Hướng Dẫn Cách Xác Định Công Suất Loa Nhanh - Chuẩn Nhất

Với cách xác định công suất loa nhanh, chuẩn nhất mà Tuvancongnghe.org sắp chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng phối ghép cũng như thay thế một số bộ phận trong loa mà vẫn đảm bảo theo công suất
Tất Thành
1,781 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Cách xác định công suất loa mới thường khá dễ dàng do hầu hết các thông số như công suất, trở kháng, dài tần,... của loa đều được cung cấp ở nhãn của nhà sản xuất. Tuy nhiên với một chiếc loa cũ đã qua sửa chữa thì sao? một chiếc loa cũ đã qua sửa chữa hoặc "độ" lại thì công suất của loa có thể bị thay đổi, về việc cao hơn hay thấp hơn thì còn tùy. Vậy làm thế nào để xác định công suất loa trong trường hợp này? Trong bài viết dưới đây Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn cách xác định công suất loa nhanh, chuẩn nhất, cùng theo dõi nhé:

Hướng dẫn cách xác định công suất loa chuẩn nhất

Hướng Dẫn Cách Xác Định Công Suất Loa Nhanh - Chuẩn Nhất
Cách xác định công suất loa

Cách đơn giản nhất để xác định công suất của loa là sử dụng một chiếc amply xịn với công suất đã xác định trước. Các bước xác định công suất loa cụ thể như sau:
 • B1: Chuẩn bị một chiếc amply xịn có công suất đã xác định trước (Nên sử dụng amply có công suất lớn thì có thể test công suất loa trong khoảng rộng hơn)
 • B2: Cắm loa vào amply (Cắm loa vào amply theo cách thông thường. Nếu bạn chưa biết cách cắm loa vào amply thì có thể tham khảo thêm tại bài viết )
 • B3: Dùng một đồng hồ VOM nối vào hai nguồn trên loa, để thang đo ở 50 VAC
 • B4: Vặn Volume trên Amply về min
 • B5: Mở nhạc
 • B6: Tăng từ từ Volume lên cao dần (Chú ý phải tăng âm lên từ từ vì nếu tăng đột ngột có thể gây cháy loa)
 • B7: Vừa tăng Volume vừa quan sát hoạt động của màng loa, tiếng nhạc. Tăng Volume đến khi âm thanh phát ra loa có hiện tượng tiếng bị méo, rè,... sờ vào rốn loa hoặc chỗ gần côn loa thấy nóng ấm thì có nghĩa loa đã hoạt động quá công suất. Lúc này, xem đồng hồ VOM chỉ bao nhiêu vôn đồng thời vặn nhỏ volume lại đến mức công suất tối đa trên amply mà loa có thể chơi tốt nhất (Không để loa chạy quá công suất quá lâu vì có thể sẽ gây cháy loa).
Sau những bước này, ta có 2 cách để xác định công suất của loa như sau:

Cách 1: Xác định công suất loa theo công suất hoạt động của amply

Hướng Dẫn Cách Xác Định Công Suất Loa Nhanh - Chuẩn Nhất 1
Xác định công suất loa theo amply

Sử dụng thông số mức công suất tối đa trên amply mà loa có thể chơi tốt nhất
Với cách này, bạn có thể dựa vào cách tính và công suất của amply để suy ra công suất loa. Ví dụ như sau: Bạn sử dụng amply test có công suất 200W, khi vặn volume đến vị trí tương ứng với 1/2 công suất của amply thì loa thu được âm thanh hay nhất, vượt quá thì bị rè, méo tiếng. Trong trường hợp này, ta có thể nói công suất của loa xấp xỉ 100W.

Cách 2: Xác định công suất loa theo thông số đo được trên đồng hồ VOM

Cách tính này sẽ mang lại cho ta một kết quả chuẩn xác hơn cách 1 nhưng bạn sẽ cần phải thực hiện thêm một bước đó là xác định trở kháng của loa.
Với cách này, ta cũng sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sử dụng thông số này nhân với 1.3 để ra trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường.
Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.

Một số câu hỏi thường gặp về cách xác định công suất loa

Theo mình biết, ta có thể xác định công suất loa theo kích cỡ? Vậy trung tâm cho mình hỏi có phải là loa có kích cỡ bằng nhau sẽ có công suất như nhau hay không?
 
Hướng Dẫn Cách Xác Định Công Suất Loa Nhanh - Chuẩn Nhất 2
Chọn loa theo kích cỡ
 
Trả lời: Về cơ bản, đây là cách xác định thủ công được khá nhiều người hiện nay sử dụng để xác định công suất loa. Tuy nhiên Tuvancongnghe.org không nhắc tới cách làm này trong bài viết bởi nó chưa thực sự được chứng minh là đúng. Cách xác định công suất loa dựa vào kích thước nhìn chung chỉ là cách xác định theo cảm tính chứ chưa có số liệu rõ ràng. Vì thế, nếu bạn muốn xác định công suất của loa, tốt hơn hết vẫn nên thực hiện theo 2 cách trên vì có nhiều loa tuy có kích thước như nhau nhưng lại có công suất khác nhau.
 
Trung tâm cho mình hỏi, khi mua loa thì nên chú ý đến những thông số nào? Có phải loa có công suất càng cao thì nghe nhạc càng hay?
 
Trả lời: Khi mua loa, có 5 thông số quan trọng mà bạn cần chú ý lần lượt như sau:
 • Đầu tiên là kích thước loa: Nhìn chung loa to và nặng sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn loa nhỏ, nhẹ.
 • Thứ 2 là dải tần đáp ứng: Dài tần đáp ứng càng rộng chứng tỏ loa càng có thể tái tạo âm thanh thuộc nhiều dải tần hơn
 • Thứ 3 là độ nhạy của loa: Độ nhạy của loa có đơn vị đo là dB/Watt/m. Thông số này đặc biệt quan trọng và cần chú ý khi phối ghép loa với amply. Độ nhạy phản ánh âm lượng có thể đạt được của loa với một công suất ampli cụ thể mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh.
 • Thứ 4 là trở kháng của loa: Trở kháng của loa cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình phối ghép. Theo đó, loa có trở kháng 8 Ohm sẽ tốt cho việc phối ghép hơn loa 4 Ohm
 • Cuối cùng là mức công suất cực đại: Mức công suất cực đại đơn thuần chỉ đưa ra giới hạn một ampli có thể làm hỏng loa con mà không phải là gợi ý hướng dẫn người dùng mua ampli phù hợp
Có nên vặn loa ở mức max công suất thường xuyên hay không?
 
Trả lời: Không nên thường xuyên vặn loa ở mức max công suất vì lâu ngày có thể gây hỏng loa
 
Trên đây là cách xác định công suất loa thủ công đơn giản và có thể tự làm tại nhà mà Tuvancongnghe.org muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với cách đo công suất loa này, bạn có thể dễ dàng xác định được công suất của loa từ đó có phương pháp xử lý phù hợp. Chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 2.093 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 940 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 894 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 647 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 426 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 425 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 301 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 274 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 264 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 247 lượt xem
go top