Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả

Nếu bạn chưa biết cách tạo dựng và viết một blog thể thao chất lượng và hiệu quả, hãy theo dõi bài viết này để học nhiều tips thú vị.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
09:16 26/02/20 trong Thế giới công nghệ
09:16 26/02/20 686 lượt xem
Mục lục

Blog thể thao cho phép người hâm mộ một môn thể thao cụ thể chia sẻ tin tức thể thao và ý kiến về các chủ đề liệu quan hoặc phân tích các trận đấu. Có rất nhiều cách để thiết kế và triển khai một blog thể thao và dường như có vẻ khó khăn với những người mới viết blog. Theo dõi những cách viết blog thể thao và cách phát triển một blog thể thao trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng hơn và kết nối với những người hâm mộ thể thao khác.

Phần 1: Chọn một nền tảng blog

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả


1 Quyết định cách bạn muốn blog của mình trông thế nào. Điều quan trọng là quyết định cách bạn muốn blog của mình xuất hiện, bởi vì một phần điều này sẽ xác định cách blog của bạn được sử dụng. Bạn có thể muốn có một blog hướng trực quan hơn, ví dụ: đăng ảnh chụp màn hình của bảng điểm hoặc ảnh từ trận đấu. Hoặc bạn có thể muốn một blog cho phép bạn viết các báo cáo chi tiết, dài về thống kê trò chơi, hiệu suất của người chơi hoặc dự đoán cho mùa giải. Cách bạn hình dung blog của mình xuất hiện và đang được sử dụng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn nền tảng của bạn.

 • Một blog trực quan chủ yếu có thể được xây dựng miễn phí bằng cách sử dụng một trang web như Tumblr. Tumblr được sử dụng rộng rãi như một hình thức truyền thông xã hội trên tất cả các nhân khẩu học, có khả năng tương thích với thiết bị di động và sử dụng các thẻ có thể giúp hướng lưu lượng truy cập đến blog của bạn.

 • Một nền tảng như Medium có thể tương thích hơn với một blog theo hướng nhiều văn bản.

 • Các nền tảng như Typepad và WordPress có thể được sắp xếp cho một blog trực quan hoặc văn bản.

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 1


2 Lựa chọn giữa các dịch vụ miễn phí hoặc trả tiền. Nó có vẻ giống như một sự lựa chọn hiển nhiên, và đối với những blogger, có thể chỉ cần chọn một dịch vụ miễn phí. Nhưng với chi phí hàng tháng từ 8 USD trở lên, nó cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn thiết kế và bố cục blog của mình và có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho blog của bạn. Không có câu trả lời rõ ràng cho lựa chọn này, nhưng một số yếu tố cần cân nhắc khi bạn chọn giữa các dịch vụ miễn phí hoặc trả tiền bao gồm:

 • Cách thiết kế và bố cục quan trọng đối với bạn

 • Tần suất bạn sẽ viết cho blog của mình

 • Một đối tượng lớn mà bạn hy vọng sẽ tiếp cận

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 2


3 Xác định xem bạn có muốn sở hữu không. Đây là một lựa chọn khác có thể hiển nhiên, nhưng việc sở hữu trang web của bạn hoàn toàn hoặc sử dụng nền tảng blog hiện có đều có lợi thế và bất lợi của chúng. Sở hữu blog tự lưu trữ của riêng bạn yêu cầu bạn phải trả tiền cho một tên miền đã đăng ký, có thể có giá từ $ 7 đến $ 15 mỗi năm.

 • Lợi thế của một blog tự lưu trữ là bạn có toàn quyền sở hữu nội dung trang web của mình và bạn có thể bán quảng cáo trên blog của mình và kiếm tiền.

 • Nhược điểm của một blog tự lưu trữ là nó đòi hỏi bảo trì và một số thời gian và công sức. Bạn sẽ cần phải cập nhật phần mềm cho nền tảng blog của bạn khi cập nhật mới được phát hành, trong khi nếu bạn đang sử dụng nền tảng blog hiện tại, trang web sẽ được máy chủ của nền tảng tự động cập nhật.

 • Nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết blog và không chắc chắn liệu đó có phải là điều bạn muốn tiếp tục lâu dài hay không, bạn có thể muốn chọn một nền tảng miễn phí trên một máy chủ hiện có mà không yêu cầu bạn làm bất cứ điều gì khác ngoài bài đăng cập nhật theo thời gian.

 • Cân nhắc xem bạn có hy vọng kiếm tiền từ blog của mình hay không

 • Xem xét mức độ sở hữu nội dung quan trọng đối với bạn

 • Cân nhắc xem bạn có sẵn sàng và có thể thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật và duy trì nền tảng trang web của bạn

Phần 2: Bắt đầu Blog của bạn

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 3


1 Dõi theo một môn thể thao hoặc một đội tuyển. Nếu bạn viết blog về các môn thể thao, bạn có thể linh hoạt về mặt chủ đề. Bạn có thể muốn viết về bản thân thể thao, bao gồm toàn bộ giải đấu hoặc thậm chí nhiều giải đấu. Bạn có thể muốn tập trung vào một hội nghị thể thao, một nhóm cá nhân, tất cả các đội trong một thành phố nhất định, hoặc thậm chí là một người chơi cá nhân. Trừ khi bạn rất am hiểu về một môn thể thao và theo sát lối chơi của toàn bộ giải đấu, hãy tập trung vào một đội hoặc một người chơi (đặc biệt nếu đây là blog đầu tiên của bạn). 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 4


2 Tìm một số loại thích hợp. Một khi bạn đã theo dõi một đội hoặc các đội để báo cáo đủ lâu để có được một số tài liệu, bạn sẽ muốn tìm một số loại thích hợp trong blog thể thao. Có vô số các blog thể thao trên internet, và nhiều người trong số họ được viết bởi những người hâm mộ thể thao đầy nhiệt huyết, thông thái. Vậy điều gì sẽ đặt blog của bạn ngoài phần còn lại và khiến mọi người muốn theo dõi bài đăng của bạn? Một số blogger tập trung vào các chủ đề mà người hâm mộ thể thao quan tâm trên tất cả các nhóm và khu vực, chẳng hạn như thỏa thuận thương lượng tập thể hoặc các khía cạnh tài chính khác của thể thao. Bất kể bạn thích điều gì, bạn cần tìm một chủ đề mà bạn có một số kiến ​​thức hay quyền hạn đặc biệt nào đó, vì điều này sẽ giúp thiết lập blog của bạn nhanh hơn rất nhiều.

 • Hãy suy nghĩ xem liệu bất kỳ khía cạnh nào về giáo dục, kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm sống của bạn có đủ điều kiện để bạn trở thành một chuyên gia về một lĩnh vực báo cáo thể thao nhất định hay không. Điều này có thể giúp bạn tìm thấy sự tập trung và có thể giúp bạn đạt được mức độ phổ biến nhanh hơn.

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 5


3 Tùy chỉnh blog của bạn càng nhiều càng tốt. Tùy thuộc vào nền tảng bạn đã chọn, bạn có thể có những giới hạn liên quan đến mức độ bạn có thể tùy chỉnh blog của mình. Nhưng bạn nên làm cho trang của mình trở nên độc đáo nhất có thể. Tạo logo, ​​tùy chỉnh bố cục của trang blog của bạn và thêm ảnh đầy màu sắc giúp blog của bạn khác biệt với các blog thể thao khác trên internet. Có một trang blog được tùy biến tỉ mỉ cũng có thể giúp truyền cảm hứng cho bạn chủ động hơn trong việc viết các bài đăng và duy trì trang.

 • Hãy thử xem một số blog thể thao thành công để biết cảm hứng và ý tưởng về loại tùy chỉnh nào có thể. Bạn thậm chí có thể tìm kiếm "thiết kế blog thể thao" trong một công cụ tìm kiếm trực tuyến để tìm một số ví dụ nổi bật và thành công.

Phần 3: Cách viết blog thể thao thành công

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 6


1 Cân nhắc đến độc giả của bạn. Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi thực hiện bất kỳ loại dự án viết nào là xem độc giả của bạn là ai và họ muốn gì từ bạn với tư cách là người viết blog. Độc giả của bạn rõ ràng là người hâm mộ thể thao, nhưng trong nhân khẩu học đó, bạn đang cố gắng tiếp cận ai? Cựu vận động viên hiện là người hâm mộ thể thao? Cha mẹ của vận động viên? Nó có thể là giá trị quyết định những người bạn muốn thông báo và giải trí trước khi viết blog của bạn, để bạn biết làm thế nào để điều chỉnh bài viết của bạn để đáp ứng nhu cầu và lợi ích của độc giả đó.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 7


2 Giữ bài đăng của bạn ngắn gọn. Hầu hết người đọc đăng ký trên blog thể thao sẽ không muốn dành một giờ để độc một "bản tuyên ngôn" thể thao. Giữ nó ngắn, nhưng trọng tâm. Một số chuyên gia đề xuất tối đa 750 từ cho mỗi bài đăng để đảm bảo rằng bạn không bị mất sự chú ý của người đọc.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 8


3 Hãy cho nó cá tính. Không có hai blog nào giống hệt nhau. Cách tốt nhất và chân thành nhất để làm cho blog của bạn nổi bật là để cho cá tính của bạn trong các văn bản bạn viết. Người đọc sẽ thích blog của bạn vì lý do tương tự mà bạn bè của bạn thích dành thời gian với bạn - bởi vì đọc blog của bạn có cảm giác như đang trò chuyện với bạn.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 9


4 Giữ một lập trường. Một số blog thể thao được xếp hạng tốt nhất là những blog tạo lập luận và bảo vệ vị trí đó. Một số chuyên gia tin rằng lý do cho sự phổ biến của các trang web này là bởi vì các cửa hàng tin tức đã báo cáo khách quan về người chơi, các đội và diễn biến giải đấu. Người hâm mộ thể thao có thể tìm thấy thông tin đó ở bất cứ đâu, nhưng một nhà văn có lập trường và tranh luận hoặc chống lại một ý kiến ​​chủ quan không phải là điều bạn sẽ thấy nhiều trên ESPN.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 10


5 Cho người đọc thấy điều gì đó những blog khác không có. Giống như lập trường về một vấn đề, một điều mà người hâm mộ thể thao tìm kiếm trong các blog phổ biến là những báo cáo thể thao tin cực. Nhiều người cảm thấy bị trêu chọc bởi một vụ bê bối, và các blog thể thao giải quyết việc sử dụng ma túy vận động viên hoặc hành vi xấu khác, ví dụ, cung cấp cho người hâm mộ điều gì đó để tán gẫu.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 11


6 Chọn một tiêu đề hay. Mỗi bài đăng trên blog cần một tiêu đề và cách bạn đặt cụm từ đó là tiêu đề quan trọng, vì nó có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự quan tâm của ai đó. Nếu bạn có thể đọc được một vài dòng đầu tiên, người đọc đó có lẽ sẽ quan tâm. Tiêu đề là cách bạn kéo mọi người vào. Khi chọn tiêu đề cho một bài đăng blog cụ thể, hãy xem xét:

 • Truyền đạt một số loại lợi ích, giống như một tiêu đề cung cấp để hướng dẫn hoặc thông báo cho người đọc về điều họ có thể không biết.

 • Bắt đầu cuộc tranh luận sôi nổi hoặc gây tranh cãi với tiêu đề của bạn.

 • Sử dụng các từ khóa có liên quan đến người hâm mộ thể thao.

 • Sử dụng sự hài hước.
   

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 12


7 Làm cho bài đăng của bạn thân thiện với SEO. Một trong những mục tiêu của bạn với tư cách là một blogger nên tiếp cận càng nhiều đối tượng càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm cho bài đăng trên blog của bạn thân thiện với SEO. SEO, hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là việc sử dụng các từ khóa sẽ đưa bài viết của bạn đến gần hơn với một tìm kiếm trực tuyến trong một công cụ tìm kiếm như Google.
 

Sử dụng từ khóa sớm trong tiêu đề để đảm bảo rằng bài đăng của bạn hiển thị sớm hơn trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, ví dụ: thay vì đặt tiêu đề bài đăng của bạn "Mười cách để viết một blog thể thao tuyệt vời", hãy thử đọc bài đăng "Viết một blog thể thao tuyệt vời: Mười chiến lược tuyệt vời".

Phần 4: Phát triển một Blog thành công

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 13


1 Mục tiêu tuổi thọ. Đừng nói mọi thứ bạn phải nói về chủ đề của bạn trong một vài bài đăng trên blog đầu tiên. Thay vào đó, hãy cố gắng suy nghĩ về tuổi thọ: liệu những vấn đề này sẽ thay đổi theo thời gian? Chúng có liên quan trong sáu tháng không? Thay vì nói tất cả mọi thứ trong một bài đăng trên blog dài, hãy tự hỏi làm thế nào bạn có thể chia ý tưởng đó thành nhiều bài đăng trên blog nhỏ hơn (750 từ hoặc ít hơn) có thể được đăng thành các serie trong vài tuần. Phải mất một thời gian để có được độc giả chuyên dụng, vì vậy bạn không muốn hết hơi khi người hâm mộ cuối cùng cũng bắt đầu quan tâm đến blog của bạn.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 14

2 Tạo bài đăng thường xuyên. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho blog của mình là tạo các bài đăng thường xuyên. Cho dù bạn cam kết với một bài đăng blog hàng ngày, bài đăng hàng tuần hoặc một nơi nào đó ở giữa, việc giữ cho nguồn cấp dữ liệu blog của bạn luôn tươi mới sẽ giúp mọi người quay lại blog của bạn. Bất cứ ai quan tâm đến những gì bạn đang nói sẽ muốn kiểm tra thường xuyên để đọc các bài đăng mới nhất của bạn, điều rất quan trọng để blog của bạn được chú ý.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 15


3 Trả lời nhận xét. Một điều sẽ khiến người đọc quay lại là nếu họ cảm thấy như tiếng nói của họ đang được lắng nghe. Hãy để người đọc nhận xét về các bài đăng trên blog của bạn và trả lời càng nhiều càng tốt, cả nhận xét hay và nhận xét quan trọng. Điều này cho phép người đọc cảm thấy như có một cuộc đối thoại và người đọc thậm chí có thể đề xuất các chủ đề hấp dẫn mà họ muốn xem trong các bài đăng trên blog trong tương lai.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 16


4 Khuyến khích người đọc đăng ký. Một số nền tảng blog cho phép người đọc đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS (trang web tổng hợp) của blog. Người đọc đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn có thể xem các bài đăng trên blog của bạn thông qua trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS mà không phải theo dõi trang blog của bạn để kiểm tra cập nhật và bài đăng mới.

 • Để nhắc nhở người đọc đăng ký một cách nhẹ nhàng, bạn có thể sử dụng dòng tiêu chuẩn ở cuối bài đăng trên blog của mình, như "Nếu bạn thích những gì bạn đã đọc, hãy cân nhắc đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của tôi cho tất cả tin tức mới nhất về thể thao".
   

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 17


5 Tạo bài đăng vào các ngày trong tuần. Phân tích trực tuyến cho thấy các bài đăng trên blog có xu hướng nhận được nhiều lưu lượng truy cập web hơn khi chúng được đăng vào các ngày trong tuần thay vì ngày cuối tuần. Đó là bởi vì nhiều người giết thời gian trực tuyến tại nơi làm việc, trong khi cuối tuần có xu hướng được dành riêng cho các kỳ nghỉ, chạy việc vặt, hoặc dành thời gian với các thành viên trong gia đình.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 18


6 Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog và muốn nó dẫn đến một công việc với tư cách nhà văn hoặc nhà phân tích thể thao, bạn sẽ muốn quảng bá blog của mình trên các trang web truyền thông xã hội. Bạn có thể làm điều này thông qua tài khoản truyền thông xã hội cá nhân của riêng bạn, hoặc tạo một tài khoản cho blog của bạn và mời bạn bè theo dõi bạn trên trang mạng xã hội đã chọn của bạn. Điều này sẽ giúp blog của bạn thu hút sự chú ý và cơ sở người đọc rộng hơn, đồng thời có thể giúp người đọc / người theo dõi của bạn cập nhật các bản cập nhật blog mới nhất. Phương tiện truyền thông xã hội cũng cho phép bạn tương tác với người đọc, trả lời câu hỏi và đưa ra đề xuất cho các bài đăng trên blog trong tương lai.
 

Cách xây dựng blog thể thao chất lượng và hiệu quả 19


7 Tạo kết nối. Cho dù bạn tập trung vào việc quảng bá blog của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc bằng truyền miệng, điều quan trọng là phải tạo kết nối. Bạn có thể liên hệ với các vận động viên, đội hoặc thậm chí là thương hiệu và công ty mà bạn thường xuyên đăng blog. Họ có thể sẵn sàng tham gia vào một cuộc phỏng vấn hoặc ít nhất là đăng lại bản cập nhật truyền thông xã hội về một bài đăng trên blog cụ thể mà bạn đã viết. Bạn cũng có thể liên hệ với các blogger khác và cộng tác trong các dự án trong tương lai hoặc mời một người khác viết bài đăng của khách trên trang blog của nhau. Xây dựng kết nối với các blogger khác và các chủ đề liên quan có thể giúp bạn xây dựng cộng đồng trực tuyến và nhận thêm lưu lượng truy cập web cho blog của bạn.


Trên đây là những kinh nghiệm tạo blog và cách viết blog thể thao. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có một blog thể thao chất lượng của riêng mình!


(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram