Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy

Cấu trúc của một chiếc camera đơn giản chỉ là một hộp tối với một lỗ nhỏ để chuyển ánh sáng từ vật thể bên ngoài sang vật liệu nhạy sáng. Trong bài viết dưới đây Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm máy ảnh pinhole từ bìa cứng cực kỳ đơn giản.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
13:53 19/02/20 trong Camera
13:53 19/02/20 1.291 lượt xem
Mục lục
Bạn có thể hoàn toàn tự làm máy ảnh đơn giản bằng bìa cứng. Tưởng chừng đó là điều phức tạp nhưng lại không hệ khó như bạn nghĩ. Cấu trúc của một chiếc camera đơn giản chỉ là một hộp tối với một lỗ nhỏ để chuyển ánh sáng từ vật thể bên ngoài sang vật liệu nhạy sáng. Trong bài viết dưới đây Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm máy ảnh pinhole từ bìa cứng cực kỳ đơn giản.

Các bước làm thân máy ảnh

Video hướng dẫn làm hộp giấy

1. Chọn một hộp giấy bìa cứng có hình vuông hoặc hình trụ

Chọn một vật chứa có kích thước bằng một chiếc máy ảnh bình thường và sạch sẽ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một hộp đựng bột yến mạch, hộp đựng thức ăn, hoặc cà phê. Hãy chắc chắn rằng thùng chứa của bạn có một đầu thắt chặt.
 
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy
Sơn hộp giấy màu đen

2. Sơn toàn bộ hộp giấy có màu màu đen từ trong ra ngoài 

Bạn cũng có thể chọn chiếc hộp làm từ nhôm. Che máy ảnh của bạn ngăn cản bất kỳ sự phản xạ ánh sáng nào xảy ra ở bên trong hộp.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn sơn toàn bộ màu đen lên chiếc hộp của mình.
 • Để sơn khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 • Nếu có bất kỳ chip sơn nào trước khi sử dụng máy ảnh của bạn, hãy nhớ sơn lại trước khi chụp ảnh.
Làm lỗ kim cho máy ảnh

3. Xác định kích thước của lỗ kim của máy ảnh

Khoảng cách giữa phim và lỗ kim sẽ ảnh hưởng đến kết quả chụp ảnh của bạn. Bộ phim sẽ nằm ở phía đối diện của thùng chứa từ lỗ kim.
 • Kích thước của lỗ kim là quan trọng bởi vì nó quyết định đến độ sắc nét của tấm ảnh.
 • Đối với một vật chứa có khoảng cách từ 3 đến 6 inch giữa mỗi đầu, hãy sử dụng kim may số 10 đẩy khoảng một nửa lên trục kim để tạo lỗ kim.
 • Cố gắng làm cho lỗ kim loại càng sạch càng tròn càng tốt. Xoắn kim khi bạn chọc nó qua giúp làm cho một lỗ sạch hơn.
Làm pinhole

4. Làm pinhole ở đầu dưới cùng của thùng chứa

Bạn có thể chọc lỗ trực tiếp qua đáy thùng chứa bằng cách sử dụng ghim hoặc bạn có thể cắt một lỗ lớn hơn khoảng 1/2 inch xuống 1/2-inch ở dưới cùng của vùng chứa và chọc ghim thông qua một lỗ riêng biệt mảnh giấy hoặc kim loại mỏng. Phương pháp thứ hai thường được ưa thích vì nó cho phép bạn tạo ra một vòng tròn hoàn hảo hơn và bắt đầu lại nếu bạn làm hỏng lần đầu tiên.
 • Nếu bạn chọn phương pháp thứ hai, lấy giấy màu đen nặng hoặc kim loại mỏng và chọc ghim thông qua trung tâm của hình vuông 1/2-inch. Sau đó bảo vệ mảnh trên lỗ lớn hơn bằng cách sử dụng băng mạnh như băng điện.
 • Lá nhôm cứng, kim loại dễ uốn từ thùng chứa sản phẩm thực phẩm, hoặc cardstock đều hoạt động tốt cho phương pháp thứ hai.
 • Kiểm tra xem lỗ kim của bạn có hình tròn hay không bằng cách nhìn qua mặt sau của máy ảnh, nơi hình ảnh sẽ chiếu và nhìn qua lỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy bất cứ điều gì ở phía bên kia của lỗ kim một cách rõ ràng.

Làm màn trập và kính ngắm cho máy ảnh pinhole

Cắt cửa chập từ một mảng giấy bìa màu đen

1. Cắt cửa trập từ một mảng giấy bìa màu đan

Dùng giấy Cardstock để làm cửa chập vì nó không cho phép ánh sáng xuyên qua. 
 • Cắt một hình vuông cách hai inch ra khỏi tấm cardstock tối. Hãy chắc chắn rằng hình vuông đủ lớn để bao phủ hoàn toàn lỗ bạn đã cắt ở đáy thùng chứa của bạn.
 • Băng hình vuông vào thân máy ảnh dọc theo một cạnh phía trên lỗ kim. Miếng băng này sẽ hoạt động như một bản lề cho phép bạn mở và đóng cửa trập khi bạn muốn lọc ánh sáng.
 • Sử dụng bất kỳ loại băng chắc chắn nào như băng điện hoặc ống dẫn.
Đặt một miếng băng trên đáy của nắp cửa trập

2. Đặt một miếng băng trên đáy của nắp cửa trập

Sử dụng băng dính ít dính cho mặt này và băng xuống đầu đối diện của màn trập bên dưới lỗ kim khi bạn không chụp ảnh để ngăn ánh sáng xâm nhập vào bên trong máy ảnh.
 
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 1
Tạo khung ngắm cho máy ảnh

3. Tạo khung ngắm cho máy ảnh pinhole

Kính ngắm cho phép bạn sao chép mối quan hệ hình học của lỗ kim vào máy ảnh và giúp bạn hình dung bức ảnh cuối cùng của bạn sẽ trông như thế nào.
 • Kính ngắm phía trước sẽ bắt chước hình dạng của vật thể chụp và được xây dựng ngay phía trên lỗ kim. Bảo vệ nó bằng băng keo mạnh hoặc keo nóng.
 • Kính ngắm phía sau nên ngồi trên đỉnh máy ảnh và hoạt động như một lỗ nhỏ cho phép bạn hình dung ảnh của mình.
 • Để chụp ảnh các đối tượng cách xa hơn năm feet, hãy đặt đối tượng của bạn ở vị trí thấp trong khung ngắm để giải thích sự khác biệt giữa nhận thức của bạn và góc của lỗ kim.

Tải máy ảnh

Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 2
Chọn giấy ảnh

1. Chọn giấy ảnh hoặc phim ảnh

Nếu bạn chọn sử dụng giấy ảnh, bạn có thể tải nó vào máy ảnh của mình trong điều kiện ánh sáng cụ thể.
 • Đối với giấy ảnh, bạn phải tải nó dưới ánh sáng an toàn, hoặc đèn pin được lọc qua ít nhất ba lớp giấy bóng kính màu đỏ gắn vào đầu sáng.
 • Đèn pin phải cách sáu đến tám feet, vì vậy treo nó từ trần nhà và làm việc bên dưới nó là một cách tốt để đạt được khoảng cách này.
 • Không giống như giấy ảnh, phim phải được nạp trong điều kiện tối hoàn toàn. Thực hành tải máy ảnh của bạn với một mảnh giấy đơn giản trong điều kiện ánh sáng, và sau đó với đôi mắt của bạn đóng cửa để có được cảm giác tải phim trước khi bạn cố gắng làm như vậy trong bóng tối hoàn toàn.
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 3
Xác định kích thước của vật liệu nhạy sáng

2. Xác định kích thước của vật liệu nhạy sáng

Bạn sẽ phải cắt phim thành các khung nhỏ hơn. Kích thước của khung hình sẽ phụ thuộc vào kích thước tổng thể của thân máy.
 • Đối với hầu hết các lon có kích cỡ vừa phải, bạn có thể sử dụng một dải phim được cắt thành 2 phần 3 đến 3 inch 1/2-inch. Một chiếc máy ảnh được làm từ hộp cà phê 2 pound có thể lấy một đoạn phim 2/1 x 3/4-inch. Các phép đo này cũng áp dụng cho việc sử dụng giấy ảnh.
 • Sử dụng phim tấm nếu có thể, dễ thao tác hơn vì nó hoàn toàn bằng phẳng.
 • Đảm bảo cắt giấy hoặc phim của bạn trong bóng tối hoàn toàn. Một tủ quần áo sẽ hoạt động tốt miễn là không có vết nứt cho phép ánh sáng thấm qua.
 • Nếu bạn không chắc chắn về tỷ lệ giữa kích thước của phim ảnh và kích thước của thân máy, hãy quay sang bên cắt quá lớn của một dải vật liệu nhạy sáng. Bạn luôn có thể cắt bớt các cạnh của ảnh sau khi bạn phát triển nó.

Cho giấy ảnh hoặc phim vào máy ảnh

3. Tải máy ảnh của bạn

Đặt giấy ảnh hoặc phim vào bên trong máy ảnh, đối diện với lỗ kim.
Đóng máy ảnh sau khi cho giấy ảnh hoặc phim ảnh vào máy

4. Đóng máy ảnh của bạn

Đóng máy ảnh của bạn lại đảm bảo hoàn toàn không có một chút ánh sáng nào truyền vào đó, bất kỳ vết nứt hoặc lỗ nào được phủ hoàn toàn bằng sơn đen, giấy nhôm hoặc băng đen. Bất kỳ ánh sáng không mong muốn nào đi qua đều có thể làm hỏng hình ảnh của bạn.

Cách chụp ảnh bằng máy ảnh Pinhole

Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 4
Đặt máy ảnh trên một bề mặt phẳng

1. Đặt máy ảnh trên một bề mặt phẳng

Bạn có thể chỉ cần đặt nó trên bàn, hoặc bất kỳ mặt phẳng nào khác hoặc gắn nó vào chân máy bằng băng cao su hoặc băng keo. Do độ nhạy của màn trập, bạn cần máy ảnh cực kỳ tĩnh khi chụp ảnh.
 
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 5
Xác định thời gian phơi sáng

2. Xác định thời gian phơi sáng

Đối với phim, bạn chỉ cần để máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng trong vài giây, nhưng phim có thể mất đến vài phút.
 • Nếu sử dụng phim, thời gian phơi sáng phụ thuộc vào ISO của phim. ISO càng cao, thời gian phơi sáng càng ngắn. Đối với phim ISO 400, bạn sẽ phơi sáng nó trong khoảng từ 2 đến 12 giây tùy thuộc vào độ sáng của ánh sáng bên ngoài. Đối với phim ISO 100, thời gian phơi sáng có thể nằm trong khoảng từ 8 đến 48 giây và đối với phim ISO 50, thời gian phơi sáng có thể nằm trong khoảng từ 16 giây đến 1 phút và 36 giây.
 • Nếu sử dụng giấy ảnh, thời gian phơi sáng rất có thể sẽ dao động từ một phút đến vài phút, mặc dù có các sản phẩm giấy ảnh được tạo riêng cho phơi sáng lâu hơn, thậm chí tới vài tháng!
 • Bạn sẽ phải thực hành để xác định thời gian phơi sáng phù hợp với bạn, nhưng hãy nhớ quy tắc chung về thời gian phơi sáng: ánh sáng bên ngoài sáng hơn, thời gian phơi sáng càng ngắn.
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 6
Hướng camera về phía đối tượng cần chụp

3. Hướng camera về phía đối tượng cần chụp

Hãy nhớ tính khoảng cách giữa lỗ kim và kính ngắm bằng cách nhắm thấp hơn một chút so với bạn có thể cảm nhận được.
Mở nắp cửa trập

4. Mở nắp cửa trập

Kéo băng dưới lên để cho phép ánh sáng chảy qua lỗ kim. Làm như vậy rất cẩn thận để không lắc phần còn lại của máy ảnh.
 • Nếu thời gian phơi sáng của bạn là vài phút hoặc vài giờ, bạn có thể cẩn thận băng cửa trập mở để bạn không phải giữ nó mở theo cách thủ công.
 • Bạn cũng có thể đặt một số loại trọng lượng như đá hoặc giày trên máy ảnh nếu trời có gió nơi bạn đang chụp ảnh.

Đóng màn trập

5. Đóng màn trập

Khi bạn đã giữ cửa trập mở cho thời gian phơi sáng mong muốn, hãy vặn nắp xuống để tránh ánh sáng phát ra từ lỗ kim. Trong thời gian màn trập mở, một hình ảnh được tạo ra trên phim hoặc giấy ảnh. Tất cả những gì còn lại để làm là phát triển ảnh của bạn.

Hướng dẫn cách rửa ảnh vừa chụp được từ máy ảnh Pinhole

Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 7
Suy nghĩ về phương án rửa ảnh

1. Chọn cách tự rửa ảnh hoặc mang ảnh đến tiệm ảnh chuyên nghiệp để rửa

Để rửa được một bức ảnh bạn cần chuẩn bị khá nhiều thứ như: một số hóa chất và giải pháp, một phòng tối, và (nếu sử dụng phim) là một máy phóng to. Phim và giấy ảnh từ một máy ảnh pinhole có thể rửa ảnh tại một tiệm ảnh chuyên nghiệp giống như bất kỳ loại phim nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách tự rửa ảnh. hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem bạn sẽ cần gì.
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 8
Tìm hiểu cách phát triển phim đen trắng

2. Tìm hiểu cách rửa ảnh đen trắng

Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 9
Phòng rửa ảnh

3. Chuẩn bị cho phòng rửa ảnh

Ngoài một phòng tối, bạn sẽ cần giải pháp phát triển, giải pháp fixer, nước, kẹp, khăn, một tấm kính và một ánh sáng an toàn trong căn phòng tối của bạn. Phòng tối của bạn phải hoàn toàn đen khác với ánh sáng an toàn.
 
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 10
Lấy phim hoặc giấy ảnh ra khỏi máy ảnh

4. Lấy phim hoặc giấy ảnh ra khỏi máy ảnh

Chỉ làm như vậy một khi bạn đang ở trong một phòng tối được thắp sáng chỉ bằng một ánh sáng an toàn. Ánh sáng trắng sẽ phá hủy ảnh của bạn.
 
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 11
Sử dụng máy phóng ảnh để chuyển âm sang giấy ảnh

5. Sử dụng máy phóng ảnh để chuyển âm sang giấy ảnh

Nếu bạn sử dụng giấy ảnh trong máy ảnh thay vì phim, hãy bỏ qua bước này. Nếu không, hãy đặt âm của bạn trên trang chiếu âm, bật máy phóng to và chọn f / stop phù hợp cho ảnh của bạn.
 • Bạn có thể muốn tạo một bảng liên hệ để kiểm tra các điểm f / stop khác nhau trước khi giải quyết trên f / stop. Làm như vậy bằng cách bao gồm các giấy với một mảnh cardstock đen và dần dần phát hiện ra nó trong khi thay đổi f / stop để tạo ra dải độ sáng khác nhau.
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 12
Đặt giấy ảnh vào bồn Developer

6. Đặt giấy ảnh của bạn vào nước rửa ảnh

Đặt giấy ảnh trong bồn Developer bằng kẹp.
 • Nhẹ nhàng đẩy khay qua lại để trải dung dịch trên giấy ảnh.
 • Hãy nhớ rằng hình ảnh sẽ xuất hiện tối hơn một chút trong ánh sáng trắng khi bạn ở bên ngoài phòng tối.
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 13
Chuyển giấy ảnh vào bồn ngâm trong khoảng mười giây

7. Chuyển giấy ảnh vào bồn ngâm trong khoảng mười giây

Bồn ngâm phải bao gồm nước ở nhiệt độ phòng.
Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 14
Sử dụng kẹp, đặt giấy ảnh trong bộ sửa chữa trong hai phút

8. Sử dụng kẹp, đặt giấy ảnh trong bộ sửa chữa trong hai phút

Hướng dẫn cách làm máy ảnh pinhole từ ... hộp giấy 15
Lấy ảnh ra và rửa sạch nước trong hai phút

9. Lấy ảnh ra và rửa sạch nước trong hai phút

Cho phép ảnh khô hoàn toàn hoặc khô bằng máy sấy tóc.

Tóm tắt nhanh

 • Để tạo một camera pinhole, hãy chọn một thùng chứa có nắp đậy chặt và sơn thùng chứa màu đen, cả trong lẫn ngoài. Sử dụng một chiếc ghim để tạo một lỗ nhỏ ở đầu dưới cùng của thùng chứa. Cắt một hình vuông 2 x 2 inch (5,1 cm x 5,1 cm) ra khỏi cardstock tối và đặt nó lên lỗ kim, chạm vào một bên để bạn có thể dễ dàng mở nó khi bạn sẵn sàng chụp ảnh. Dán một miếng bìa cứng vào bên trong máy ảnh ngay phía trên lỗ kim, sau đó cắt một lỗ nhỏ ở trên cùng của máy ảnh để bạn có thể trực quan hóa ảnh của mình.

Lời khuyên

 • Phần quan trọng nhất của việc xây dựng một máy ảnh pinhole là đảm bảo rằng nó được an toàn từ ánh sáng bên ngoài.
 • Nếu bạn muốn chồng lên nhau nhiều hình ảnh trong khi phơi sáng, hãy che màn trập bằng cardstock màu đen trong khi bạn thay đổi chủ thể.
 • Nếu sử dụng giấy nhôm trên lỗ mở, cố gắng không để nếp nhăn quá nhiều.
Trên đây là hướng dãn cách làm máy ảnh pinhole đơn giản tại nhà và cách chụp ảnh bằng máy ảnh handmade này, chúc các bạn tạo cho mình được một chiếc máy ảnh ưng ý. Thường xuyên truy cập website Tuvancongnghe.org để cập nhật những mẹo, kiến thức công nghệ hay nhất nhé! 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram