5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao "đẹp Không Góc Chết"

Thật tuyện vời khi bất cứ ai sử dụng máy ảnh có ống kính phản xạ đơn 35mm hoặc máy ảnh kỹ thuật số đều có thể chụp được bầu trời đêm hay bầu trời sao với những góc rộng tuyệt đẹp. Để làm được điều này bạn nên tham khảo bài viết kỹ thuật chụp ảnh bầu trời đêm dưới đây.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
14:17 19/02/20 trong Camera
14:17 19/02/20 1.049 lượt xem
Mục lục
Thật tuyện vời khi bất cứ ai sử dụng máy ảnh có ống kính phản xạ đơn 35mm hoặc máy ảnh kỹ thuật số đều có thể chụp được bầu trời đêm hay bầu trời sao với những góc rộng tuyệt đẹp. Để làm được điều này bạn nên tham khảo bài viết kỹ thuật chụp ảnh bầu trời đêm dưới đây. 

Các bước chụp ảnh bầu trời sao

Bước 1

Gắn máy ảnh lên chân máy chắc chắn. Cài đặt máy ảnh với độ nhạy sáng cao (ít nhất là ISO 200) hoặc đặt tốc độ máy ảnh kỹ thuật số từ 200 đến 800. 
 
5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao đẹp Không Góc Chết
Gắn máy ảnh lên chân máy chắc chắn
 
5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao đẹp Không Góc Chết 1
Điều chỉnh độ nhạy sáng tối thiểu là ISO 200
 
Gắn máy ảnh lên chân máy chắc chắn. Cài đặt máy ảnh với độ nhạy sáng cao (ít nhất là ISO 200) hoặc đặt tốc độ máy ảnh kỹ thuật số từ 200 đến 800. 

Bước 2

5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao đẹp Không Góc Chết 2
Tăng cơ chế lấy nét cho máy ảnh
 
Tắt cơ chế lấy nét tự động và đặt vòng lấy nét của ống kính theo cách thủ công ngay trước khi cài đặt lấy nét tự động lấy nét hoặc cảnh quan. Nếu bạn đang bao gồm tiền cảnh trong hình ảnh của mình, hãy đảm bảo chụp hai hình ảnh, một hình ảnh có các ngôi sao ở tiêu điểm và một hình ảnh có tiêu điểm ở phía trước. Đây có thể được kết hợp sau trong hầu hết các chương trình chỉnh sửa.

Bước 3

5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao đẹp Không Góc Chết 3
Đặt tốc độ màn trập
 
Đặt tốc độ màn trập thành cài đặt bóng đèn hoặc phạm vi cài đặt trong khoảng 2 đến 30 giây.

Bước 4

5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao đẹp Không Góc Chết 4
Hướng máy ảnh vào khu vực chụp
 
Hướng máy ảnh vào khu vực mong muốn của bầu trời, di chuyển màn trập (tốt nhất là sử dụng cáp phát hành hoặc hẹn giờ của máy ảnh để giảm thiểu độ rung) và giữ cửa trập mở trong khoảng thời gian mong muốn.

Bước 5

5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Bầu Trời Sao đẹp Không Góc Chết 5
Đặt khẩu độ rộng nhất, f-stop thấp nhất cho ống kính

Đặt khẩu độ rộng nhất, f-stop thấp nhất cho ống kính của bạn.

Lời khuyên

Ngoài việc để màn trập mở trong nhiều phút đến vài giờ, còn có những thứ khác có thể tạo ra một bức ảnh bầu trời đêm, ảnh trăng sao tuyệt đẹp chỉ sử dụng thiết bị nghiệp dư:
 • Đừng giới hạn khung hình và bố cục của bạn chỉ với bầu trời. Bao gồm một số đối tượng tiền cảnh (bạn và ống nhòm, cây cối, đài quan sát). Nếu có một số ánh sáng đi lạc về (bạn nên cố gắng tránh), nó có thể đủ để chiếu sáng chủ thể của bạn. Nếu không, hãy sử dụng đèn pin và nghĩa đen là "sơn" đối tượng của bạn với nó hoặc sử dụng đèn pha xe hơi làm nguồn flash. Điều tốt nhất là, độ phơi sáng của bạn sẽ ở mức tối thiểu 30 giây và có thể lâu hơn nữa, vì vậy bạn có thời gian để bắt đầu ảnh, áp dụng đèn flash hoặc đèn pin, sau đó đợi phơi sáng để hoàn tất. Điều này có thể mất một số thực hành (để ghi lại tất cả mọi thứ bạn làm) nhưng bạn sẽ có thể có được những ngôi sao sáng / những con đường mòn ngôi sao và đối tượng nền trước sáng.
  • Hãy thử để bắt một trận mưa sao băng và để màn trập của bạn mở trong nửa giờ. Bạn có thể bắt được nhiều thiên thạch trong một khung hình (nhưng thậm chí chỉ là một thiên hà để xem khi bạn phát triển các bức ảnh của bạn). Bạn cũng có thể tìm kiếm máy bay và vệ tinh trong tiếp xúc của bạn.
  • Cái này khó hơn một chút. Bắt đầu phơi sáng 5-10 phút với tiêu cự hoàn hảo (tập trung ở vô cực). Tại các gia số trong khi chụp, hãy làm mất nét máy ảnh của bạn bằng một lượng nhỏ. Các gia số càng ngắn và tiêu điểm càng nhỏ thì kết quả càng tốt, nhưng điều này cũng ngày càng khó khăn hơn. Kết quả sẽ là hình dạng hình nón (thay vì các điểm sáng) vì các ngôi sao sẽ di chuyển qua khung khi chúng trở thành các đốm sáng lớn hơn (không tập trung). Lý do để làm điều này: hình ảnh không tập trung cho thấy màu sắc của họ tốt hơn nhiều so với các điểm nhỏ của ánh sáng. Bạn sẽ có thể so sánh các màu đỏ / vàng / trắng / xanh dương tuyệt đẹp của các ngôi sao khác nhau. Ngoài ra, hình dạng hình nón trông hơi ba chiều và rất thú vị.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy dừng ống kính từ khẩu độ tối đa của nó (thường là f / 1.4, 1.8 hoặc 2.0 cho máy quay phim) ít nhất 1/2 đến một điểm dừng đầy. Điều này sẽ (i) giảm ánh sáng không đồng đều trên hình ảnh được gọi là chiếu sáng trường không đồng đều, và (ii) giảm quang sai trong các hình ảnh ngôi sao có thể làm cho chúng xuất hiện cồng kềnh hoặc bị mất màu.
 • Luôn ghi lại ảnh của bạn theo thứ tự bạn chụp. Nó gần như chắc chắn rằng nhiều như một nửa bức ảnh của bạn sẽ không hoạt động. Ghi lại thời gian phơi sáng và các cài đặt khác là cách duy nhất để cải thiện. Các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh kỹ thuật số nên tham khảo dữ liệu EXIF.
 • Nếu bạn có một điểm và chụp có tốc độ màn trập chỉ thấp nhất là 8 giây, hãy chuyển sang chế độ Cảnh đêm và ngoài việc có tốc độ màn trập chậm nhất và khẩu độ rộng nhất, hãy sử dụng đèn flash đồng bộ chậm. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó hoạt động.
 • Bộ phim càng sáng thì các ngôi sao của bạn sẽ trông tươi sáng hơn, nhưng cũng có nhiều hình ảnh của bạn. Tối thiểu, sử dụng một bộ phim tốc độ 400, nhưng rất cám dỗ để thử nghiệm với các bộ phim đặc biệt (chẳng hạn như tốc độ 3200).

Cảnh báo

 • Xoay vòng của trái đất sẽ làm cho bầu trời đêm xuất hiện trở lại. Kết quả là khi sử dụng một camera tĩnh, trong một khoảng thời gian ngắn các ngôi sao sẽ xuất hiện dưới dạng các vệt sáng trong bức ảnh, chứ không phải là các nguồn ánh sáng sắc nét mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt. Sử dụng ống kính tiêu chuẩn 50 mm trên máy ảnh 35 mm, các ngôi sao sẽ bắt đầu vệt trên mặt phẳng quay phim sau khoảng 30 giây. Mặc dù các bức ảnh rất ấn tượng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phơi sáng vài phút hoặc vài giờ - để cố tình hiển thị các đường mòn sao dài - hầu hết các nhiếp ảnh gia hoặc sử dụng phơi sáng ngắn trên máy ảnh cố định hoặc sử dụng kính thiên văn điều khiển động cơ để giữ sao như là điểm sáng trong bức ảnh cuối cùng.
Trên đây là những kỹ thuật chụp ảnh bầu trời đêm, bầu trời trăng sao giúp bạn có những tấm hình trời đêm đẹp, sắc nét. Chúc các bạn thành công. Truy cập website Tuvancongnghe.org mỗi ngày để cập nhật những kiến thức công nghệ hay và mới nhất nhé!
 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram