Cách Lắp Thêm Loa Treble Không Sợ Cháy Amply

Cách lắp thêm loa Treble Tuvancongnghe.org sắp chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thêm loa treble đúng kỹ thuật nhất. Đặc biệt cách lắp loa này không khiến amply phải hoạt động quá công suất gây cháy.
Tất Thành
425 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Tiếng Treble được đánh giá là yếu tố nền tảng để tạo ra một chất lượng âm thanh tốt. Tuy nhiên rất nhiều dòng loa hiện nay lại chưa thực sự xuất sắc về âm treble, thậm chí treble bị thiếu, nhỏ. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người tìm đến cách lắp thêm loa treble để âm thanh phát ra loa thêm phần sống động hơn. Nhưng lắp thêm loa treble thế nào mới đúng? Phải lắp loa treble làm sao để không khiến công suất loa tăng cao gây cháy amply? T+A Audio sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các kiến thức này trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé:
 
Cách Lắp Thêm Loa Treble Không Sợ Cháy Amply
Cách lắp thêm loa Treble

Hướng dẫn cách lắp thêm loa Treble trực tiếp

Thông thường, trong một dàn âm thanh, loa với amply đã được phối ghép theo quy tắc nhất định, vì vậy khi lắp thêm loa treble, bạn cần chú ý đến trở kháng của loa để có cách phối ghép cân bằng, phù hợp. Cụ thể như sau:
Chuẩn bị:
 • Một cặp loa Treble (Đảm bảo cặp loa có thông số kỹ thuật đầy đủ như công suất, trở kháng để dễ dàng sử dụng thông tin khi phối ghép mà không phải tự đo)
 • Dây nối, tụ trở nếu cần
Cách lắp thêm loa;
 • Xác định lại chính xác trở kháng và công suất của loa, amply và loa treble muốn lắp thêm vào (Bạn có thể dựa vào thông số kỹ thuật cung cấp trên thiết bị hoặc tự đo bằng dụng cụ)
 • Xác định sơ đồ phối ghép loa hiện tại khi chưa lắp thêm loa Treble, vẽ lại sơ đồ phối ghép này ra giấy
 • Sử dụng thông số đã xác định được ở bước 1 để vẽ mạch loa ghép với amply hoàn chỉnh. Bạn có thể ghép loa theo sơ đồ song song, nối tiếp hoặc kết hợp cả 2 miễn sao cho trở kháng tổng của loa lớn hơn vừa đủ so với trở kháng của amply thì amply của bạn sẽ đủ để tải được.
 • Phối ghép loa theo sơ đồ đã vẽ
Thông tin về cách phối ghép chi tiết bạn có thể xem thêm tại bài viết: Cách đấu 4 loa vào 1 amply nhanh gọn nhất
Bên cạnh đó, ngoài việc lựa để phổi ghép loa với amply cho phù hợp, chúng ta cũng có thể sử dụng thêm một số linh kiện nhỏ khác để cân bằng điện trở, bảo vệ dàn âm thanh của bạn an toàn hơn.

Cách lắp thêm loa Treble nối qua tụ điện

 
Cách Lắp Thêm Loa Treble Không Sợ Cháy Amply 1
Lắp thêm loa Treble nối qua tụ điện

Cách mắc thêm loa treble qua tụ điện thường được sử dụng trong tình trạng loa thiếu treble nhưng không quá nhiều. Và đây là cách mắc mà hầu hết mọi người đều ưa chuộng bởi nó khá an toàn và chất âm mang lại cũng hay hơn, hài hòa hơn. Với cách mắc này, chúng ta sẽ thực hiện như sau:
 • B1: Tiến hành mắc loa treble vào 1 tụ điện (Tùy vào loa treble bạn mua nhưng thông thường khi bạn mua loa Treble để về phối ghép thêm, trên loa sẽ có sẵn một tụ điện)
 • B2: Mắc tiếp tụ điện vào output (Bạn có thể sử dụng cách phối ghép song song cho trường hợp này)
 • B3: Bật loa và amply lên để test thử âm thanh
Nếu bạn lo lắng trong trường hợp này trở kháng chung của cặp loa sẽ giảm đi, xuống mức nhỏ hơn trở kháng của amply và khiến amply của bạn bị cháy thì bạn có thể loại bỏ sự lo lắng này. Bởi đơn giản là loa treble chỉ làm việc ở tần số cao và có thời gian sinh công cực nhỏ nên công suất trung bình của nó cũng là rất bé mặc dù người ta có vặn công suất amply lên max đi chăng nữa, vì thế, bạn không cần quá lo lắng về việc loa treble sẽ khiến công suất bị kéo lên cao gây hỏng amply.

Bên cạnh đó, khi lắp thêm loa treble bằng cách này, bạn còn có thể thử âm và tháo lắp thêm một số thiết bị để thu được âm thanh ưng ý, cụ thể như sau:
 • Bạn có thể cắt bớt một số âm nếu thấy không cần thiết bằng cách thay tụ : Ví dụ như bạn đang có sẵn 1 tụ 4.7mf mắc nối với loa treble và output, khi nghe loa sẽ có lẫn tiếng trung (giọng nữ cao chẳng hạn), nếu bạn không thích phần âm này, bạn hoàn toàn có thể hạ tụ xuống 1-2 mf là được, phần âm này sẽ bị cắt mất.
 • Ngoài ra, nếu thấy âm thanh hơi to thì bạn có thể mắc thêm điện trở phân áp giảm tín hiệu vào loa
 • Nếu thấy tiếng treble bị xé và không êm ái, bạn có thể mắc nối tiếp loa với 1 cuộn dây (dây 0.5 ly, cỡ vài chục vòng, lõi không khí 1.5cm), điều chỉnh số vòng sao cho âm thanh nghe êm và ngọt là được
Trên đây là một số thông tin về cách lắp thêm loa treble đơn giản và chi tiết nhất mà T+A Audio muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể tự hành lắp thêm loa treble cho dàn âm thanh nhà mình một cách ưng ý nhất. Chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 2.093 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 940 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 894 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 647 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 426 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 424 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 301 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 274 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 263 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 246 lượt xem
go top