Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng

Máy tính của bạn đang dùng thì bi treo, thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề, mỗi lần sử dụng khiến bạn khó chịu. Rất có thể máy tính của bạn đang gặp vấn đề về ổ cứng.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
08:57 19/02/20 trong Máy tính
08:57 19/02/20 196 lượt xem
Máy tính của bạn đang dùng thì bi treo, thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề, mỗi lần sử dụng khiến bạn khó chịu. Rất có thể máy tính của bạn đang gặp vấn đề về ổ cứng.

Nếu thực sự máy tính của bạn có vấn đề về ổ cứng đó là một rắc rối khá lớn, bởi điều này có thể khiến dữ liệu trong máy tính của bạn bị mất — trừ khi bạn đã sao lưu. Trong bài viết này Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách sửa ổ cứng để khôi phục một phần dữ liệu. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng phương pháp này nếu dữ liệu máy tính của bạn không quá quan trọng. Nếu dữ liệu trong máy tính có liên quan đến công việc hoặc mục đích pháp lý - KHÔNG SỬ DỤNG CÁC SỬA Ổ CỨNG BỊ LỖI này. 

Xác định nguyên nhân gây lỗi ổ cứng máy tính

Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng
Kiểm tra ổ cứng của bạn chắc chắn bị lỗi

1. Kiểm tra ổ cứng của bạn chắc chắn bị lỗi

Đảm bảo ổ cứng của bạn thực sự bị hỏng bằng cách kiểm tra những thứ có thể khiến ổ đĩa của bạn không được nhận dạng.
 • Nếu ổ cứng của bạn đang tạo ra tiếng ồn lớn, ổn định, hãy dừng lại và chuyển sang phần hai. Ổ cứng của bạn đã chết.
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 1
Kiểm tra kết nối phần cứng

2. Kiểm tra kết nối phần cứng

Kết nối phần cứng là lỗi đầu tiên bạn cần kiểm tra, nếu bạn tìm thấy vấn đề ở đây, sẽ dễ dàng hơn để sửa chữa và chi phí sửa cũng rẻ hơn. 
 • Mở vỏ máy tính. Cáp dữ liệu (IDE hoặc SATA) và dây nguồn có được cố định không? Hãy chắc cáp dữ liệu và dây nguồn vẫn hoạt động tốt, và không có chân bị cong, bị hỏng, hoặc bị hư hỏng.
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 2
Thực hiện kiểm tra ổ cứng trực quan

3. Thực hiện kiểm tra ổ cứng trực quan

Đôi khi lỗi máy tính không phải là ổ đĩa đã chết.
 • Tìm các dấu hiệu hư hỏng - bỏng hoặc cháy sém.
 • Nếu bạn muốn thay thế PCB, hãy tìm kiếm trên Google các bộ phận thay thế cho kiểu và kiểu ổ đĩa của bạn.
 • Trượt ổ đĩa cũ ra và thay thế bằng ổ mới. Không chạm vào các kim loại dẫn trên bảng mới.
 • Trượt trong bảng mới, đảm bảo nó được đặt chắc chắn vào ổ đĩa, sau đó gắn lại các vít.
 • Kết nối lại ổ đĩa với máy tính, sau đó bật lại nguồn. Nếu nó hoạt động, xin chúc mừng! Bạn nên sao lưu dữ liệu của mình vào thời điểm này.
 • Nếu nó không hoạt động, hãy tiếp tục đọc.
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 3
 Kiểm tra xem ổ đĩa có được nhận dạng không

4. Kiểm tra xem ổ đĩa có được nhận dạng không

Nếu mọi thứ được cắm vào và không có gì xuất hiện trên PCB của bộ điều khiển, hãy kiểm tra Windows Disk Management hoặc BIOS hoặc Mac OS X Disk Utility để xác định xem ổ đĩa của bạn có được nhận diện hay không.

Lựa chọn phương án sửa ổ cứng bị lỗi

Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 4
Lựa chọn phương án tự sửa ổ cứng hay thuê chuyên gia máy tính sửa

1. Lựa chọn phương án tự sửa ổ cứng hay thuê chuyên gia máy tính sửa

Nếu máy tính của bạn không có dữ liệu quan trọng bạn có thể quyết định tự sửa ổ cứng máy tính của mình. Còn nếu máy tính bạn chứa nhiều dữ liệu quan trọng, hãy mang nó đến chuyên gia máy tính để họ sửa và phục hồi dữ liệu nguyên trạng cho bạn. 
 
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 5
Tìm kiếm bộ phận thay thế ổ cứng trên google 

2. Tìm kiếm các bộ phận thay thế ổ đĩa cứng bằng Google 

Google sẽ cho bạn một vài hướng dẫn khác nhau. Thay thế các bộ phận có thể hoạt động đối với các ổ đĩa cứng cũ hơn, nhưng thường không dành cho các ổ cứng mới hơn.
 
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 6
Tự thay ổ đĩa

3. Tự thay ổ đĩa

Rất nhiều người có thể tự thay ổ đĩa mà không cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Nếu bạn tự tin vào khả năng của mình bạn có thể tự thay ổ đĩa tại nhà. 
 
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 7
Thuê chuyên gia phần cứng máy tính

4. Thuê chuyên gia phần cứng máy tính thay ổ đĩa cho bạn 

Đây là tùy chọn duy nhất để có được ổ đĩa của bạn sao lưu và chạy, hoặc ít nhất có các tập tin trên ổ đĩa phục hồi .
 • Việc thuê chuyên gia chuyên nghiệp thay ổ đĩa cho bạn sẽ chắc chắn đảm bảo kỹ thuật cho kết quả tốt hơn là phương pháp tự thay. Tuy nhiên nó sẽ có giá thành đắt hơn. 
 • Bạn có thể phải trả gấp hai hoặc ba lần so với chi phí ban đầu của ổ đĩa, vì vậy bạn sẽ phải cân nhắc giá trị của số tiền so với giá trị của dữ liệu trên ổ đĩa.

Hướng dẫn cách tự sửa ổ cứng bị lỗi

Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 8
Đọc hướng dẫn tự sửa ổ đĩa

1. Đọc cái này trước khi sửa ổ đĩa

Nếu ổ đĩa của bạn tạo ra tiếng click khi lần đầu tiên bạn cắm nó vào, bất cứ lúc nào bạn cắm nó lại gây mất dữ liệu bằng cách làm hỏng lớp từ trên ổ đĩa. Đừng cố gắng tự sửa chữa này nếu dữ liệu quan trọng đối với bạn vì lý do công việc hoặc pháp lý.
 
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 9
Kiểm tra vật lý ổ đĩa

2. Kiểm tra vật lý ổ đĩa

Giữ ổ đĩa trong một tay và xoay mạnh nó qua lại, lắng nghe bất kỳ tiếng động nào khi bạn làm như vậy. Việc này giúp bạn kiểm tra xem ổ đĩa của bạn có bị lỏng hay không. Khi xoay ổ đĩa mà bạn không nghe thấy tiếng động gì, rất có thể ổ đĩa của bạn đang gặp vấn đề.
 
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 10
Làm ấm ổ đĩa của bạn

3. Làm ấm ổ đĩa của bạn

Làm nóng ổ đĩa của bạn bằng nóng lò vi sóng ở mức thấp nhất trong năm phút hoặc lâu hơn, sau đó cho ổ đĩa ra khỏi lò vi sóng. Đặt ổ đĩa trong lò trong 2-5 phút, cho đến khi nó được hâm nóng. Xin lưu ý rằng làm ấm nó lên - cho dù nó đã bị rơi hay không - có thể và sẽ làm cho nó chết.
 • Tháo ổ đĩa và lặp lại bước đầu tiên. Nếu bạn vẫn không thể nghe thấy bất kỳ tiếng động nào, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Tuy nhiên, nếu có sự khác biệt, hãy gắn lại ổ đĩa vào máy tính của bạn và lắng nghe spin-up của ổ đĩa và nhấp chuột bình thường cho biết hoạt động của ổ đĩa. Nếu tất cả có vẻ tốt cho đến nay, hãy thử truy cập vào ổ đĩa và chuyển dữ liệu của bạn vào một ổ đĩa tốt hơn.
 • Nếu cần thiết, hâm nóng thiết bị và, trong khi giữ ổ đĩa trong một tay, quay mạnh và nhấn ổ đĩa trên một bề mặt cứng. Điều này là quyết liệt tất nhiên nhưng có thể giúp giải phóng đầu từ bất kỳ ràng buộc nào. Nếu bất cứ điều gì vẫn còn sống trên ổ cứng của bạn, nó bây giờ sẽ hoàn toàn và cuối cùng đã chết.
 • Lặp lại bước đầu tiên. Bạn có thể nghe thấy chuyển động đầu bây giờ không? Nếu có, hãy đính kèm lại ổ đĩa vào máy tính của bạn và thử truy cập vào ổ đĩa.
 • Nếu bạn có thể nghe thấy một "cú nhấp" nhịp nhàng trong thời gian với chuyển động, thì cơ hội là đầu đĩa được tự do trên các giá đỡ của chúng và không bị kẹt. Kiểm tra xem bạn không nghe thấy bất kỳ tiếng ồn nào khi bạn xoay nhẹ ổ đĩa (qua lại) qua 90 độ. Điều này sẽ cho thấy các thành phần lỏng lẻo và bị ngắt kết nối bên trong ổ đĩa và nằm ngoài phạm vi hoặc mục đích của bài viết này.
Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 11
Làm lạnh ổ đĩa của bạn

4. Làm lạnh ổ đĩa của bạn

Một lựa chọn một cách khác - một lựa chọn gây tranh cãi — là làm lạnh ổ đĩa của bạn. Đây là một nỗ lực cuối cùng, và bạn chỉ có thể nhận được ổ đĩa trở lại đủ lâu để sao chép các tập tin quan trọng, nhưng nếu tất cả đều thất bại, nó có giá trị như một phép thử.
 • Bỏ ổ đĩa của bạn trong một túi càng kín càng tốt. để ổ đĩa vào tủ đông trong vài giờ.
 • Cắm lại ổ đĩa vào máy tính và thử. Nếu nó không hoạt động ngay lập tức, tắt nguồn, tháo ổ đĩa, sau đó đập nó vào một bề mặt cứng như bàn hoặc sàn nhà. Gắn lại ổ đĩa và thử lại. Nếu nó hoạt động, lưu các tập tin của bạn, sau đó quăng ổ đĩa. Nếu không, ổ đĩa của bạn bây giờ sẽ vượt ra ngoài tất cả các phương pháp trợ giúp chuyên nghiệp!!

Sửa ổ cứng bị lỗi với dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp

Hướng Dẫn Tự Sửa Ổ Cứng Máy Tính Bị Hỏng 12
Tìm hiểu về dịch vụ sửa chữa ổ cứng máy tính

1. Tìm hiểu về dịch vụ sửa chữa ổ cứng máy tính

Có rất nhiều công ty, cửa hàng sửa chữa máy tính có thể giúp bạn sửa chữa ổ đĩa bị hỏng, và bạn phải trả cho họ một khoản chi phí không nhỏ. Hãy kiểm tra thông tin của những dịch vụ sửa chữa ổ cứng một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định chọn nơi sửa ổ cứng của mình. Truy cập vào diễn đàn người dùng trực tuyến, nói chuyện với họ và tìm hiểu họ đã hoạt động trong bao lâu và tỷ lệ phần trăm phục hồi của họ là bao nhiêu.
 • Hãy hỏi chuyên gia sửa chữa của bạn chi phí phải trả cho cả hai trường hợp: sửa được và không sửa được ổ đĩa máy tính là bao nhiêu.
 • Bạn có thể không muốn trả tiền cho một sự phục hồi đã không xảy ra, nhưng nếu họ cố gắng sửa chữa và nếu thất bại, họ vẫn dành một số thời gian cố gắng, mà nên được đền bù.
Trên đây là những hướng dẫn về cách khắc phục ổ cứng bị lỗi mà Tuvancongnghe.org muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tuy nhiên bạn cần cần cẩn thận khi dùng phương pháp này với những ổ đĩa chứ tài liệu quan trọng. Chúc bạn thành công!
 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/