cùng một hệ ổ có thể dẫn đến tình trạng ổ hoạt động quá công suất nên tự ngắt. Bên cạnh đó, việc dây điện bị lỏng do một tác động nào đó cũng có thể là nguyên nhân khiến điện không vào bếp và bếp từ không điều khiển được.

2. Bếp đang bật tính năng khóa an toàn 

Bếp từ không điều khiển được phải làm sao? 1
Tính năng khóa an toàn đang được bật

Tình trạng này thường gặp phải ở các bà nội trợ đãng trí. Với tính năng khóa trẻ em, bạn có thể vô hiệu quá các hút cảm ứng, tuy nhiên, nhiều bà nội trợ đãng trí lại không hề nhớ về điều này khi sử dụng và phải mất hàng giờ để tìm ra nguyên nhân khiến bếp không điều khiển được

3. Có đồ vật đè lên bảng điều khiển bếp từ

Bếp từ nhà bạn đã bật lên nhưng không điều khiển được?Trước hết hãy nhìn xung quanh và chắc chắn rằng không có vật nào đã và đang đè lên bảng điều khiển bếp từ của bạn.
Việc đè bất cứ đồ vật nào trên bảng điều khiển của bếp khi bếp đang hoạt động cũng có thể khiến nhiều phím bị đè cùng lúc, làm cho bảng điều khiển không thể nhận diện được các chức năng bạn muốn chọn, từ đó khiến bếp từ không điều khiển được. Việc thường xuyên để bếp từ gặp tình trạng này có thể khiến bàn điều khiển bếp từ bị loạn dẫn đến hỏng bếp từ.

4. Phần điều khiển của bếp bị ướt

Là một thiết bị nhà bếp, việc mặt bếp bị ướt bởi nước là điều thường xuyên có thể xảy ra. Tuy nhiên, với bếp từ, điều này có thể khiến phần điều khiển của bếp không sử dụng được do khi quá ướt, các thao tác cảm ứng sẽ khó được nhận diện, điều này khiến bếp không điều khiển được.

5. Bếp từ bị hỏng bảng điều khiển

Bếp từ không điều khiển được phải làm sao? 2
Bảng điều khiển bếp từ bị hỏng

Nguyên nhân phổ biến cuối cùng khiến bếp từ không điều khiển được mà tuvancongnghe muốn chia sẻ đến bạn là hỏng bảng điều khiển. Với lỗi này, khi bảng điều khiển bếp từ bị hỏng, hầu hết các nút cảm ứng đều bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên với trường hợp này, trên mặt bếp sẽ nhấp nháy đỏ và hiển bị mã lỗi.

Cách sửa bếp từ

Dưới đây là 5 cách sửa bếp từ không điều khiển được tương ứng với các lỗi vừa nêu trên, cùng theo dõi nhé:
 • Với nguyên nhân lỏng dây: nếu do dây bị lỏng thì ta chỉ cần cắm lại cho chặt. Còn nếu do ổ hoạt động quá công suất thì bạn nên rút bếp từ ra và chuyển sang một ổ riêng biệt với công suất cao hơn
 • Do khóa an toàn: Kiểm tra xem khóa an toàn còn bật hay không. Nếu khóa an toàn đang bật thì tắt khóa đi
 • Nếu có đồ vật đè lên bảng điều khiển: Loại bỏ chúng và chú ý hạn chế không cho tình trạng này xảy ra.
 • Nếu do bảng điều khiển bị ướt: Chuẩn bị một chiếc khăn mềm khô, sử dụng để lau mặt bếp mỗi bị bị rơi nước xuống.
 • Nếu do bếp từ bị hỏng bảng điều khiển; Đầu tiền, rút phích cắm bếp từ ra khoảng 10 phút sau đó cắm lại, ấn giữ nút ON/OFF vài giây, nếu bếp từ lên nguồn và các phím có thể sử dụng được thì bạn có thể dùng bếp như bình thường. Nếu làm cách này mà phím vấn không hoạt động thì có nghĩa bảng điều khiển đã hỏng hẳn, bạn phải mang bếp đi bảo dưỡng hoặc sửa tại các địa chỉ sửa bếp từ uy tín.

Một số lỗi thường gặp phải ở bếp từ khác

Bên cạnh lỗi bếp không điều khiển được thì trong quá trình sử dụng bếp từ bạn cũng có thể gặp phải một số lỗi nhỏ sẽ được thông báo trên bảng điện tử của bếp, việc xác định được mã lỗi cũng như có cách xử lý phù hợp có thể giúp tăng tuổi thọ bếp cũng như hạn chế hỏng hóc ở mức tối đa.
 
Bếp từ không điều khiển được phải làm sao? 3
Mã lỗi thường gặp ở bếp từ

Dưới đây là một số mã lỗi thường gặp ở bếp từ phổ biến:
 • Mã lỗi E0: Với mã lỗi E0, kèm theo việc mã lỗi hiển thị trên màn hình cảm ứng còn là những tiếng bíp bíp kéo dài. Ý nghĩa của mã lỗi này là việc cảnh báo chiếc nồi mà bạn sử dụng có kích thước đáy quá nhỏ (nhỏ hơn 1/2 vòng từ) hoặc do chất liệu nồi không phù hợp (nồi không dùng được trên bếp từ). Với lỗi này, ra cần đổi một chiếc nồi mới mà thôi,
 • Mã lỗi E1: Bếp đang bị quá nóng: Là một thiết bị bếp điện, việc sử dụng trong thời gian dài với công suất lớn có thể làm nhiệt độ bếp tăng cao, nhất là khi quạt gió hoạt động không kịp làm mát bếp. Và kết quả của tình trạng này là việc lỗi E1 được hiển thị và báo trên màn hình. Trong trường hợp này, bạn nên tắt bếp ngay nhưng không rút dây, để bếp tự làm mát, ngoài ra lấy nồi ra khỏi bếp và sử dụng quạt điện bên ngoài để làm mát thêm cho bếp. Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh để hạ nhiệt bếp trong trường hợp này vì sự chênh lệnh nhiệt độ quá cao có thể khiến mặt kính của bếp bị nứt.
 • Mã lỗi E2: Mã lỗi E2 được thông báo khi bếp từ đang sử dụng một nguồn điện không ổn định và có điện áp cao hơn mức điện áp quy định trên thiết bị. Lỗi này thường ít gặp phải do điện lưới nước ta khá ổn định. Tuy nhiên, nếu nơi bạn sử dụng bếp từ thuộc trường hợp đặc biệt thì bạn nên dùng ổn áp cho bếp từ với đầu ra 220V
 • Mã lỗi E3: Điện cung cấp cho bếp từ quá yếu. Ở trường hợp này, cách xử lý cũng là dùng ổn áp cho bếp từ
 • Mã lỗi E4: Mã lỗi E4 được thông báo cùng tiếng bíp gián đoạn kéo dài cho thấy đây là trường hợp khẩn cấp, trong trường hợp này, điện năng là quá tải hoặc nhiệt độ của nồi trên bếp là quá cao. Cách xử lý cho tình trạng này là tắt bếp từ và để nguội ít nhất 30 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi bếp từ thường xuyên báo lỗi E4 dù đang sử dụng mức nhiệt bình thường, ta cần mang đến các trung tâm bảo hành bởi có thể là phần cảm biến của bếp bị lỗi.
 • Mã lỗi E5: IGBT của bếp bị quá nhiệt sẽ gây ra lỗi E5. Với trường hợp này, ra cũng nên xử lý như lỗi E1
 • Mã lỗi E6: Mã lỗi E6 xuất hiện kèm tiếng bíp gấp thông báo cảm biết nhiệt của bếp từ có vấn đề hoặc nhiệt độ đáy nồi quá cao. Đây là một lỗi gấp cần nhanh chóng được xử lý, vì thế, khi bếp báo lỗi E6, bạn cần tắt bếp nhưng không được rút điện, đồng thời làm thông thoáng xung quanh bếp, chỉ khi nào bếp nguội hẳn mới được nấu ăn tiếp.Trong một số trường hợp, cảm biến của bếp có thể đã bị cháy và bạn có thể cần thay cảm biến mới.
 • Mã lỗi EF: Mã lỗi EF được thông báo khi bề mặt bếp từ bị ướt khiến bếp không thể làm nóng nồi nấu thức ăn. Với mã lỗi này, tắt bếp và dùng khăn mềm lau nhẹ bề mặc đến khi bếp khô là được.
Trên đây là một số thông tin về lỗi khiến bếp từ không điều khiển được cũng như một vài mã lỗi thường gặp. Hi vọng thông tin tuvancongnghe chia sẻ trong bài viết này giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 4.783 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 3.487 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.250 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.067 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 921 lượt xem
Ngày đăng: 11/05/2019 894 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 635 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 564 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 562 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 535 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 524 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 483 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 457 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 418 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 405 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 384 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 377 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 366 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 359 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 326 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 321 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 314 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 306 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 247 lượt xem
go top