Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không?

Lướt qua nhiều diễn đàn về công nghệ tôi thấy khá nhiều bạn hỏi về vấn đề "Chuột không dây mất đầu usb có dùng được không?" trong bài viết này Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách khắc phục vấn đề này nha!

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
10:03 19/02/20 trong Máy tính
10:03 19/02/20 1.848 lượt xem
Lướt qua nhiều diễn đàn về công nghệ tôi thấy khá nhiều bạn hỏi về vấn đề "Chuột không dây mất đầu usb có dùng được không?", và chắc chắn rồi trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách khắc phục vấn đề này nha!

>>> Bài viết nổi bật:
Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về cách thức hoạt động của chuột không dây

Hiểu qua về sự hoạt động của chuột không dây

Khác với những con chuột có lối dây thông thường, chuột không dây giúp bạn sử dụng gọn gàng và tiện lợi hơn vì nó không cần dây nối giữa chuột và máy tính mà vẫn có thể điều khiển được.

Để hoạt động chuột không dây sử dụng một số công nghệ không dây như Bluetooth, RF, hoặc sóng vô tuyến hồng ngoại được kết nối với máy tính bằng USB tiếp nhận thông tin, USB này sẽ được cắm vào máy tính và nhận tín hiệu từ chuột không dây để điều khiển các hoạt động mà người dùng muốn thao tác.
Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không?
Chuột không dây
 
Chuột không dây không sử dụng nguồn tin được cung cấp từ máy tính mà nó lấy nguồn từ pin riêng biệt để hoạt động, thông thường các loại pin AA, pin AAA, pin NiMH hoặc Li-Ion sẽ được sử dụng cho chuột không dây.
 
Bởi vậy để hoạt động được chuột không dây luôn đi kèm với 1 hoặc 2 USB thu sóng, còn được gọi với tên là USB Receiver. Giữa chuột không dây và USB Receiver đã được mã hóa đồng bộ tần số sóng để tạo ra một hệ giao thoa giúp hia thiết bị hoạt động tương thích với nhau.

Vậy nếu chuột không dây bị hỏng đầu thu hay bị mất đầu USB thì sao nhỉ?

Sửa chuột không dây bị mất đầu USB 

Đã có rất nhiều tranh cãi về vấn đề này, đơn cử tôi lấy ví dụ như sau:

Một bạn đăng hỏi trên diễn đàn công nghệ:

"Mình có một con chuột không dây, nhưng mà khi dọn dẹp đồ đạc không biết thế nào mà lại mất cái đầu nối với PC nên bây giờ đã không có chuột xài mà còn nhìn con chuột mà tức tối. Không biết anh em có giải pháp nào cho mình với. Chứ như mình hiện tại thì chỉ có cách là nhìn nó mà thôi"

Và đây là những câu trả lời đầy tranh cãi

Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không? 1
Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không? 2
Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không? 3
 
Đọc các bình luận trên có thể thấy mỗi con chuột không dây đều đi kèm với một USB Receiver, bởi vậy khi bị mất USB Receiver giải pháp tốt nhất là đi mua một con chuột không dây mới thôi. Tuy nhiên đối với chuột không dây của Logitech lại khác. 

Chuột không dây Logitech mấy USB Receiver vẫn có thể sử dụng tiếp

Với những con chuột không dây của Logitech sẽ có hai loại Receiver khác nhau như sau:
  • USB Receiver có phần hoa thị nhỏ màu đen. Loại này chỉ sử dụng cho duy nhất con chuột đi kèm.
  • USB Receiver có phần hoa thị nhỏ màu cam. Loại này là loại đa năng hay Logitech gọi là Unifying Receiver. Loại này có thể kết nối cả chuột lẫn bàn phím của Logitech tới 6 thiết bị khác nhau.
Hiện nay đầu thu Unifying Receiver có giá khoảng 250 - 300 ngàn đồng, với những con chuột phổ thông thì chắc chắn đây không phải giải pháp hiệu quả kinh tế. Nhưng với nhiều con chuột hàng triệu đồng thì chiếc Unifying Receiver đa năng này vô cùng hữu ích. Đối với những bạn vừa dùng bàn phím, vừa dùng chuột không dây của Logitech cũng có thể sử dụng giải pháp này để kết nối nhiều thiết bị cùng lúc.

Để sử dụng tính năng này, bạn cần có một chiếc USB Unifying Receiver, nhận biết  USB Unifying Receiver bằng phần hoa thị có màu cam. Sau đó bạn cần càu phần mềm Unifying phù hợp với hệ điều hành máy tính của bạn.

Khởi động phần mềm Unifying

Sau khi đã cài đặt Unifying, bạn thực hiện khởi đồng phần mềm như sau: 
 
Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không? 4
Chọn Next để tiếp tục, một thông báo hiện ra bạn cần bật tắt con chuột cần kết nối để Unifying Receiver thu được tín hiệu:
 
Chuột Không Dây Mất Đầu Usb Có Dùng Được Không? 5
 
Khi Unifying Receiver nhận được tín hiệu chuột chọn Yes để lưu thông tin chuột và sử dụng bình thường
 
Đó là cách sửa chuột không dây bị mất đầu USB. Sau khi đọc bài viết này nếu bạn đang có chiếc USB Unifying Receiver nếu không may hỏng hay mất con chuột hãy giữ lại đàu thu này nhé, về sau nó sẽ rất có ích cho bạn đó!
 
Nguồn: Tổng hợp
Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/