Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường

Khi sử dụng máy tính việc CPU tăng cao bất thường có lẽ không còn là điều quá xa lạ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, chẳng hạn như có một chương trình đang chạy và ăn hết toàn bộ bộ xử lý của bạn.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
17:23 18/02/20 trong Máy tính
17:23 18/02/20 1.833 lượt xem
Khi sử dụng máy tính việc CPU tăng cao bất thường có lẽ không còn là điều quá xa lạ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, chẳng hạn như có một chương trình đang chạy và ăn hết toàn bộ bộ xử lý của bạn, thì có khả năng chương trình đó không hoạt động đúng cách. CPU tăng cao bất thường cũng là dấu hiệu của vi-rút hoặc máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo, cần được giải quyết ngay lập tức. Hay đơn giản là máy tính không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn và bạn cần nâng cấp phần cứng cho nó để sử dụng máy nhanh và nhạy hơn.

>>> Bài viết nổi bật:

Trong bài viết này Tuvancongnghe.org sẽ hướng dẫn bạn cách giảm tải cpu cho máy tính một cách hiệu quả nhất. Cùng xem và thực hành để giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn nhé! 

CÁCH GIẢM CPU CHO MÁY TÍNH WINDOWS

Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường

1. Nhấn tổ hợp Ctrl+ Shift+ Esc để mở Trình quản lý tác vụ

Đây là một tiện ích theo dõi và báo cáo về tất cả các quy trình và chương trình hiện đang chạy trên máy tính của bạn.
 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 1

2. Nhấp vào Tab PROCESSE 

Điều này sẽ hiển thị tất cả các quy trình hiện đang chạy trên máy tính của bạn.
 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 2

3. Nhấp vào cột "CPU"

Điều này sẽ sắp xếp các quá trình dựa trên mức sử dụng CPU hiện tại của chúng.
 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 3

4. Tìm các bản chạy đang chiếm phần lớn CPU của bạn

 • Thông thường sẽ chỉ có một trong đó là gần như maxed ra ở 99-100%, mặc dù bạn có thể có một vài chương trình khác nhau chiếm 50% mỗi.
 • Nhiều trò chơi và chương trình chỉnh sửa phương tiện sẽ mất 100% CPU của bạn trong khi chạy. Đây là hành vi bình thường, vì các chương trình này được thiết kế để trở thành thứ duy nhất bạn sử dụng khi nó đang chạy.
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 4

5. Lưu ý "Tên tệp" của các quy trình

Điều này sẽ cho phép bạn tìm kiếm chúng sau này để xác định cách giữ cho mức sử dụng cao xảy ra.
 • Trong Windows 8, bạn sẽ có thể thấy tên chương trình đầy đủ thay vì tên hệ thống của quy trình. Điều này sẽ làm cho việc xác định những gì nó dễ dàng hơn nhiều.

6. Chọn chương trình chiếm nhiều CPU và click END PROCESS

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận rằng bạn muốn bỏ chương trình đang chạy đó
 • Trong Windows 8, nút là công việc Kết thúc .
 • Buộc bỏ một chương trình sẽ gây ra bất kỳ công việc chưa được lưu nào trong chương trình bị mất. Buộc bỏ một quá trình hệ thống có thể khiến máy tính của bạn không hoạt động cho đến khi nó được khởi động lại.
 • Không cần phải ép buộc "Quy trình nhàn rỗi hệ thống". Nếu đây là quá trình chiếm CPU của bạn, nó không thực sự sử dụng nó. Khi System Idle Process đang sử dụng rất nhiều CPU, nó thực sự có nghĩa là máy tính của bạn có rất nhiều sức mạnh xử lý có sẵn.
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 6

7. Xác định cách tiếp tục khắc phục sự cố chương trình hoạt động sai

Thực hiện tìm kiếm trên tên hình ảnh mà bạn buộc phải thoát. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra quy trình được sử dụng, cũng như các bước cần thực hiện để giữ cho nó không chạy ở mức 100%.Thường có một vài cách khác nhau mà bạn có thể chống lại việc sử dụng CPU cao từ một chương trình nhất định: 
 • Gỡ cài đặt - Nếu chương trình không phải là chương trình cần thiết, việc gỡ cài đặt nócó thể là cách dễ nhất để giữ cho chương trình không bị trục trặc trong hệ thống của bạn.
 • Cài đặt lại hoặc cập nhật - Đôi khi một lỗi trong chương trình làm cho nó chiếm hết tất cả CPU của bạn. Cài đặt lại chương trình hoặc áp dụng bản cập nhật từ nhà phát triển có thể khắc phục sự cố bạn đang gặp phải.
 • Xóa chương trình khỏi trình tự khởi động của bạn - Nếu chương trình đang khiến máy tính của bạn khởi động chậm, nhưng bạn cần nó được cài đặt, bạn có thể ngăn nó khởi động khi máy tính của bạn hoạt động .
 • Quét vi-rút và phần mềm độc hại - Nếu nghiên cứu của bạn cho thấy chương trình độc hại, bạn có thể cần phải xóa chương trình bằng chương trình diệt vi-rút hoặc chương trình chống phần mềm độc hại. Đây có thể là một quá trình phức tạp và bạn có thể không thể loại bỏ vi-rút mà không cần cài đặt lại Windows. Nhấp vào đây để biết hướng dẫn về cách xóa vi-rút và nhấp vào đây để biết hướng dẫn về cách xóa phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo . 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 7

8. Kiểm tra cài đặt Nguồn của bạn (chỉ dành cho máy tính xách tay)

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay và không được cắm vào nguồn điện, máy tính của bạn có thể tự động chạy chậm hơn để tiết kiệm pin. Việc điều chỉnh cài đặt nguồn của bạn có thể giúp tăng khả năng xử lý của bạn, nhưng cũng sẽ dẫn đến thời gian ngắn hơn giữa các lần sạc.
 • Mở Control Panel và chọn "Power Options". Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy nhấp vào "Phần cứng và âm thanh" và sau đó chọn "Tùy chọn nguồn".
 • Nhấp vào tùy chọn "Hiển thị kế hoạch bổ sung" để mở rộng danh sách.
 • Chọn "Hiệu suất cao". Toàn bộ khả năng của bộ xử lý của bạn sẽ được mở khóa nếu chưa được.
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 8

9. Nâng cấp phần cứng của bạn nếu bạn gặp sự cố khi chạy hầu hết các chương trình

Nếu bạn liên tục chạy vào sử dụng CPU 100%, và không có chương trình nào của bạn bị đổ lỗi, bạn có thể cần cân nhắc nâng cấp phần cứng của mình.

GIẢM CPU TĂNG CAO BẤT THƯỜNG CHO MAC

Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 9

1. Mở màn hình hoạt động

Bạn có thể tìm thấy điều này trong thư mục Utilities trong thư mục Applications của bạn. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào thư mục bằng cách nhấp vào menu "Tìm" và chọn "Tiện ích". 
 • Activity Monitor hiển thị tất cả các tiến trình đang chạy trên máy Mac của bạn.
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 10

2. Nhấp vào cột "CPU"

Điều này sẽ sắp xếp các quá trình dựa trên mức sử dụng CPU hiện tại của chúng.
 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 11

3. Tìm các chương trình đang chiếm phần lớn việc sử dụng CPU của bạn

Thông thường sẽ chỉ có một trong đó là gần như maxed ra ở 99-100%, mặc dù bạn có thể có một vài chương trình khác nhau chiếm 50% mỗi.
 • Rất nhiều chương trình chỉnh sửa phương tiện sẽ mất 100% CPU của bạn trong khi chúng đang chạy, đặc biệt nếu bạn đang mã hóa, ghi âm hoặc hiển thị. Đây là hành vi bình thường, vì các chương trình này được thiết kế để tận dụng tối đa bộ xử lý của bạn.
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 12

4. Lưu ý "Tên chương trình" cho quá trình xử lý sự cố

Điều này sẽ cho phép bạn tìm kiếm nó sau này để xác định cách giữ cho mức sử dụng cao xảy ra.
 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 13

5. Chọn chương trình vi phạm và nhấp vào "FORCE QUIT"

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận rằng bạn muốn buộc quá trình bỏ thuốc lá.
 • Buộc bỏ một chương trình sẽ gây ra bất kỳ công việc chưa được lưu nào trong chương trình bị mất. Buộc bỏ một quá trình hệ thống có thể khiến máy tính của bạn không hoạt động cho đến khi nó được khởi động lại.
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi kết thúc quá trình, hãy nhấp vào đây để biết thêm các phương pháp nâng cao .
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 14

6. Xác định cách tiếp tục khắc phục sự cố chương trình hoạt động sai

Thực hiện tìm kiếm trên internet về tên quy trình mà bạn buộc phải thoát. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra quy trình được sử dụng, cũng như các bước cần thực hiện để giữ cho nó không chạy ở mức 100%. Thường có một vài cách khác nhau mà bạn có thể chống lại việc sử dụng CPU cao từ một chương trình nhất định:
 • Gỡ cài đặt - Nếu chương trình không phải là chương trình cần thiết, việc gỡ cài đặt nócó thể là cách dễ nhất để giữ cho chương trình không bị trục trặc trong hệ thống của bạn.
 • Cài đặt lại hoặc cập nhật - Đôi khi một lỗi trong chương trình làm cho nó chiếm hết tất cả CPU của bạn. Cài đặt lại chương trình hoặc áp dụng bản cập nhật từ nhà phát triển có thể khắc phục sự cố bạn đang gặp phải.
 • Xóa chương trình khỏi trình tự khởi động của bạn - Nếu chương trình đang khiến máy tính của bạn khởi động chậm, nhưng bạn cần nó được cài đặt, bạn có thể ngăn nó khởi động khi máy tính của bạn hoạt động .
 • Quét vi-rút và phần mềm độc hại - Nếu nghiên cứu của bạn cho thấy chương trình độc hại, bạn có thể cần phải xóa chương trình bằng chương trình diệt vi-rút hoặc chương trình chống phần mềm độc hại. Virus không phổ biến đối với Mac, nhưng chúng tồn tại. Phần mềm quảng cáo là một vấn đề phổ biến hơn nhiều, và các chương trình này có thể đặt một sức ép lớn lên bộ vi xử lý của bạn. Một trong những công cụ chống phần mềm quảng cáo tốt nhất là AdWare Medic, bạn có thể lấy miễn phí từ adwaremedic.com.
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 15

7. Xóa tệp khỏi màn hình của bạn

Máy Mac của bạn sẽ tạo bản xem trước của tất cả các tệp trên máy tính của bạn và nếu bạn có nhiều tệp video, chúng có thể nhanh chóng quá tải bộ xử lý của bạn và khiến Trình tìm kiếm chiếm 100% CPU của bạn. Di chuyển các tập tin ra khỏi máy tính của bạn và vào một thư mục, và bạn sẽ chỉ trải nghiệm sự chậm lại khi bạn mở thư mục. 
 
Khắc Phục Tình Trạng Cpu Tăng Cao Bất Thường 16

8. Nâng cấp phần cứng của bạn nếu bạn gặp sự cố khi chạy hầu hết các chương trình

 • Nếu bạn liên tục chạy vào sử dụng CPU 100%, và không có chương trình nào của bạn bị đổ lỗi, bạn có thể cần cân nhắc nâng cấp phần cứng của mình.Tùy chọn của bạn bị hạn chế hơn trên máy Mac so với PC, nhưng việc nâng cấp RAM có thể giúp cải thiện hiệu suất.
 • Nhấp vào đây để biết hướng dẫn nâng cấp RAM của bạn . Việc thêm RAM có thể làm giảm áp lực của bộ vi xử lý của bạn.
Trên đây là hai cách giảm CPU cho máy tính Windows và Mac, thường xuyên truy cập website tuwvancongnghe.org để cập nhật những kiến thức công nghệ hay và mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/