Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR "chuẩn"

Bạn có thể đưa ra quyết định có nên mua máy ảnh DSLR hay không xung quanh các tính năng của máy như kích thước cảm biến, megapixel, chế độ video và chế độ chụp.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
13:48 19/02/20 trong Camera
13:48 19/02/20 704 lượt xem
Mục lục
Khi lựa chọn mua máy ảnh bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng máy ảnh của bạn, những tính năng bạn mong muốn có trong chiếc máy ảnh, các phụ kiện đi kèm theo máy ảnh. Một chiếc máy ảnh DSLR liệu có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn cũng có thể đưa ra quyết định có nên mua máy ảnh DSLR hay không xung quanh các tính năng của máy như kích thước cảm biến, megapixel, chế độ video và chế độ chụp. Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp hay bạn là một người mẹ muốn ghi lại hành trình của con khôn lớn của còm mình, một chiếc máy ảnh DSLR sẽ giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất.  

Trong bài viết này Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chọn mua máy ảnh DSLR "CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH"

Xem xét nhu cầu sử dụng của bạn để chọn loại máy ảnh phù hợp 

Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn
Các dòng máy ảnh phân khúc Entry-level (cho người mới bắt đầu)

1. Xem xét một máy ảnh DSLR cấp Entry-level nếu bạn là người mới bắt đầu

Máy ảnh nghiệp dư là dễ nhất để tìm hiểu và giá cả phải chăng nhất. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh và đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh để ghi lại cuộc sống của bạn, ghi lại những kỷ niệm gia đình, hoặc ghi lại một kỳ nghỉ, bạn nên đi với một chiếc máy ảnh cấp độ nghiệp dư.
 • Ví dụ về máy ảnh nghiệp dư bao gồm: T3i, Nikon D3200 / D5300, Sony Alpha A3000.
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 1
Các dòng máy ảnh phân khúc Semi-pro (bán chuyên)

2. Xem xét về một chiếc máy ảnh cấp Semi-pro nếu bạn có một số kinh nghiệm chụp ảnh

Nếu bạn có một trải nghiệm nhiếp ảnh tầm trung, tức là bạn có một số hiểu biết về máy ảnh nghiệp dư cơ bản nhưng muốn thử đưa kỹ năng chụp ảnh lên cấp độ cao hơn, hãy chọn một chiếc máy ảnh Semi-pro (bán chuyên nghiệp). Máy ảnh bán chuyên nghiệp có các tính năng phức tạp hơn, linh hoạt hơn và xây dựng tốt hơn.
 • Ví dụ về máy ảnh bán chuyên nghiệp bao gồm: Canon EOS 60D, Nikon D7100 / D300, Sony Alpha A77. 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 2
Các dòng máy ảnh phân khúc Pro (chuyên nghiệp)

3. Xem xét mua một chiếc máy ảnh cấp Pro (chuyên nghiệp) nếu bạn đang muốn làm công việc nhiếp ảnh cao cấp

Nếu bạn đang tìm kiếm để học nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc tìm cách để lên cấp máy ảnh bán chuyên của mình, hãy chọn một máy ảnh phân khúc Pro (chuyên nghiệp). Các dòng máy ảnh cấp này có công nghệ cảm biến tiên tiến nhất, hệ thống lấy nét, xây dựng và tốc độ.
 • Ví dụ về máy ảnh chuyên nghiệp bao gồm: Canon EOS 5D Mark III / EOS 1D X, Nikon D800 / D4, Sony Alpha A99.
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 3
Ứơc lượng ngân sách bạn có thể chi tiêu để mua máy ảnh 

4. Ngân sách để mua máy ảnh DSLR

Lựa chọnmáy ảnh DSLR tốt có giá từ ​​500 đô la đến 3.000 đô la trở lên, vì vậy bạn cần giới bạn ngân sách có thể chi trả cho việc mua máy ảnh. Thu hẹp sự lựa chọn của bạn bằng ngân sách sẽ giúp bạn chọn ra một chiếc máy ảnh trong phạm vi mức giá.
 • Máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có giá khoảng 500 đến 800 đô la cho một bộ máy ảnh bao gồm một ống kính.
 • Chỉ thân máy ảnh bán chuyên nghiệp có giá từ 1.000 đến 1.800 đô la.
 • Chỉ riêng thân máy DSLR chuyên nghiệp là từ 3.000 đô la đến 10.000 đô la.
 • Cũng xem xét chi phí những phụ kiện khác khi mua máy ảnh như: thẻ nhớ, pin và ống kính. Các chi phí này thay đổi tùy theo kích thước và loại hình. Thông thường, thẻ nhớ có giá khoảng 50 đô la, pin có giá từ 40 đô la đến 80 đô la và các ống kính nằm trong khoảng từ 100 đô la đến 2.000 đô la. 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 4
Quyết định cho mua máy ảnh thương hiệu bạn thích

5. Quyết định giữa các thương hiệu DSLR dựa trên sở thích cá nhân của bạn

Chủ yếu là tất cả các máy ảnh DSLR được bán bởi Canon hoặc Nikon. Các nhãn hiệu khác bao gồm Sony, Olympus và Pentax. Tất cả các thương hiệu này đều có tùy chọn DSLR tuyệt vời và lựa chọn chủ yếu là tùy theo sở thích cá nhân. Chọn thương hiệu máy ảnh dựa trên máy ảnh nào có điểm mạnh trong các lĩnh vực quan trọng nhất đối với bạn, như các tính năng của máy ảnh, giao diện và kích thước. 

Cách chọn mua máy ảnh DSLR dựa vào tính năng

Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 5
Chọn kích thước cảm biến của máy ảnh

1. Chọn máy ảnh có kích thước cảm biến lớn nhất trong phạm vi ngân sách của bạn

Cảm biến của máy ảnh giúp xác định độ rõ của ảnh khi chụp. Mỗi camera có một bộ cảm biến hình ảnh bên trong, ghi lại hình ảnh qua khung ngắm và gửi nó vào thẻ nhớ. Kích thước cảm biến càng lớn, hình ảnh của bạn càng rõ ràng. “Full frame” hoặc 36mm x 24mm là kích thước cảm biến lớn nhất. Kích thước chính xác tùy thuộc vào kiểu máy ảnh, mặc dù bạn luôn muốn tìm kích thước cảm biến lớn nhất có thể.
 • Hầu hết các máy ảnh nghiệp dư và bán chuyên nghiệp đều có kích thước cảm biến khoảng 22mm x 16mm.
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 6
Đảm bảo máy ảnh của bạn có ít nhất 10-15 megapixel

2. Đảm bảo máy ảnh của bạn có ít nhất 10-15 megapixel

Megapixels là tổng số điểm ánh sáng (pixel) mà cảm biến nhận được để tạo hình ảnh. Megapixels ảnh hưởng đến việc sử dụng hình ảnh của bạn thay vì chất lượng hình ảnh. Nhiều megapixel hơn có nghĩa là có nhiều tiềm năng hơn để làm cho hình ảnh lớn hơn và không mất đi sự rõ ràng. Gần như tất cả các máy ảnh DSLR mới đều có ít nhất 10-15 megapixel và điều này phù hợp với hầu hết các mục đích chụp ảnh.
 • Ống kính và chất lượng cảm biến ảnh hưởng đến chính hình ảnh hơn megapixel.
 • Nếu bạn đang theo đuổi nhiếp ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể muốn một máy ảnh có từ 20 megapixel trở lên để có thêm khả năng phóng to hình ảnh của bạn. 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 7
Nếu bạn sử dụng máy ảnh để quay video hãy chọn một chiếc máy có độ nét cao

3. Chọn khả năng độ nét cao nếu bạn định sử dụng máy ảnh của mình để quay video

Nếu bạn định sử dụng máy ảnh của mình để quay video, hãy xem liệu các khả năng video có ở độ nét cao hay không. Nhiều máy quay nghiệp dư có thể ghi lại với độ phân giải cao, với độ phân giải 1080p. Những máy ảnh khác không phải là HD và ghi ở 720p.
 • Ngoài ra, hãy xem tốc độ khung hình ghi khác nhau. Tỷ lệ cao hơn giúp chuyển động mượt mà hơn.
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 8
Lựa chọn máy ảnh dslr với nhiều chế độ khác nhau

4. Lựa chọn máy ảnh dslr với nhiều chế độ khác nhau

Tất cả các máy ảnh đều quay ở chế độ "tự động" hoặc "thủ công" và chúng thường đi kèm với các chế độ máy ảnh khác nhau, chẳng hạn như chân dung, phong cảnh, đêm, trong nhà, toàn cảnh và hành động. Xem lại chế độ chụp của máy ảnh và chọn chế độ chụp nào cung cấp cho bạn tùy chọn nhiều nhất cho nhu cầu chụp ảnh của bạn.
 • Nếu bạn không muốn làm công việc chụp ảnh tiên tiến, chế độ chụp “tự động” sẽ hoạt động tốt. Chụp tự động có thể truy cập các chế độ máy ảnh khác nhau như chân dung, phong cảnh và toàn cảnh.
 • Nếu bạn muốn thực hành nhiều hơn với cài đặt ảnh của mình, hãy tìm camera nơi bạn có thể sử dụng chế độ "thủ công" để điều chỉnh thông số kỹ thuật của máy ảnh, chẳng hạn như khẩu độ và tốc độ màn trập.
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 9
Chọn máy ảnh có khả năng chỉnh sửa nội bộ nếu bạn không có phần mềm chỉnh sửa ảnh

5. Chọn máy ảnh có khả năng chỉnh sửa nội bộ nếu bạn không có phần mềm chỉnh sửa ảnh

Nhiều máy ảnh nghiệp dư bao gồm các tính năng chỉnh sửa nhanh để thay đổi ngay lập tức hình ảnh của bạn. Ví dụ: bạn có thể áp dụng bộ lọc, thực hiện điều chỉnh hoặc thay đổi độ phơi sáng. Phần mềm chỉnh sửa ảnh làm cho những thay đổi này dễ dàng hơn nhiều, nhưng việc sử dụng các tính năng chỉnh sửa này làm giảm sự phụ thuộc của bạn vào các chương trình thường tốn kém này. 
 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 10
Cầm máy ảnh xem kỹ hơn về chất lượng máy

6. Cầm máy ảnh xem kỹ hơn về chất lượng máy

Ghi lại chất lượng thân máy, kích thước và hình ảnh tổng thể của máy ảnh. Máy ảnh có vừa khít với tay bạn không? Máy ảnh có quá nặng không? Bạn có muốn tùy chọn màn hình cảm ứng cho màn hình xem của máy ảnh không? Đây là sở thích cá nhân hơn, nhưng chọn máy ảnh và kiểm tra nó giúp đảm bảo bạn mua một chiếc máy ảnh mà bạn sẽ yêu thích và sử dụng thường xuyên. 

Lựa chọn phụ kiện khi mua máy ảnh DSLR

Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 11
Chọn ống kính cho máy ảnh DSLR

1. Xác định loại ống kính cho máy ảnh DSLR

Hãy tìm một ống kính mà bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ, trái với ống kính cố định không cung cấp tùy chọn phóng to. Một số cửa hàng cung cấp "bộ dụng cụ" của máy ảnh, bao gồm ống kính và các vật dụng khác cho máy ảnh của bạn. Hầu hết các bộ dụng cụ đều có ống kính trong khoảng 18-55mm. Ống kính rất quan trọng cho chất lượng và độ sắc nét của ảnh của bạn.
 • Cảnh được chụp với góc rộng, khoảng 18mm.
 • Chân dung được chụp ở một góc bình thường, khoảng 55mm.
 • Nếu bạn dự định chụp thiên nhiên, động vật hoang dã hoặc thể thao, hãy tìm ống kính có zoom tele, khoảng 70-200mm.
 • Ống kính có giá từ khoảng $ 100 đến $ 2,000. 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 12
Mua đèn flash cho máy ảnh dslr

2. Cân nhắc mua đèn flash cho máy ảnh DSLR

Trong khi nhiều máy ảnh DSLR đi kèm với đèn flash bật lên cơ bản, chúng có thể làm cho độ sáng của ảnh không phù hợp. Hãy suy nghĩ về việc đầu tư vào đèn flash mà bạn gắn vào đầu máy ảnh của mình. Phụ kiện nhấp nháy mạnh hơn, cho phép bạn chụp ở khoảng cách lớn hơn.
 • Flash có giá khoảng 100 đến 500 đô la, dựa trên thương hiệu và chất lượng. 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 13
Mua túi đựng máy ảnh

3. Mua túi đựng máy ảnh để bảo vệ và lưu trữ máy ảnh DSLR 

Để mua được chiếc máy ảnh bạn đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ bởi vậy hãy bảo vệ nó cẩn thận bằng việc mua túi đựng máy ảnh để lưu trữ chiếc DSLR của bạn. Túi đựng máy ảnh thường không phải là một chi phí lớn, nó có giá khoảng $ 30 đến $ 80, tùy thuộc vào thương hiệu, vật liệu và kích cỡ.
 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 14
Mua thêm pin dự phòng cho máy ảnh của bạn

4. Mua thêm pin dự phòng cho máy ảnh của bạn

Khi mua máy ảnh dslr đã có kèm theo một cục pin, nhưng sẽ rất hữu ích khi bạn mua thêm một cục pin dự phòng khách cho chiếc máy ảnh của bạn. Chúng đặc biệt hữu ích khi đi du lịch. Pin có giá từ 40 đến 80 đô la tùy thuộc vào từng loại máy ảnh.
 
Cách Chọn Mua Máy Ảnh DSLR chuẩn 15
Mua chân máy 3 chân để giữ ổn định máy ảnh 

5. Mua chân máy 3 chân để giữ ổn định máy ảnh 

Chân máy là chân đế 3 chân được sử dụng để giúp ổn định máy ảnh của bạn. Giá đỡ ba chân rất hữu ích vì chúng giúp giảm độ mờ của hình ảnh, khả năng tập trung kém và giảm các chuyển động của camera. 
 • Giá ba chân có giá trung bình từ $ 50 đến $ 100.
 • Bạn cũng có thể sử dụng monopods hoặc giá ba chân bảng. 
Trên đây là cách chọn máy ảnh dslr giúp bạn có một chiếc máy ảnh bền đẹp, chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Truy cập website Tuvancongnghe.org mỗi ngày để cập nhật những mẹo, kiến thức công nghệ hay và mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram