Cách Đấu 4 Loa Vào 1 Amply An Toàn, Nhanh, Chuẩn Nhất

Đấu 4 loa vào 1 Amply an toàn, nhanh gọn đã trở thành mong muốn của rất nhiều người yêu âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng. Tuy nhiên, cách đấu 4 loa vào 1 Amply lại phức tạp hơn khá nhiều.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
14:32 19/02/20 trong Audio
14:32 19/02/20 1.655 lượt xem
Mục lục
Nếu trước đây, hầu hết những người chơi âm thanh đều hướng đến việc đấu 2 loa vào 1 Amply sao cho âm nhạc phát ra sống động và hay nhất thì đến hiện tại, con số này đã tăng lên thành 4. Đấu 4 loa vào 1 Amply an toàn, nhanh gọn đã trở thành mong muốn của rất nhiều người yêu âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng. Tuy nhiên, cách đấu 4 loa vào 1 Amply lại phức tạp hơn khá nhiều so với việc đấu 2 loa, nếu không đấu đúng kỹ thuật, bạn sẽ rất dễ khiến nguyên bộ dàn âm thanh nhà mình "đi vào dĩ vãng".
 
Cách Đấu 4 Loa Vào 1 Amply An Toàn, Nhanh, Chuẩn Nhất
Cách đấu 4 loa vào 1 amply
 
Vậy làm thế nào để đấu nối 4 loa vào 1 amply an toàn và cho ra chất âm hay nhất? Với kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa amply, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia tại tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn Cách đấu 4 loa vào 1 Amply an toàn, nhanh, chuẩn và chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé:

Cách đấu 4 loa vào 1 amply đơn giản, an toàn

Cách đấu 4 loa vào 1 amply về cơ bản sẽ giúp bạn mở rộng không gian âm nhạc tới phạm vi lớn hơn mà không cần phải lắp đặt thêm nhiều dàn âm thanh khác, tiết kiệm tối đa về chi phí đồng thời cũng giúp âm nhạc thêm đồng nhất hơn.

Tuy nhiên, không phải amply nào cũng đấu được 4 loa và tương tự, không phải 4 loa nào cũng có thể đấu vào được 1 chiếc amply. Để biết được 4 loa có thể đấu vào 1 amply hay không tùy còn phải tùy vào trở kháng cũng như thông số kỹ thuật của amply và loa. Dưới đây là một số thông số cần quan tâm cũng như các bước đấu loa vào amply cơ bản:

Các thông số khi đấu loa vào amply cần quan tâm

Trở kháng loa và amply

Trở kháng là một trong 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc ghép nối giữa loa và amply và nó đặc biệt quan trọng hơn nữa khi bạn muốn tăng số lượng loa ghép nối lên (ở đây là 4 loa). Việc trở kháng giữa amply và loa không phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy amply ngay cả khi bạn đảm bảo công suất của amply lớn hơn công suất trung bình của loa.
 
Cách Đấu 4 Loa Vào 1 Amply An Toàn, Nhanh, Chuẩn Nhất 1
Trở kháng loa
 
Về cơ bản, loa và amply sẽ được phối ghép với nhau theo công thức sau: P=U2/R

Với công thức này P sẽ là công suất, U là hiệu điện thế và R là điện trở. Một dàn loa phối ghép với amply thành công là khi chúng thỏa mãn phương trình P1=P2(P1 là công suất amply, P2 là công suất loa), có nghĩa là (U1)²/R1=(U2)²/R2. Do hiệu điện thế giữa hai thiết bị là không đổi nên R1=R2.

Tuy nhiên, nếu trong một trường hợp nào đó, R2<R1, điều này nghiễm nhiên sẽ làm P1<P2, amply sẽ yêu cầu phải hoạt động với công suất lớn hơn công suất bình thường, nếu tỷ lệ này quá lớn và vượt qua công suất thực của amply sẽ gây cháy amply.

Chính vì nguyên nhân trên nên cần tiến hành phối ghép loa với amply có trở kháng và công suất phù hợp, thỏa mãn công thức trên. Việc tính trở kháng tổng của loa còn tùy thuộc vào loại loa sử dụng cũng như cách phối ghép.

Công suất của loa và amply

Như đã nói ở phần trên, bên cạnh điện trở thì công suất của loa và amply cũng là một thông số cần quan tâm khi ghép nối. Về thông thường, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn amply có công suất lớn hơn gấp 2 lần công suất trung bình của loa để đảm bảo amply luôn đủ chịu tải trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép thì tối thiểu, bạn cũng cần amply có công suất lớn hơn công suất trung bình của loa nhưng trong trường hợp này, bạn cần chú ý hơn đến việc phối ghép để đảm bảo trở kháng phù hợp.

Bên cạnh đó, với thông số kỹ thuật của loa chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Loa có điện trở càng cao thì có thể tải được dòng điện càng thấp và ngược lại. Hiện nay hầu hết các sản phẩm loa trên thị trường sẽ có trở kháng phổ biến ở 3 mức 4 Ohm, 8 Ohm, 15 Ohm, và nếu được nối vào cùng 1 amply thì loa có trở kháng 4 Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

Chú ý:  Khi chọn loa ghép nối, nên chọn những loại loa có trở kháng bằng nhau.
>>> Xem thêm: Cách đấu nối tiếp 2 loa

Các bước đấu 4 loa vào 1 amply

Có nhiều cách để đấu 4 loa vào 1 amply tùy theo thông số, trong bài viết này tuvancongnghe.org sẽ gửi đến bạn 2 cách đấu 4 loa 4 Ohm vào 1 amply jarguar 506N với trở kháng amply là 4 Ohm.

Cách 1: Kết hợp cách đấu dây loa nối tiếp và song song

 
Cách Đấu 4 Loa Vào 1 Amply An Toàn, Nhanh, Chuẩn Nhất 2
Cách đấu dây 4 loa với 1 amply
 
Hầu hết những người chơi âm thanh hiện nay thường đấu nối loa theo 2 hình thức là đấu loa nối tiếp và đấu loa song song, với 2 cách nối này, chúng ta cũng có 2 công thức tính điện trở như sau:
  • Với cách nối loa song song:1/R=(1/R1)+(1/R2)+...+(1/Rn)
  • Với cách nối loa nối tiếp: R=R1+R2+...+Rn
Cụ thể như công thức trên, nếu ta nối 4 loa song song, trở kháng của tổng loa R=1 Ohm (<4 Ohm) => Không phù hợp. Vậy không thể nối 4 loa song song.
Nếu ta nối 4 loa nối tiếp R=16 Ohm (>4 Ohm) => Không phù hợp. Vậy cũng không thể nối 4 loa nối tiếp.
Trong trường hợp này, ta cần phối hợp giữa 2 kỹ thuật đấu nối trên, cụ thể như hình sau:
Như hình trên ta sẽ nối 2 cặp loa nối tiếp và song song với nhau. Trong trường hợp này trở kháng tổng của loa sẽ là 4 Ohm (bằng trở kháng amply => ghép nối phù hợp)

Cách 2: Thêm điện trở vào mạch nối

Nếu vì một vấn đề nào đó mà loa của bạn chỉ có thể nối song song với nhau, đừng lo lắng, chúng ta vẫn có một cách giải quyết khác cho tình huống này, đó chính là thêm tụ trở.
Cụ thể như sau: Khi mắc 4 loa song song, trở kháng tổng của loa là R=1 Ohm, tuy nhiên trở kháng của amply Jarguar 506N lại là 4 Ohm, để loa vẫn ghép nối phù hợp, rất đơn giản, chúng ta sẽ thêm một tụ trở có trở kháng là 3 Ohm mắc nối tiếp với khối loa, như vậy trở kháng sẽ tăng lên thành 4 Ohm bằng với trở kháng của amply và ghép nối phù hợp.
Chú ý: Nếu bạn không mua được tụ trở 3 Ohm thì bạn cũng có thể mua loại có trở kháng cao hơn 1 chút (vd 4 Ohm) vẫn có thể sử dụng được nhưng cần đảm bảo công suất amply được chọn lớn hơn công suất trung bình của loa.

Các kỹ thuật sử dụng trong quá trình đấu loa với amply

Trong phần trên, tuvancongnghe.org đã giới thiệu đến các bạn 2 cách đấu 4 loa vào 1 amply đơn giản, dễ dàng nhất. Trong quá trình đấu nối này, chúng tôi đã nhắc đến 2 kỹ thuật đấu nối được sử dụng và sẽ chia sẻ chi tiết về chúng ở phần này. Việc hiểu về 2 kỹ thuật đấu nối này cũng như cách tính điện trở sẽ giúp bạn dễ dàng nắm vững được bí quyết để đấu nối loa trong những lần sau với số lượng loa lớn hơn nữa:
 
Cách Đấu 4 Loa Vào 1 Amply An Toàn, Nhanh, Chuẩn Nhất 3
Kỹ thuật sử dụng trong quá trình đấu loa vào amply

Cách đấu dây loa nối tiếp

Cách đấu dây loa nối tiếp là một cách thường được sử dụng trong trường hợp bạn muốn tăng tổng trở của loa lên cao để phù hợp với thiết bị ghép nối.
  • Công thức tính tổng trở của loa ghép nối tiếp sẽ là R=R1+R2+...Rn
Theo cách ghép này, tổng trở loa sẽ bằng trở kháng của các loa cộng lại.

Cách đấu dây loa song song

Cách đấu dây loa song song là cách thường xuyên được sử dụng trong đấu dây loa hơn bởi thông thường trở kháng của amply thường khá thấp, không phù hợp với cách nối nối tiếp đẩy trở kháng lên cao. Với cách nối song song, trở kháng tổng loa sẽ giảm dần tùy theo số lượng loa nối. Ta có thể thấy rõ hơn qua công thức tính:
  • Với cách nối loa song song:1/R=(1/R1)+(1/R2)+...+(1/Rn)
Với công thức này, với 4 loa 4 Ohm ghép song song, tổng trở thu được sẽ giảm đi 4 lần và chỉ còn 1 Ohm.

Hiện nay, tùy theo nhu cầu cũng như số lượng lao ghép mà ta sẽ chọn cách ghép nối phù hợp, nhưng thông thường các chuyên gia hoặc thợ lắp âm thanh chuyên nghiệp sẽ sử dụng phối hợp cả 2 ký thuật đấu dây trên.

Trên đây là một số thông tin sửa chữa amply tuvancongnghe.org muốn chia sẻ về cách đấu 4 loa vào 1 amply đơn giản, an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây là hữu ích với các bạn. Chúc bạn thành công!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram