Cách Đấu Loa Sub Vào Ampli 2 Kênh Chi Tiết Nhất Cho Người Mới

Bạn đang gặp tình trạng đấu loa Sub vào Ampli 2 kênh mà không lên được tiếng? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách mắc loa Sub vào ampli 2 kênh chi tiết nhất và đặc biệt là không sợ cháy loa, cùng theo dõi nhé
Tất Thành
232 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Sau các bài chia sẻ về cách đấu loa, amply trước, Tuvancongnghe.org đã nhận được nhiều phản hồi của các bạn theo dõi website mong muốn chúng tôi chia sẻ về cách đấu loa Sub vào Ampli 2 kênh cũng như giải đáp một số lỗi kết nối thường gặp. Và trong bài viết này, Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn các bước để đấu loa Sub vào Ampli 2 kênh chi tiết nhất cho người mới học. Với hướng dẫn chi tiết này, dù bạn là người mới hay chưa có nhiều hiểu biết về các thiết bị âm thanh đều có thể tự thực hiện được, cùng theo dõi nhé:
 
Cách Đấu Loa Sub Vào Ampli 2 Kênh Chi Tiết Nhất Cho Người Mới
Cách đấu loa Sub vào amply 2 kênh

Cách đấu loa Sub vào Ampli 2 kênh chi tiết nhất cho người mới

Trước khi đi vào phần chính là chi tiết cách đấu loa Sub vào ampli 2 kênh, đầu tiên, ta cần xác định và hiểu rõ về loa Sub cũng như Amply 2 kênh. Chúng có điểm đặc biệt gì? Ưu điểm khi kết nối loa Sub với amply 2 kênh là gì?

Khái niệm loa Sub và Amply 2 kênh

Loa Sub là gì?

Loa Sub là tên viết tắt của từ Subwoofer, theo cách hiểu của người Việt là loa siêu trầm. Loa Sub được sử dụng trong một dàn âm thanh để tái tạo những âm thanh ở tần số thấp hay còn gọi là âm bass.
Thông thường loa Sub sẽ có tần số từ 20 - 200Hz, hoạt động để tạo thêm những hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ hơn cho những nhu cầu cần thiết.
Loa Sub hiện nay chia làm 2 loại là Loa Sub hơi và loa Sub điện. Trong đó:
  • Loa Sub hơi (Sub passive) sẽ cần đấu nối với ampli có công suất cao để phát ra âm thanh tròn và chắc. Loa Sub hơi thường dành cho những người có am hiểu về âm thanh khi đã có kỹ năng phối ghép amply ổn.
  • Loa Sub điện (Sub active) đã được tích hợp sẵn chức năng của ampli kèm loa nên khá tiện dụng và bớt cầu kỳ trong khâu phối ghép hơn.
Trong cách đấu loa Sub với ampli 2 kênh này, dòng loa được chúng ta nhắc đến ở đây là loa Sub điện (Sub active)

Ampli 2 kênh là gì?

Ampli 2 kênh thường được sản xuất bởi các hãng amply hight-end, khác với amply 4 kênh được sử dụng để kết nối với hầu hết các loại loa thì amply 2 kênh thường chỉ được sử dụng để kéo 1 cặp loa cánh hoặc kéo loa Subwoofer.

Hướng dẫn đấu loa Sub vào Ampli 2 kênh chi tiết

Cách Đấu Loa Sub Vào Ampli 2 Kênh Chi Tiết Nhất Cho Người Mới 1
Chi tiết cách kết nối amply 2 kênh với loa Sub
 
Bước 1: Xác định các cổng kết nối của loa Sub trên Amply và loa Sub
  • Trên Amply 2 kênh: Bạn chú ý đến khu vực OUTPUT. Tại hàng LINE có 2 cổng kết nối đỏ và trắng
  • Trên loa Sub: Tại khu vực Connections có 2 cổng IN màu đỏ và trắng như hình
Bước 2: Chuẩn bị một cặp dây Composite 2 dây đỏ trắng (có thể là đen đỏ). Kết nối loa Sub với ampli 2 kênh lần lượt như sau:
  • Cắm đầu composite màu trắng vào cổng màu trắng OUTPUT của amply, đầu màu đỏ với cổng màu đỏ. Cả 2 cổng đều ở hàng LINE
  • Tương tự cắm 2 đầu còn lại vào 2 cổng thuộc hàng IN trên amply (chú ý, đầu trắng cắm vào cổng trắng, đầu đỏ cắm vào cổng đỏ)
Bước 3: Bật thiết bị và phát nhạc để test thử loa Sub đã có tín hiệu hay chưa. Nếu loa chưa có tín hiệu hoặc tín hiệu chập chờn, xem lại các jack cắm xem có bị lỏng hay không, dây cắm có bị hở không,...
 
Trên đây là 3 bước đấu loa Sub với amply chi tiết, đơn giản. Tuân thủ và thực hiện đúng theo cách này sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu một dàn âm thanh với những âm bass sống động đầy uy lực.
Ngoài ra trong quá trình nối loa Sub với amply 2 kênh, do một số vấn đề mà kết quả thu được có thể không như mong muốn. Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để xem cách khắc phục cho từng tình trạng lỗi nhé.

Các lỗi thường gặp phải trong quá​ trình đấu loa Sub

Trong amply 2 kênh của em không có cọc line out thì khi đấu loa Sub với amply em đấu vào cọc loa có được không trung tâm? Có thể dùng dây loa bình thường được không ạ? Em chưa đấu loa Sub vào amply 2 kênh bao giờ nên chưa giám thử, nhỡ nó toi 1 trong 2 thì khổ. Trung tâm giúp em với. Em cảm ơn!
 
Trả lời: Do chỉ nghe bạn miêu tả nên bên mình chưa rõ vấn đề lắm. Loa của bạn là Sub điện hay Sub hơi. Nếu loa của bạn là sub hơi thì ampli phải có cọc ra cho loa sub thì mới dùng dây loa bình thường được. Nếu là sub điện thì bạn dùng dây tín hiệu cắm từ đường pre out hoặc rec out sang line in của loa Sub là ok bạn nhé. Còn nếu dòng amply của bạn không có đường pre out thì chỉ có một cách duy nhất là đấu speak out của ampli vào speak in của Loa Sub thôi nhé.
 
Chào trung tâm, em có một bộ loa Jamo E750, sub điện Jamo E7 và Ampli Denon AVR-2313. Em đã đấu loa Sub vào amply theo đúng hướng dẫn mà không lên được. Trung tâm giúp em với ạ, em cám ơn nhiều!
 
Cách Đấu Loa Sub Vào Ampli 2 Kênh Chi Tiết Nhất Cho Người Mới 2
Lỗi kết nối amply 2 kênh và loa sub jamo E7
 
Trả lời: Tình huống này có lẽ là do bạn đang cài đặt chế độ chưa đúng. Bạn có thể thực hiện điều chỉnh theo cách sau: Bật điện nguồn của sub, volume tăng vừa phải. Cắm dây tín hiệu cho cả hai bên L và R (có loại sub phải cắm đủ hai bên thì mới hoạt động và loại trừ trường hợp dây tín hiệu bị đứt ngầm) rồi lấy ngón tay sờ lần lượt từng đầu dây tín hiệu còn lại. Nó buộc phải kêu ù ù nếu như nó hoạt động tốt). Nếu Sub đã tốt, bạn hãy kết nối với SW 1 hoặc 2 tùy ý. Nếu amply tốt, nó sẽ chuyển tín hiệu sang sub, trường hợp sub không kêu có thể do bạn chưa tăng volume của sub trong phần setup amply hoặc cũng có thể bạn đang để amply ở chế độ stereo.
 
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách đấu loa Sub vào amply 2 kênh chi tiết nhất mà trung tâm sửa chữa amply Pioneer Tuvancongnghe.org muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với cách làm này, bạn có thể dễ dàng đấu loa Sub vào amply và có một dàn âm thanh ưng ý. Chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 1.615 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 630 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 621 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 477 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 375 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 356 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 325 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 223 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 204 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 201 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 166 lượt xem
go top