Bếp từ không nhận nồi

Bếp từ không nhận nồi là trường hợp rất nhiều chị em đang mắc phải ngay cả khi bạn dã sử dụng bộ nồi danh riêng cho bếp từ, có đáy nhiễm từ đã được thử bằng nam châm. Vậy nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là gì? Cách khắc phục ra sao?

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
17:09 25/02/20 trong Khám phá
17:09 25/02/20 832 lượt xem
Mục lục

Bếp từ không nhận nồi là trường hợp rất nhiều chị em đang mắc phải ngay cả khi bạn dã sử dụng bộ nồi danh riêng cho bếp từ, có đáy nhiễm từ đã được thử bằng nam châm. Vậy nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là gì? Cách khắc phục ra sao?

>>> Bài viết nổi bật:

Trong bài viết này, tuvancongnghe sẽ tổng hợp và chỉ ra những nguyên nhân cơ bản khiến bếp từ nhà bạn không nhận nồi và hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi để giải đáp các thắc mắc cho chị em nhé!

Các nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nhận nồi

1. Nguyên nhân do chất liệu nồi

Chắc hẳn khi mua và sử dụng bếp từ, các chị em nội trợ và người tiêu dùng đều đã được tư vấn về bộ nồi dành cho bếp từ rồi phải không?

Các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi có đáy nhiễm từ, nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ. Đặc biệt, các loại nồi được làm bằng inox phải đảm bảo chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430. Hoặc các bộ nồi, chảo bằng gang tráng men, trong thành phần của gang chứa lượng sắt nhỏ, có từ tính, có thể sử dụng cho bếp từ. 
 

Bếp từ không nhận nồi

Bếp từ không nhận nồi


Bếp từ không nhận nồi 1
 

Chảo bằng gang tráng men

Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất… loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm bếp từ không nhận nồi.  
 

Bếp từ không nhận nồi 2

Bếp từ không nhận nồi

Cách sửa bếp từ không nhận nồi nếu nguyên nhân do chất liệu nồi không phù hợp, bạn chỉ đơn giản là chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Sử dụng nam châm để kiểm tra bộ nồi bạn đang sử dụng. Nếu đáy nồi hút chặt cục nam châm thì đó là chất liệu nồi bạn có thể sử dụng được cho bếp từ.
 

Bếp từ không nhận nồi 3

Đáy nồi hút cục nam châm

Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau, bạn cần phải có biện pháp khác để khắc phục. Bằng cách thay mới bộ nồi có đáy nhiễm từ hoặc sử dụng đĩa chuyển nhiệt hỗ trợ để tiếp tục nấu bộ nồi mà bạn yêu thích. Chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt giữa đáy nồi và vùng nấu là bạn có thể nấu ăn hoàn toàn bình thường.
 

Bếp từ không nhận nồi 4

Bếp từ không nhận nồi

Nếu bạn có ý định mua bộ nồi nhưng không thể phân biệt được chất liệu nồi đó có phù hợp với bếp từ nhà mình hay không. Bởi khi đi mua, bạn không có nam châm để kiểm tra. Hoặc người bán hàng không cho thử sử dụng sản phẩm. Bạn có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ.

Ký hiệu nồi dùng cho bếp từ chính là một mẹo hay để bạn dễ dàng nhận biết được bộ nồi đó có phù hợp với bếp từ của nhà mình hay không. Các ký hiệu nồi cho bếp từ thông thường được khắc chìm dưới đáy nồi, chảo. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction, biểu tượng hình lo xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.
 

Bếp từ không nhận nồi 5

Ký hiệu nồi dùng cho bếp từ và thử bằng nam châm

Nhiều bộ nồi cao cấp còn gắn thêm tem, tag ghi chú rõ bộ nồi dành cho bếp từ. Giúp người dùng nhận biết dễ dàng khi mua, tránh nhầm lẫn mua nồi mà không dùng được cho bếp từ gây lãng phí.

2. Nguyên nhân do đáy nồi không bằng phẳng

Ngoài việc quan tâm đến chất liệu xoong nồi, nếu bạn sử dụng nồi có đáy không bằng phẳng, đáy lồi lõm, cong vênh, bếp từ cũng sẽ không “hợp tác”.
 

Bếp từ không nhận nồi 6

Nồi có đáy không bằng phẳng

Bếp từ chỉ nhận và làm nóng với các đáy nồi bằng phẳng, có kích thước trên 10cm. Nếu kích thước nồi từ quá nhỏ, nhỏ hơn 10cm bếp từ sẽ không nhận.

3. Bếp từ đặt không đúng vị trí vòng từ

Bếp từ sẽ không nhận xoong, nồi, chảo nếu bạn đặt đáy nồi không khớp với vòng từ. Trường hợp đặt lệch, bếp từ sẽ có tín hiệu cảnh báo. 
 

Bếp từ không nhận nồi 7

Đặt đáy nồi không khớp với vòng từ

4. Nguyên nhân không nhận nồi do bếp từ

Nhiều chị em thắc mắc, bếp từ không nhận nồi. Trong khi, bộ nồi đang sử dụng là bộ nồi cao cấp, nhập khẩu từ châu Âu, có ghi chú là dùng được cho bếp từ. Nhưng khi đặt lên nấu ăn, bếp từ lại không nhận.

Đây có lẽ là trường hợp khó tin, bởi tại sao bộ nồi nhập khẩu cao cấp, có ghi chú và ký hiệu nồi dùng cho bếp từ mà bếp từ lại không nhận

Tuy nhiên, trường hợp này nguyên nhân không phải do chất liệu nồi mà do thiết kế công suất điện của bếp từ.
 

Bếp từ không nhận nồi 8

Công suất điện của bếp từ

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT, mỗi loại bếp từ hoặc thương hiệu bếp từ đều có thiết kế công suất khác nhau.

Bếp từ nhập khẩu có mức công suất nấu ăn khác bếp từ Việt Nam. Mỗi thương hiệu bếp cũng vậy. Tùy theo nguồn điện, hiệu điện thế mà bếp sẽ có mức công suất và tần số khác nhau.

Cách sửa bếp từ không nhận nồi, bạn có thể thử tăng mức công suất nấu thử xem bếp có cải thiện gì không. Hơn nữa, khi mua bếp từ, bạn cũng nên tìm hiểu trước hiệu suất bếp từ. Chọn các dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam, phù hợp với công suất nấu ăn để hạn chế tốt nhất trường hợp bếp từ không nhận nồi.

4.  Bếp từ không nhận nồi

Nếu bạn kiểm tra bếp từ của mình không nhận nồi nhưng không phải do các lỗi trên đây. Chắc có lẽ bếp từ của bạn đang bị hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện.

Đây là 2 linh kiện vô cùng quan trọng trong bếp từ. Nếu 2 linh kiện này  gặp lỗi, việc nên việc nhận diện nồi sẽ kém hoặc không nhận nồi.
 

Bếp từ không nhận nồi 9

Hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện

Cách sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất trong trường hợp này chính là thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý, thay sử hay tháo dỡ các linh kiện hay bộ phận của bếp từ. Điều này cần phải thực hiện bởi các chuyên gia để có cách xử lý tối ưu nhất.

Nếu bạn đang gặp trường hợp bếp từ không nhận nồi, bạn có thể kiểm tra xem bạn đang gặp các nguyên nhân nào trên đây để có cách sửa bếp từ không nhận nồi tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram