Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản

Trong trường hợp đơn giản bạn có thể khởi động lại máy. Hoặc nếu máy tính của bạn bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo, bạn nên thảm khảo những cách dọn dẹp máy tính bằng phần mềm.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
17:25 18/02/20 trong Máy tính
17:25 18/02/20 551 lượt xem
Khi bạn sử dụng máy tính trong một thời gian dài mà không bảo trì hoặc dọn dẹp máy tính thì chiếc máy tính của ban sẽ càng ngày càng chạy chậm hơn. Nếu bạn nhận thấy tốc độ máy tính giảm đáng kể rất có thể nó đang có vấn đề. Và bạn có muốn khắc phục tình trạng này để máy tính của bạn chạy chơn chu hơn. Trong trường hợp đơn giản bạn có thể khởi động lại máy. Hoặc nếu máy tính của bạn bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo, bạn nên thảm khảo những cách dọn dẹp máy tính bằng phần mềm. Cùng xem hướng dẫn chi tiết dưới đây của Tuvancongnghe.org nhé!

Cách khắc phục những sự cố đơn giản trên máy tính

Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản

1. Khởi động lại máy tính của bạn nếu bạn gặp sự cố

Nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm nhưng việc khởi động lại máy tính sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hơn bạn nghĩ. Đảm bảo lưu mọi tài liệu đang mở trước khi khởi động lại máy tính.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 1

2. Đặt lại mạng là một cách xử lý máy tính không bắt được wifi 

Nếu máy tính của bạn tự nhiên không kết nối được với wifi bạn hãy thử khởi động lại nguồn mạng. Điều này thường sẽ khắc phục sự cố kết nối với modem và bộ định tuyến.
 • Rút dây nguồn khỏi modem và rút dây nguồn khỏi bộ định tuyến (nếu có).
 • Đợi khoảng ba mươi giây, sau đó cắm lại modem của bạn.
 • Sau khi đèn trên modem của bạn đã bật xong, hãy cắm lại bộ định tuyến của bạn. Mạng sẽ hoạt động trở lại sau khoảng một phút.
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 2

3. Kiểm tra đồng hồ máy tính của bạn

Nếu đồng hồ trên máy tính của bạn đang chạy không đúng với giờ hiện tại có thể bạn sẽ không tải được nhiều trang web. Hyax kiểm tra lại đồng hồ trên máy tính của bạn và đặt nó đúng với giờ hiện tại. 
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 3

4. Xử lý lỗi máy tính không kết nối được với máy in

Nếu máy in của bạn không còn xuất hiện nữa, khởi động lại máy in có thể khiến máy in hiển thị lại. Hoặc tắt máy in bằng nút Nguồn hoặc kéo dây nguồn ra. Đợi khoảng ba mươi giây rồi bật lại. 

Cách gỡ phần mềm quảng cáo trên máy tính và làm sạch trình duyệt (Windows)

Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 4

1. Mở Bảng điều khiển

Nếu trình duyệt web của bạn đang chạy chậm, hoặc bạn bị cản bởi cửa sổ bật lên, quảng cáo và thanh công cụ, bạn có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Phần mềm quảng cáo là phần mềm không mong muốn được thiết kế để chiếm đoạt trình duyệt web của bạn, dẫn bạn đến các tìm kiếm khác nhau và xả rác trình duyệt của bạn bằng quảng cáo. Bước đầu tiên để loại bỏ các phần mềm rác này là gỡ cài đặt các chương trình không xác định thông qua Bảng điều khiển. Quá trình thay đổi một chút tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn:
 • Windows 10 và 8 - Nhấp chuột phải vào nút Windows và chọn "Bảng điều khiển".
 • Windows 7, Vista và XP - Nhấp vào nút Start và chọn "Control Panel" từ menu Start.
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 5

2. Chọn "Gỡ cài đặt chương trình" hoặc "Chương trình và tính năng "

Điều này sẽ hiển thị danh sách tất cả các chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 6

3. Tìm các chương trình được cài đặt gần đây mà bạn không nhận ra

Bạn có thể sắp xếp danh sách theo ngày cài đặt, có thể giúp bạn tìm các chương trình được cài đặt gần đây mà bạn không biết. Đi qua từng chương trình trong danh sách và ghi lại những chương trình bạn không nhận ra. Thực hiện tìm kiếm trên web cho từng mục nhập không được công nhận để xác định xem đó có phải là một chương trình không mong muốn hay không.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 7

4. Chọn chương trình không xác định và nhấp vào "Gỡ cài đặt "

Làm theo lời nhắc để xóa chương trình khỏi hệ thống của bạn. Lặp lại cho bất kỳ chương trình bổ sung nào mà bạn muốn xóa.
Đây sẽ là thời điểm tốt để xóa các chương trình mà bạn không cài đặt hoặc không biết nó là chương trình gì. Các trò chơi cũ, các trình duyệt không sử dụng, các tiện ích mà bạn đã sử dụng một lần và sau đó không bao giờ được sử dụng nữa và các chương trình hợp pháp khác có thể thêm vào bloat máy tính của bạn. Loại bỏ chúng để giải phóng một số không gian và có khả năng tăng tốc thời gian khởi động máy tính của bạn.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 8

5. Cách dọn dẹp máy tính bằng phần mềm AdwCleaner

Đây là một tiện ích miễn phí sẽ quét phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại được nhiều người sử dụng, sau đó xóa những gì nó tìm thấy. Bạn có thể tải xuống AdwCleaner từ toolslib.net/downloads/viewdownload/1-adwcleaner/.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 9

6. Chạy AdwCleaner

Nhấp vào nút "Quét" trong AdwCleaner để quét các file nhiễm virut trên máy tính của bạn. Quá trình này có thể mất 20 phút để hoàn thành. Khi quá trình quét hoàn tất, hãy nhấp vào "Làm sạch" để xóa mọi file virut mà AdwCleaner đã tìm thấy.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 10

7. Tải xuống và cài đặt Malwarebytes Anti-Malware để dọn dẹp máy tính

Phiên bản miễn phí của phần mềm dọn máy tính này có thể tìm và loại bỏ hầu hết các file virut trên máy tính của bạn. Bạn có thể tải xuống trình cài đặt bằng cách truy cập malwarebytes.org và chọn "Tải xuống". Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút "Tải xuống phiên bản miễn phí". Chạy trình cài đặt sau khi tải xuống để cài đặt chương trình.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 11

8. Chạy quét trong phần mềm chống phần mềm độc hại

Khởi động Malwarebytes Anti-Malware và tải xuống mọi bản cập nhật nếu được nhắc. Bắt đầu quét máy tính của bạn, có thể mất 20-30 phút. Xóa mọi thứ mà quá trình quét tìm thấy bằng cách nhấp vào "Kiểm dịch tất cả" sau khi quá trình quét hoàn tất.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 12

9. Tải xuống và chạy trình dọn dẹp phím tắt

Nhiều phần mềm quảng cáo lây nhiễm sẽ thêm các liên kết đến các phím tắt trình duyệt của bạn, điều này sẽ làm cho trang web sai tải ngay cả sau khi loại bỏ các nhiễm trùng. Trình dọn dẹp miễn phí được tạo bởi cộng đồng chống phần mềm độc hại có thể quét tất cả các phím tắt của bạn và xóa các liên kết độc hại. Bạn có thể tải xuống máy quét tại đây . Chạy chương trình đã tải xuống để nhanh chóng quét và sửa các phím tắt trình duyệt của bạn.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 13

10. Đặt lại trình duyệt web của bạn

Trình duyệt web của bạn có thể vẫn còn các phần còn lại của phần mềm độc hại được máy quét loại bỏ. Việc đặt lại trình duyệt của bạn sẽ xóa mọi phần mềm bổ sung và đưa chúng trở lại cài đặt mặc định:
 • Internet Explorer - Nhấp vào nút Công cụ và chọn "Tùy chọn Internet". Nhấp vào tab "Nâng cao" và nhấp vào "Đặt lại". Chọn hộp "Xóa cài đặt cá nhân" và nhấp vào "Đặt lại".
 • Chrome - Nhấp vào nút Trình đơn Chrome và chọn "Cài đặt". Nhấp vào "Hiển thị cài đặt nâng cao" rồi cuộn xuống dưới cùng. Nhấp vào "Đặt lại cài đặt" và sau đó nhấp vào "Đặt lại".
 • Firefox - Nhấp vào nút Trình đơn Firefox và sau đó nhấp vào "?". Chọn "Thông tin gỡ rối" và sau đó nhấp vào "Làm mới Firefox". Nhấp vào "Refresh Firefox" lần nữa để xác nhận.
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 14

11. Khởi động lại máy tính của bạn và chạy lại Anti-Malware và AdwCleaner

Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp và đặt lại các phím tắt và trình duyệt, bạn nên khởi động lại máy tính và chạy lại cả hai lần quét. Vẫn có thể có các dấu vết kéo dài hiển thị lại sau khi khởi động lại.

Xóa phần mềm quảng cáo và dọn dẹp Safari (Mac)

Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 15

1. Xóa bất kỳ chương trình không xác định nào khỏi thư mục Ứng dụng của bạn

Thư mục Ứng dụng của bạn chứa tất cả các chương trình được cài đặt trên hệ thống của bạn. Nếu bạn thấy một số chương trình đáng ngờ mà bạn không nhận ra, hãy kéo chúng vào Thùng rác để gỡ cài đặt chúng.
 
Thực hiện tìm kiếm trên web cho từng chương trình mà bạn không nhận ra để xem nó hoạt động như thế nào và nếu nó an toàn.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 16

2. Tải xuống và cài đặt Malwarebytes Anti-Malware cho Mac

Chương trình này thường được gọi là AdwareMedic và là một trong những công cụ hiệu quả nhất để tìm và xóa phần mềm độc hại trên máy Mac. Bạn có thể tải xuống chương trình miễn phí từmalwarebytes.org/antimalware/mac/.
 • Khi bạn đã tải xuống tệp, hãy nhấp đúp vào tệp và kéo Anti-Malware cho Mac vào thư mục Ứng dụng của bạn.
 • Nếu bạn nhận được thông báo rằng bạn không thể cài đặt chương trình vì nó không phải từ App Store, hãy nhấp chuột phải (nhấp Ctrlvào) tệp đã tải xuống, chọn "Mở", sau đó chọn "Mở" lại.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 17

3. Khởi chạy Anti-Malware cho Mac và quét máy tính của bạn

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu quản trị của mình khi bạn khởi chạy Anti-Malware lần đầu tiên. Điều này là cần thiết để loại bỏ một số tập tin từ các khu vực được bảo vệ cần đặc quyền đặc biệt. Nhấp vào nút "Quét" để bắt đầu quét phần mềm độc hại trên Mac của bạn. Quá trình này sẽ mất khoảng 15-20 phút.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 18

4. Nhấp vào "Xóa các mục đã chọn" sau khi quá trình quét hoàn tất

Điều này sẽ loại bỏ bất cứ điều gì mà Anti-Malware tìm thấy trong quá trình quét. Bạn có thể được nhắc khởi động lại máy tính của mình để hoàn tất quy trình. 

Tối ưu máy tính của bạn (Windows)

Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 19

1. Cập nhật Windows

Cài đặt các bản cập nhật mới nhất có thể giúp khắc phục lỗi bạn đang gặp phải và sẽ giữ cho máy tính của bạn an toàn và ổn định. Windows Update sẽ xử lý tất cả việc kiểm tra và cài đặt. Mở menu Start hoặc màn hình và gõ "windows update" để tìm tiện ích Windows Update.
 • Trong Windows 10, bạn có thể tìm tiện ích Windows Update trong phần "Cập nhật & Bảo mật" của menu Cài đặt mới.
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 20

2. Kiểm tra dung lượng trống trong máy tính của bạn

Lượng không gian trên ổ cứng máy tính thường không có tác động lớn đến hiệu năng của máy, nhưng nếu bạn giảm xuống dưới 20% dung lượng trống trên ổ đĩa Windows được cài đặt, bạn có thể nhận thấy máy tính của mình sẽ có phần chậm hơn. Windows dựa vào không gian trống này để di chuyển và lưu trữ các tệp tạm thời và nếu không có dung lượng chống quá trình thu thập dữ liệu của máy tính có thể bị chậm đi. Thường xuyên xóa các tệp cũ có thể giúp giữ cho hệ thống của bạn chạy trơn tru.
 • Mở cửa sổ Computer / This PC ( ⊞ Win+E ) và tìm ổ đĩa Windows của bạn (thường là C :). Ổ đĩa này phải có ít nhất 20% dung lượng trống để có hiệu suất tối ưu.
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 21

3. Chạy công cụ Dọn Đĩa để quét và xóa các tệp tạm thời cũ

Mở menu Start hoặc màn hình và gõ "disk cleanup" để tìm tiện ích. Chọn ổ đĩa Windows của bạn và chờ cho nó được phân tích. Chọn các hộp cho từng loại tệp bạn muốn xóa. Mỗi mục sẽ hiển thị bao nhiêu không gian bạn sẽ đòi lại bằng cách xóa chúng.
 • Kiểm tra thư mục Tài nguyên đã tải xuống và Tài liệu của bạn để xem bạn có đang lưu trữ các tệp cũ mà bạn không cần nữa không.
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 22

4. Gỡ cài đặt các chương trình cũ, không sử dụng

Khi bạn sử dụng máy tính của mình, bạn có thể tích lũy nhiều chương trình mà bạn đã sử dụng một lần nhưng sau đó quên. Các chương trình cũ này có thể mất rất nhiều không gian trên ổ đĩa của bạn, và một số có thể chạy ngầm chiếm tài nguyên hệ thống. Thường xuyên gỡ cài đặt các chương trình cũ có thể giúp máy tính của bạn chạy trơn tru.
 • Mở Control Panel và chọn "Uninstall a program" hoặc "Programs and Features". Thực hiện theo cách của bạn thông qua danh sách các chương trình được cài đặt và loại bỏ những chương trình bạn không sử dụng nữa. Chọn một chương trình và nhấp vào "Gỡ cài đặt" để xóa chương trình đó. Nếu bạn không chắc chắn chương trình là gì, hãy tìm kiếm chương trình bằng cách sử dụng tìm kiếm trên web.
 • Một chương trình miễn phí có tên "PC Decrapifier" có thể quét máy tính của bạn để tìm phần mềm mà nhiều người coi là không cần thiết. Các chương trình không mong muốn này thường được cài đặt sẵn trên máy tính và được gọi là "bloatware". Bạn có thể tải xuống PC Decrapifier miễn phí để sử dụng tại nhà tại pcdecrapifier.com. Nó không cần phải được cài đặt, chỉ cần chạy chương trình sau khi tải xuống và cho phép nó quét máy tính của bạn. Nếu nó tìm thấy bất kỳ bloatware, nó có thể loại bỏ tất cả nó cùng một lúc.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 23

5. Dọn dẹp chuỗi khởi động của bạn

Nhiều chương trình sẽ tự thiết lập để bắt đầu cùng với Windows. Mặc dù điều này làm cho chương trình mở nhanh hơn khi bạn cần, nhưng quá nhiều chương trình có thể có tác động đáng kể đến thời gian Windows khởi động.
 • Windows 10 và 8 - Nhấn Ctrl+ ⇧ Shift+Esc để mở Trình quản lý tác vụ. Nhấp vào "Chi tiết khác" để mở rộng, sau đó nhấp vào tab "Khởi động". Chọn các mục bạn muốn xóa khỏi khởi động và nhấp vào "Tắt". Nếu bạn không chắc chắn chương trình là gì hoặc nếu chương trình của nó là bắt buộc, hãy thực hiện tìm kiếm trên web cho chương trình đó.
 • Windows 7 và Vista - Nhấn ⊞ Win+R và nhập "msconfig". Nhấp vào tab "Khởi động". Bỏ chọn hộp bên cạnh mỗi mục bạn muốn tắt. Nếu bạn không biết một trong những chương trình là gì, bạn có thể tra cứu nó trực tuyến. Chỉ cần nhập tên "Mục khởi động" vào công cụ tìm kiếm và kết quả đầu tiên sẽ cho bạn biết đó là gì.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 24

6. Hãy thử các chương trình thay thế cho một số mục yêu thích của bạn

Rất nhiều chương trình phổ biến được tối ưu hóa kém và có thể làm chậm máy tính của bạn khi chúng chạy. Thủ phạm phổ biến bao gồm Norton Antivirus, iTunes và Adobe Reader. Tất cả các chương trình này đều có các lựa chọn thay thế trọng lượng nhẹ, miễn phí có thể tăng tốc đáng kể máy tính của bạn.
 • Thay vì sử dụng Norton làm phần mềm diệt virus của bạn, hãy cân nhắc sử dụng Microsoft Defender tích hợp sẵn của Windows. Avast và Bit-Defender cũng là hai lựa chọn phổ biến miễn phí. Xem Bật Windows Defender để biết hướng dẫn về cách sử dụng Windows Defender.
 • Nếu bạn sử dụng iTunes cho phương tiện truyền thông của mình, hãy xem xét một chương trình như foobar2000 hoặc MediaMonkey, cả hai đều hỗ trợ đồng bộ hóa thiết bị iOS của bạn.

Tối ưu hóa máy tính của bạn (Mac)

Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 25

1. Cài đặt các bản cập nhật mới nhất có sẵn

Mac OS X và các bản cập nhật phần mềm khác có thể giữ cho hệ thống của bạn ổn định và chạy trơn tru. Các bản cập nhật sẽ tự động cài đặt, nhưng bạn nên kiểm tra từng lần một lần và xem liệu có cần cập nhật bản cập nhật không.
 
Mở Cửa hàng ứng dụng Mac và nhấp vào tab Cập nhật ở đầu cửa sổ. Xem lại và cài đặt mọi bản cập nhật có sẵn cho hệ thống của bạn và các chương trình đã cài đặt.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 26

2. Giải phóng dung lượng trên ổ cứng của bạn

Nếu bạn sắp hết dung lượng trống, hiệu suất của máy Mac của bạn có thể bị ảnh hưởng. Xóa các tập tin và chương trình cũ có thể đi một chặng đường dài để cải thiện khả năng đáp ứng của máy Mac.
 • Gỡ cài đặt các chương trình cũ bằng cách kéo chúng từ thư mục Ứng dụng vào Thùng rác.
 • Kiểm tra thư mục Tài nguyên đã tải xuống và Tài liệu của bạn để xem liệu có bất kỳ tệp nào cũ mà bạn có thể xóa hay không.
 • Các chương trình như CleanMyMac3, Disk Inventory X và DaisyDisk có thể tìm và loại bỏ hàng tấn tệp rác cũ khỏi máy tính của bạn. Bạn có thể giải phóng dung lượng đáng kể bằng công cụ xóa tệp.
 • Sử dụng Monolingual để loại bỏ các tập tin ngôn ngữ không sử dụng. Bạn có thể lấy nó miễn phí từmonolingual.sourceforge.net/. Không xóa ngôn ngữ bạn sử dụng hoặc ngôn ngữ tiếng Anh vì điều này có thể gây ra sự cố với hệ điều hành.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 27

3. Xóa các biểu tượng dư thừa khỏi màn hình của bạn

Nếu màn hình của bạn chứa đầy các biểu tượng, điều này có thể làm chậm hệ thống của bạn. Xem xét các biểu tượng và tệp của bạn trên màn hình để giúp cải thiện hiệu suất.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 28

4. Dọn dẹp chuỗi khởi động của bạn

Một số chương trình sẽ tự thiết lập để khởi động khi máy Mac khởi động. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn một chút để tải chương trình khi bạn cần nó, nhưng quá nhiều sẽ làm cho máy Mac của bạn mất mãi mãi để bắt đầu.
 • Nhấp vào menu Apple và chọn "Tùy chọn hệ thống".
 • Chọn tùy chọn "Người dùng & Nhóm" rồi chọn "Mục nhập".
 • Chọn ứng dụng bạn muốn ngăn tải khi khởi động và nhấp vào nút "-". Bạn có thể cần phải bấm vào ổ khóa và nhập mật khẩu quản trị của bạn đầu tiên.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 29

5. Kiểm tra đĩa cứng của bạn bằng Disk Utility

Đôi khi các tệp và quyền bị hỏng, điều này có thể gây ra sự cố với máy Mac của bạn. Tiện ích Disk Utility có thể quét và sửa các loại vấn đề này.
 • Khởi chạy Disk Utility từ thư mục Utilities trong thư mục Applications.
 • Chọn ổ cứng của bạn ở khung bên trái.
 • Nhấp vào tab "Hỗ trợ đầu tiên" và sau đó nhấp vào "Xác minh đĩa". Quá trình quét sẽ bắt đầu, có thể mất một lúc để hoàn thành.
 • Nhấp vào nút "Sửa đĩa" nếu quá trình quét báo cáo bất kỳ lỗi nào.

Giữ cho máy tính của bạn chạy trơn tru

Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 30

1. Hãy rất cẩn thận khi tải xuống các chương trình từ internet

Các nguồn lây nhiễm phần mềm quảng cáo phổ biến nhất là phần mềm bổ sung được cài đặt trong khi bạn nghĩ rằng bạn đang cài đặt một cái gì đó khác. Bất cứ khi nào bạn tải xuống một chương trình từ internet, hãy chú ý đến từng màn hình của trình cài đặt, đặc biệt nếu nó miễn phí. Hãy chắc chắn từ chối bất kỳ phiếu mua hàng bổ sung nào và kiểm tra kỹ từng hộp kiểm.
 • Tìm các giải pháp thay thế nguồn mở, thường sẽ không có bất kỳ phần mềm quảng cáo nào trong trình cài đặt.
 • Tránh tải xuống các trang web như CNet hoặc Tucows, vì chúng sẽ cố gắng giúp bạn sử dụng các chương trình quản lý tải xuống phân phát quảng cáo của họ.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 31

2. Chạy phần mềm chống vi-rút nhẹ

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, bạn nên có chương trình chống vi-rút chạy hầu như mọi lúc. Windows Defender thường là quá đủ, nhưng bạn có thể sử dụng Avast, Bit-Defender, Kaspersky, hoặc các chương trình chống virus có uy tín khác. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ có một loại vi-rút được kích hoạt tại một thời điểm, vì chúng có thể xung đột với nhau.
 • Xem Cài đặt phần mềm diệt vi-rút để biết hướng dẫn chi tiết về cách tìm và cài đặt chương trình chống vi-rút.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 32

3. Thổi bụi một cách thường xuyên

Quá nhiều bụi có thể gây ra nhiệt để tích tụ bên trong máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn quá nóng, các thành phần sẽ tự động làm chậm để cố giảm nhiệt độ. Giữ máy tính của bạn sạch sẽ và mát mẻ có thể giúp đảm bảo máy tính luôn hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn có vật nuôi hoặc khói trong nhà.
 • Bạn có thể mua lon khí nén hoặc sử dụng máy nén khí để loại bỏ hầu hết bụi từ bên trong máy tính.
 • Xem Làm sạch PC để biết các mẹo làm sạch tất cả bụi từ máy tính của bạn.
 
Cách Dọn Dẹp Máy Tính Và Khắc Phụ Sự Cố Đơn Giản 33

4. Gỡ cài đặt các chương trình khi bạn kết thúc với chúng

Nếu bạn ở lại trên đầu trang của các chương trình cài đặt của bạn, bạn có thể giữ cho máy tính của bạn miễn phí bloat trong một thời gian dài. Xóa các chương trình khi bạn không cần chúng nữa và bạn sẽ giải phóng rất nhiều dung lượng. Bạn thậm chí có thể giữ bản sao lưu của trình cài đặt để bạn có thể nhanh chóng cài đặt lại chúng trong tương lai mà không phải tải xuống lại tệp.
Trên đây là những cách dọn dẹp máy tính, xóa phềm mềm rác trên máy tính và những cách khắc phục các sự cố đơn giản giúp cho máy tính của bạn chạy mượt mà hơn. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/