Crossover âm thanh là gì? Lý do cần sử dụng Crossover âm thanh

Crossover âm thanh là gì? Nó có tác dụng như thế nào với một dàn âm thanh? Để trả lời hai cầu hỏi này, đầu tiên bạn phải biết nguyên lý hoạt động của crossover âm thanh trước.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
16:30 25/02/20 trong Khám phá
16:30 25/02/20 1.113 lượt xem
Mục lục
Crossover âm thanh là gì? Tại sao những dàn âm thanh lớn cần sử dụng crossover âm thanh? Sử dụng Crossover âm thanh có ưu nhược điểm gì? Đây là một số trong rất nhiều những câu hỏi mà tuvancongnghe nhận được qua trong hòm thư của chúng tôi. Để giải đáp những câu hỏi này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tổng hợp tất cả các thông tin về crossover cùng như tác dụng của nó, cùng theo dõi nhé:

Crossover âm thanh là gì?

Crossover âm thanh là gì? Lý do cần sử dụng Crossover âm thanh
Crossover âm thanh là gì?
 
Crossover âm thanh được hiểu cơ bản là thiết bị xử lý tín hiệu tự động, nó sẽ cắt tần số điện tử, phân chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào từng băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất. Vì thế sử dụng Crossover âm thanh sẽ giúp dàn âm thanh cân bằng, mượt mà hơn từ đó mang lại khả năng xử lý tín hiệu chuyên nghiệp hơn cho dàn âm thanh của bạn.

Nguyên lý hoạt động của crossover âm thanh là gì?

Nói theo cách dễ hiểu nhất, khi ta cung cấp cho crossover một tín hiệu đầu vào duy nhất, qua các công cụ chuyển đổi nó sẽ tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra bao gồm các dải phân cách tần số cao, trung và thấp. Các dải tần số khác nhau sẽ phù hợp với từng loại loa khác nhau. Nó đóng vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào từng băng tần riêng biệt cho các nhóm loa sao cho âm thanh phát ra tối ưu nhất.

Phân loại

Hiện nay, Crossover âm thanh là gì được chia làm hai loại cơ bản là Crossover Passive và Crossover Active trong đó:
  • Crossover Passive thường được đặt trực tiếp trong loa, không cần nguồn điện trợ lực và được thiết kế để phù hợp với loa, không thể căn chỉnh. Do thường được đặt trực tiếp trong loa nên đây cũng là loại crossover phổ biến nhất.
  • Crossover Active là loại Crossover âm thanh rời sử dụng ngoài, loại này cần một nguồn điện cấp thêm để sử dụng. Tuy nhiên bù vào đó nó có khả năng sử dụng rất linh hoạt, cho phép người dùng căn chỉnh tần số, nén, ... Loại crossover này thường ít phổ biến hơn so với dòng passive nhưng bù lại nó lại được nhiều người ưa thích hơn.

Lý do nên sử dụng Crossover trong dàn âm thanh

Thông thường hiện nay, để đơn giản hóa các thiết bị trong một dàn âm thanh, việc sử dụng crossover và cụ thể là Crossover Active thường bị "tối thiểu hóa" nhằm tiết kiệm chi phí tối đa cũng như giúp những người ít có hiểu biết về âm thanh có thể dễ dàng căn chỉnh âm theo ý thích, tăng hiệu quả sử dụng.
 
Crossover âm thanh là gì? Lý do cần sử dụng Crossover âm thanh 1
Crossver giúp dàn âm thanh chuyên nghiệp hơn
 
Tuy nhiên, nếu bạn thực sự là một người yêu âm thanh và đam mê thứ âm nhạc mượt mà, thuần khiết nhất thì việc bỏ qua một thiết bị crossover sẽ là một thiếu sót trầm trọng đối với bạn. Không phải tự nhiên mà hầu hết những tay chơi âm thanh chuyên nghiệp ít thì nhiều cũng luôn có cho mình một hoặc vài thiết bị crossover.
Thông thường một dàn âm thanh luôn đánh trải dài đủ các tần số từ thấp đến cao (dải tần này thường dao động từ 40Hz đến 20KHz). Tuy nhiên, hầu hết các loa đều không có khả năng bao phù toàn bộ dài tần này. Vì vậy, một hệ thống âm thanh chuẩn thường sẽ là sự kết hợp giữa nhiều loa, nhóm loa, mỗi nhóm loa sẽ phủ một dải băng tần khác nhau. Và đây chính là lý do Crossover âm thanh được sử dụng.
Có phải bạn đang thắc mắc vậy thì Crossover được đặt ở đâu và tại sao phải sử dụng đúng không? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay dưới đây thôi.
Như đáp án của câu hỏi nguyên lý hoạt động của crossover âm thành là gì ở trên, thông thường, khi tín hiệu âm thanh được xuất ra từ 1 mixer chỉ sẽ có một tín hiệu cố định, nếu không có crossover âm thanh, tín hiệu này sẽ được truyền thẳng đến amply và được "dùng chung" cho tất cả các loa, việc phổ rộng vẫn mang đến những tín hiệu âm thanh ra loa, tuy nhiên, do không được thiết kế chuyên biệt  nên không thể tránh khỏi sự không phù hợp giữa tần số với loa, điều này khiến âm thanh ra loa bị giảm chất lượng.
Ngược lại, nếu sử dụng một crossover âm thanh, tín hiệu âm thanh từ mixer truyền vào sẽ được chia ra thành những tín hiệu âm thanh thấp cao vào từng băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất. Ví dụ, khi sử dụng crossver âm thanh chia tần số thành 2 loại trên và dưới 95 Hz. Tín hiệu sẽ được chia từ dưới 95Hz truyền về loa Bass và ngược lại sẽ truyền vào loa full. Sự phân chia chuyên biệt cho từng đối tượng dạng này sẽ giúp tăng hiệu quả âm thanh, giảm tiếng ồn, tăng độ trong của âm khi ra loa,...
Với những tác dụng to lớn này, việc sử dụng crossover sẽ giúp nâng chất lượng dàn âm thanh của bạn lên một tầm cao hoàn toàn mới, chuyên nghiệp hơn, cao cấp hơn.

Cách ứng dụng Crossover âm thanh

Biết về cách hoạt động cũng như tác dụng của crossover âm thanh, vậy bạn đã biết sử dụng và lắp đặt chúng thế nào? Crossover thường sẽ được đặt sau mixer và trước amply, tức là crossover âm thanh sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ mixer sau đó biến đổi và phân chia chúng thành những tần số khác nhau và truyền chúng đến amply, ra loa. Crossover hiện nay có thể được ứng dụng trong cả hai công nghệ âm thanh phổ biến nhất là analog và digital nên có thể phù hợp với hầu hết dàn âm thanh hiện nay.
Bên cạnh đó, crossover còn cho phép xử lý từng nhóm băng tần riêng biệt trước khi được đưa ra amply như tăng cường thêm một hay nhiều nhóm băng tần khác.
Crossover có thể ứng dụng trong tất cả các loại dàn âm thanh hiện nay từ quy mô gia đình đến những sân khấu lớn.

Một số thương hiệu Crossover âm thanh nổi tiếng

DBX

Là trong những thương hiệu âm thanh hàng đầu thế giới hiện nay, thành lập vào năm 1971 tại Hoa Kỳ bởi David E.Blackmer, DBX sở hữu rất nhiều sản phẩm Crossover nổi tiếng nhờ chất lượng vượt trội.
Một số dòng crossover nổi tiếng của DBX như: DBX 166XL, DBX 223 XS, DBX 234XL

Soundking

Crossover âm thanh là gì? Lý do cần sử dụng Crossover âm thanh 2
SoundKing
 
Thành lập vào năm 1988 tại Đức, qua gần 3 thập kỷ hình thành và phát triển, Soundking đã trở thành một tập đoàn lớn chuyên sản xuất và cung cấp các loại thiết bị âm thanh, một trong số đó là crossover âm thanh. Với hơn 4000 sản phẩm thuộc nhiều chủng loại, các sản phẩn của SoundKing đã được phổ biến trên hơn 90 quốc gia lớn nhỏ khác nhau.

ASHLY

Ashly Audio thành lập từ năm 1974 tại New York, Hoa Kỳ, là một trong những hãng âm thanh vô cùng nổi tiếng hiện nay. Các sản phẩm của hãng tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ giúp âm thanh phát ra trong và thuần khiết nhất.
Trên đây là một số thông tin để trả lời cho các câu hỏi crossover âm thanh là gì và lý do cần sử dụng crossover trong dàn âm thanh. Hy vọng thông tin trên đây là hữu ích, chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ và đừng quên thường xuyên gửi cho tuvancongnghe những câu hỏi hay nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi của các bạn.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram