Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này!

Blog du học sẽ là nơi để bạn chia sẻ kinh nghiệm về học tập, du lịch cũng như những trải nghiệm tại một vùng đất mới của bạn với bạn bè và gia đình.
Tất Thành
286 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Bạn chuẩn bị đi du học một vài năm hoặc bạn nằm trong diện học sinh trao đổi quốc tế trong một vài kỳ của trường, bạn có thể muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình trong khoảng thời gian này. Viết Blog về du học có thể là một cách tuyệt vời dành cho bạn. Blog du học sẽ là nơi để bạn chia sẻ kinh nghiệm về học tập, du lịch cũng như những trải nghiệm tại một vùng đất mới của bạn với bạn bè và gia đình. Hơn thế nữa, việc tự lập và viết nội dung cho một blog cũng sẽ giúp rèn luyện cho bạn kỹ năng viết, chụp ảnh, viết mã và kỹ năng truyền thông xã hội, rất hữu ích trong việc thu hút các nhà tuyền dụng tiềm năng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 bước cơ bản cần thực hiện để có thể viết một blog du học hấp dẫn, hãy cùng theo dõi xem 3 bước này là gì nhé:

1

Xây dựng blog du học

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này!

 

Bước 1: Đặt tên cho blog du học của bạn: Hãy suy nghĩ về một cái tên hấp dẫn cho blog du học của bạn. Bạn muốn chọn một cái tên nào đó khác biệt chứ không chỉ đơn giản là "Blog du học sinh nước ngoài", tuy nhiên cũng không nên đặt tên quá chi tiết. Tên blog quá chi tiết có thể là "Blog du học sinh ở nước ngoài cho những người Úc sống ở Chicago với niềm đam mê về cách làm bia thủ công" . Hãy tìm một cái tên đủ chi tiết để mọi người có thể dễ dàng quan tâm về nó nhưng đồng thời cũng cần đủ rộng để có nhiều người xem. Nên đưa ra ba hoặc bốn tên bạn mong muốn, vì một số trong số chúng có thể đã được sử dụng.

 • Ví dụ về một tiêu đề blog tuyệt vời là "The Pin the Map Project". Tiêu đề blog này dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem và gợi lên hình ảnh của một du khách trên thế giới. Được tạo ra ở độ bởi một nhà quảng cáo và tiếp thị chuyên nghiệp ở độ tuổi hai mươi của mình, blog này chia sẻ về những trải nghiệm du lịch khắp thế giới và chủ đề được tập trung là các lựa chọn du lịch tùy theo ngân sách với những người trẻ tuổi.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 1

 

Bước 2: Kiểm tra xem tên blog của bạn có là duy nhất hay không: Một khi bạn đã quyết định một tên blog, để chắc chắn hãy kiểm tra để xem liệu nó có thực sự thích hợp và là duy nhất hay không. Để xem nó có thực sự thích hợp, hãy viết nó lên giấy như một từ và đảm bảo tên của nó sẽ không thể bị đánh vần thành một từ mang ý nghĩa ngớ ngẩn hoặc không liên quan nào khác. Để xác định nó có phải là duy nhất hay không, hãy tìm kiếm các tên blog mà bạn chọn trên một số website cung cấp tên miền để tìm xem nó có phải duy nhất hay không. Không nên đặt tên blog trùng với những cái tên xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông và chỉ khác về đuôi, nó sẽ dễ phát sinh những nhầm lẫn không đáng có.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 2

 

Bước 3: Tìm một nền tảng xây dựng blog phù hợp: Có rất nhiều nền tảng có thể được lựa chọn cho blog như Wordpress, Tumblr, Squarespace và Posthaven. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nền tảng viết blog miễn phí, cũng như các trang web trả tiền được thiết kế riêng cho nhu cầu của bạn. Một số nền tảng cung cấp tùy chọn được lưu trữ, trong khi một số khác chỉ cung cấp khả năng tự lưu trữ. Một số nền tảng phổ biến bao gồm:

 • WordPress là một lựa chọn phổ biến cho các blogger. Đây là một nền tảng ổn định và rất dễ sử dụng. Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn được lưu trữ hoặc tự lưu trữ. Đây được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho các blogger mới.
 • Squarespace rất dễ thiết lập nhưng bạn cần phải trả tiền cho nó. Nếu bạn muốn một cái gì đó tuyệt vời, dễ dàng thiết lập và không e ngại việc phải trả một khoản phí hàng tháng thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Bạn không thể tự lưu trữ trên nền tảng này, vì vậy bạn sẽ phải thuê Squarespace như là máy chủ lưu trữ của bạn.
 • Posthaven là một nền tảng blog đơn giản có tiềm năng ổn định hơn các đối thủ cạnh tranh. Rất nhiều nền tảng viết blog đã phát triển và tàn lụi, nhưng Posthaven dù không quá bứt phá nhưng bù lại nó luôn phát triển ổn định với lượng người dùng trung thành ngày một tăng.
 • Kirby là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn các chủ đề tùy chỉnh và có một số kỹ năng mã hóa cơ bản bao gồm cả PHP. Bạn sẽ phải tự xây dựng blog của mình.
 • Svbtle là một nền tảng đại diện cho một giao diện đơn giản. Nếu bạn muốn tập trung vào việc viết và hạn chế sự phân tâm, đây là một lựa chọn thực sự tốt đẹp. Bạn có thể sử dụng tên miền phụ hoặc lưu trữ blog của bạn trên Svbtle.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 3

 

Bước 4: Lấy tên miền: Tên miền cho phép mọi người tìm thấy blog của bạn trên mạng internet. Với tên blog đáng nhớ và duy nhất của bạn, bây giờ bạn có thể có được tên miền cho phép độc giả tìm thấy bạn trực tuyến. Nếu bạn sử dụng một tên miền phụ, bạn sẽ không cần phải chi tiêu tiền. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một tên miền chính, bạn sẽ phải chi tiền ra để mua nó. Bạn có thể mua và đăng ký tên miền tại các trang web như GoDaddy, Hostwinds và P.A

 • Nếu bạn đang sử dụng nền tảng viết blog có các tên miền phụ như Wordpress hoặc Tumblr, bạn sẽ không cần phải mua tên miền.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 4

 

Bước 5: Tìm ra nơi để lưu trữ blog của bạn: Bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn có muốn tự chủ trong việc sở hữu và quản lý blog của bạn hay không. Cách dễ nhất để bắt đầu một blog du học là xây dựng blog trên một nền tảng được lưu trữ, có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiết lập một máy chủ hoặc học cách mã hoá, tuy nhiên blog của bạn sẽ có nguy cơ bị đóng vào một ngày đẹp trời do vi phạm điều khoản gì đó từ phía nhà cung cấp mà không cần báo trước. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự chủ blog của mình, bạn sẽ phải trả tiền cho một công ty máy chủ lưu trữ blog của bạn. Có rất nhiều công ty cung cấp máy chủ có uy tín như sau:

 • Bluehost với máy chủ lưu trữ hai triệu trang web và cung cấp nhiều hỗ trợ tuyệt vời.
 • DreamHost cung cấp hiệu suất tuyệt vời và rất nhiều sự lựa chọn.
 • Flywheel là một công ty cung cấp máy chủ rất uy tín.
 • SiteGround có một đội ngũ hỗ trợ tuyệt vời.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 5

 

Bước 6: Chọn một theme đẹp. Hãy thử chọn một theme sạch sẽ và đơn giản để mọi người có thể tập trung vào nội dung bài đăng của bạn. Nếu bạn chọn những Theme đẹp nhưng quá phức tạp, người truy cập blog của bạn có thể quá phân tâm để đọc các mà bạn bài đăng. Ngoài ra, tùy thuộc vào nền tảng và loại theme mà bạn chọn, bạn có thể sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho theme muốn cài, khoản phí này có thể là một vài đô la cho một mẫu.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 6

 

Bước 7: Viết trang Giới thiệu hoặc Hồ sơ của bạn. Nếu blog của bạn có một cái tên hay và người truy cập bị hấp dẫn bởi chúng, họ sẽ muốn biết điều gì đó về bạn. Bạn nên viết một bài giới thiệu bao gồm một mô tả ngắn gọn về chính mình, có thể bao gồm những điều về nghiên cứu, sở thích của bạn và trọng tâm mà blog muốn nhắc tới.

 

2

Viết các bài viết đáng nhớ

 

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 7

 

Bước 1: Chọn chủ đề cho blog du học của bạn: Thay vì viết về mọi thứ và bất cứ điều gì, tốt nhất bạn hãy tìm một chủ đề tập trung để viết bài viết của bạn. Nếu bạn có niềm đam mê về thực phẩm, hãy cân nhắc việc tập trung nghiên cứu về nền văn hóa ẩm thực địa phương nơi bạn du học. Nếu bạn có một niềm đam mê thể thao và tập thể dục, hãy cân nhắc xem bạn có muốn tập trung blog của mình vào những môn thể thao ở nơi bạn du học không. Một khi bạn đã có một chủ đề, hãy tìm kiếm các cơ hội để tìm hiểu thêm về nó trong chuyến du học của bạn.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 8

 

Bước 2: Nghiên cứu chủ đề của bạn: Đọc sách, bài báo, báo chí và các nguồn liên quan khác có liên quan đến chủ đề blog của bạn. Ghi chép trong quá trình nghiên cứu của bạn và cố gắng bao gồm các tài liệu tham khảo thích hợp trong các bài đăng trên blog của bạn tới các sách, bài báo, phim hoặc các nguồn khác có liên quan.

 • Nếu bạn quyết định tập trung vào nền văn hoá thực phẩm địa phương, hãy cố gắng tìm các sách và bài viết hiện có về chủ đề này. Bạn có thể muốn đọc các hướng dẫn về nhà hàng cho khu vực bạn đang ghé thăm hoặc đánh giá nhà hàng địa phương.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 9

 

Bước 3: Ghi lại các quan sát của bạn: Luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ bên người bất cứ khi nào để có thể ghi lại những cảm nhận bất chợt của bạn. Trong máy tính xách tay của bạn, ghi lại những quan sát thấy những thứ bạn thấy, ngửi, nghe, liên lạc, và vị giác. Nếu bạn đang tập trung vào văn hóa ẩm thực địa phương, bạn sẽ muốn chú ý đặc biệt đến hương vị. Nếu bạn đang viết về nghệ thuật và kiến ​​trúc, bạn sẽ muốn tham dự tất cả các ấn tượng thị giác của bạn. Sử dụng máy tính xách tay để theo dõi bài đăng trên blog của bạn.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 10

 

Bước 4: Tìm giọng văn của bạn: Bắt đầu bằng cách viết trong tạp chí du lịch tư nhân của bạn. Khi bạn viết, hãy cân nhắc những quan sát và phản chiếu nào bạn muốn chia sẻ với những người truy cập blog của mình. Phản ánh về tính cách của bạn và giọng điệu mà bạn muốn truyền đạt trong blog của bạn. Nếu bạn bè của bạn nghĩ về bạn như một người vui nhộn, hãy suy nghĩ về cách bạn có thể truyền đạt được cảm giác hài hước của bạn trên blog du học của mình. Nếu bạn là người có suy nghĩ và thầm lặng, hãy suy nghĩ về những phản xạ bạn muốn chia sẻ.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 11

 

Bước 5: Chụp ảnh: Mang theo máy ảnh bên người tại bất cứ nơi nào bạn đi qua. Chụp ảnh về những địa điểm bạn đến thăm, những người bạn gặp và những điều bạn làm. Khi bạn soạn bài đăng blog mới, hãy chọn một hoặc hai ảnh minh hoạ các chủ đề chính trong bài đăng. 

 • Nếu bạn không có hình ảnh đẹp cho bài đăng của mình, bạn cũng có thể tìm thấy hình ảnh trên quảng cáo. Creative Commons là một tổ chức từ thiện cho phép mọi người sử dụng và chia sẻ hình ảnh một cách hợp pháp và cởi mở. Phân phối giấy phép miễn phí cho phép mọi người xác định quyền mà họ muốn từ bỏ lợi ích của người sáng tạo và quyền mà họ muốn giữ lại. Bạn có thể tìm thấy hình ảnh được sử dụng miễn phí trên Creative Commons.
 • Nếu bạn sử dụng cái gì đó không phải của riêng bạn và không phải từ Creative Commons, bạn sẽ phải xin phép sử dụng hình ảnh trong bài đăng của bạn.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 12

 

Bước 6: Xem xét đối tượng của bạn: Hãy suy nghĩ về các loại câu chuyện và phản ánh mà khán giả của bạn sẽ đánh giá cao nhất. Hãy đặt mình vào vị trí của một du học sinh trong tương lai với tư cách là một phần của người truy cập, vì vậy bạn nên cân nhắc và chia sẻ những bài đăng mà bạn nghĩ rằng chúng có thể hữu ích. Nếu bạn đã học được một điều gì đó trong chuyến đi mà bạn nghĩ rằng người khác sẽ thấy hữu ích, hãy đưa nó vào bài viết của bạn. Nếu gia đình hoặc bạn bè đang theo dõi blog của bạn, hãy xem xét về các loại câu chuyện mà họ có thể thích nghe như các câu chuyện thường ngày, một số niềm vui trong cuộc sống, ...

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 13

 

Bước 7: Đăng bài thường xuyên. Bạn sẽ cần phải đăng bài với một lịch trình thường xuyên để xây dựng tập đối tượng cho blog du học của bạn. Cố gắng thực tế về thời gian và kỳ vọng của bạn với độc giả. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đăng bài mỗi tuần một lần, hãy cố gắng thực hiện nó một cách đều đặn để khán giả biết khi nào họ có thể được đọc một bài đăng mới và chờ mong chúng. Bất kể tần suất bạn có thể đăng bài là bao lâu, hãy luôn cố gắng tuân theo lịch biểu thường lệ.

 

3

Quảng bá Blog Du học

 

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 14

 

Bước 1: Tạo liên kết chia sẻ mạng xã hội trên blog của bạn. Thêm biểu tượng của Twitter, Facebook, Instagram hoặc các trang web truyền thông xã hội khác trên thanh bên hoặc ở cuối blog của bạn. Bằng cách bao gồm biểu tượng hoặc liên kết văn bản đến các phương tiện truyền thông xã hội có liên quan, độc giả của bạn sẽ có thể chia sẻ bài đăng với nhiều người xem hơn nữa.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 15

 

Bước 2: Tạo một liên kết đến blog trên các tài khoản mạng xã hội của bạn. Nếu bạn ở trên Facebook hoặc các trang web truyền thông xã hội khác, hãy liên kết tới blog du học sinh trên tiểu sử của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn bè của bạn dễ dàng tìm và chia sẻ blog.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 16

 

Bước 3: Chia sẻ bài viết blog của bạn trên Twitter. Viết các phần độc lập với 140 ký tự có thể được kéo cho tweets về bài viết blog của bạn. Sử dụng một hoặc hai phần câu này, bạn có thể quảng bá các bài viết blog của bạn trên Twitter. Soạn các bài tweet thường xuyên sau khi bạn viết một bài đăng trong blog nghiên cứu ở nước ngoài. Hãy nhớ rằng cuộc đời của một tweet chỉ là khoảng hai mươi phút, hay nói cách khác, tweet của bạn sẽ có nhiều tiềm năng thu hút sự chú ý của khán giả trong vòng 20 phút đầu tiên. Sau thời gian này, tweet của bạn sẽ vẫn nằm trong tài khoản của bạn nhưng có thể không nhận được nhiều sự chú ý từ những người dùng khác. Vì vậy, bạn có thể muốn tweet nhiều hơn một lần trong tuần của bài viết blog của bạn.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 17

 

Bước 4: Ghim một trong những bức ảnh của bạn trên Pinterest. Nếu bạn tự hào về một bức ảnh cụ thể trên blog của bạn hoặc muốn quảng cáo một bài đăng, bạn có thể ghim nó vào Pinterest và bao gồm một liên kết quay lại blog của bạn. Nếu mọi người nhìn thấy nó trên Pinterest, họ có thể nhấp vào nó và đọc phần còn lại của bài viết.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 18

 

Bước 5: Cho bạn bè và gia đình bạn biết về blog. Khi bạn trò chuyện với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, hãy nói với họ về blog của bạn. Nói cho họ biết bạn đang viết gì và nói với họ rằng họ có thể chia sẻ nó với người khác.

 • Nếu bạn không muốn chia sẻ blog du học của mình quá rộng, bạn cũng có thể chia sẻ nó với bạn bè và thành viên gia đình của bạn và nói với mọi người hãy tránh chia sẻ nó.

 

Du học sinh muốn viết Blog du học hấp dẫn không thể bỏ qua 3 bước này! 19

 

Bước 6: Thưởng thức đặc quyền của một blogger. Một khi bạn đã có một lượng người truy cập trung thành và thường xuyên cho blog du học của mình, bạn có thể bắt đầu nhận lời mời viết bài hoặc đánh giá về các chủ đề cụ thể. Nếu bạn được mời viết về một chủ đề cụ thể, hãy thể hiện cam kết của bạn bằng cách viết một bài viết nhanh chóng và có tính thông tin.

 • Nếu bạn được mời tham gia một cuộc duyệt xét nhà hàng và nhận một bữa ăn miễn phí, cố gắng viết một bài đăng có thông tin, chính xác và nhanh chóng. Bạn có thể chia sẻ quan điểm trung thực của bạn về bữa ăn và viết bài đăng một cách kịp thời. Xem xét trải nghiệm của bạn về bữa ăn, khán giả của bạn có thể muốn biết gì và viết một cách có đạo đức và có trách nhiệm.

Nguồn: wikihow.com - ĐT

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 8.014 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 4.591 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 2.707 lượt xem
Ngày đăng: 07/05/2019 850 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 611 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 582 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 458 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 307 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 300 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 288 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 274 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 273 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 259 lượt xem
Ngày đăng: 03/09/2019 243 lượt xem
Ngày đăng: 26/08/2019 221 lượt xem
go top