Làm Catalog Là Gì? 6 Bước Làm Catalog Hiệu Quả

Không dưới 1 lần bạn nghe rằng cần làm catalog để thúc đẩy doanh thu, catalog là công cụ tiếp thị mạnh mẽ... Vậy, làm catalog là làm gì? Tham khảo bài viết dưới đây để biết catalog là gì và các công việc cần làm để có catalog chất lượng, hiệu quả.
Tất Thành
851 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Không dưới 1 lần bạn nghe rằng cần làm catalog để thúc đẩy doanh thu, catalog là công cụ tiếp thị mạnh mẽ... Vậy, làm catalog là làm gì? Tham khảo bài viết dưới đây để biết catalog là gì và các công việc cần làm để có catalog chất lượng, hiệu quả.

Catalog là gì?

Catalog (hay catalogue) là một danh sách hàng hóa, dịch vụ với hình ảnh, thông tin, mô tả trong một bản in ( catalogue giấy) hoặc trực tuyến (e-catalogue). Catalogue được thiết kế chuyên nghiệp là một công cụ bán hàng quan trọng và tiếp thị dịch vụ của bạn đến với thị trường mục tiêu. Một cuốn catalogue chất lượng có thể thể hiện uy tín, khả năng, sản phẩm và cả những thông điệp thương hiệu của công ty.

Các bước làm catalog

Bạn đã biết catalogue là gì, tại sao cần thiết kế catalogue. Nhưng, bạn có biết các bước để làm catalogue? Tham khảo 6 bước cơ bản để làm catalog hiệu quả.

1. Xác định mục tiêu thiết kế catalogue

làm catalog là gì - 1

Để làm ra một cuốn catalogue hiệu quả, đầu tiêu, bạn cần xác định được mục tiêu mà catalogue sẽ hướng đến. Ví dụ, bạn muốn khách hàng tiềm năng của mình thấy được những thông tin gì? catalogue của bạn được sử dụng để tiếp thị qua thư hay sử dụng trong một cuộc triển lãm? Catalog của bạn dành cho đối tượng nào?

Bạn nên hiểu tính cách của đối tượng mục tiêu và cách để catalogue giao tiếp với họ. Bạn đã biết khách hàng của mình có nhân khẩu học cơ bản như thế nào, họ thích hay không thích điều gì hay không?

Hiểu được tất cả những điều này là bước đầu tiên quan trọng quyết định đến sự thành công của catalogue.

2. Thiết lập ngân sách

làm catalog là gì - 2

Bạn có thể chi bao nhiêu để làm catalogue? Chi phí bạn bỏ ra sẽ quyết định các yếu tố của catalog. Tùy mức chi phí mà bạn có thể lựa chọn loại giấy in bình thường hay giấy in chất lượng cao, logo dập nổi hay thêm lớp phủ mực bóng trên logo...Xác định trước được mức ngân sách giúp cho việc lựa chọn các yếu tố của catalog trở nên dễ dàng hơn.

3. Tham khảo các mẫu catalogue đẹp

làm catalog là gì - 3
 
Việc tự thiết kế catalogue chưa bao giờ là việc dễ dàng. Ngay cả những nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng thường tham khảo các mẫu thiết kế catalogue đẹp để tìm cảm hứng cho cuốn catalogue của mình. Bạn có thể xem những gì các công ty khác đang làm. Tìm những gì bạn thích theo các tiêu chí như bố cục, định dạng, màu sắc, hình ảnh... và bạn đã có thể phần nào hình dung được cuốn catalogue mà mình muốn!

Tốt nhất là bạn nên tham khảo các mẫu catalogue thuộc lĩnh vực của mình. Với những cuốn catalog cùng lĩnh vực, bạn có thể tìm thấy những nét tương đồng và độ phù hợp tốt hơn. Ngoài ra, còn có thể học hỏi cách mà công ty đó tiếp cận với khách hàng như thế nào.

►►►Xem thêm: Thiết kế catalogue đẹp

4. Viết đề cương nội dung

làm catalog là gì - 4
 
Sau khi chuẩn bị xong các bước ở trên, bạn cần bắt tay vào phác thảo nội dung mà mình muốn thể hiện trong catalog. Điều này có thể tiết kiệm chi phí và thời gian khi bạn thuê đơn vị thiết kế catalog hoặc công ty xây dựng thương hiệu.

Có thể nói, không ai hiểu sản phẩm của công ty hơn chính những người làm ra nó. Dù công ty bạn có đội ngũ thiết kế đồ họa hay bạn đang thuê thiết kế bên ngoài, tự chuẩn bị nội dung sẽ tiết kiệm được thời gian xét duyệt nội dung, chi phí sửa đổi mà nội dung lại chất lượng hơn nhiều.

5. Chuẩn bị hình ảnh và thực hiện đồ họa cần thiết

làm catalog là gì - 5
 
Hình ảnh là yếu tố vô cùng, vô cùng, vô cùng quan trọng của catalog! Hình ảnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người nhận được catalog. Vì vậy, hãy chuẩn bị hình ảnh sắc nét, chất lượng cao và tốt nhất là được thực hiện bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
  • Hình ảnh dùng cho catalogue phải có độ phân giải cao (ít nhất 300 dpi). Đừng lấy hình ảnh trên website dể cho vào catalog nếu không muốn catalogue mờ nhạt và kém hiệu quả. Bởi hình ảnh trên web chỉ có 72 dpi, thấp hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu dành cho bản in.
  • Xác định những bức hình của bạn có đủ lớn cho ý tưởng thiết kế catalog không?
  • Và, cũng vô cùng quan trọng, hình ảnh có truyền tải được thông điệp mà bạn muốn hay không?
Các doanh nghiệp có nhu cầu làm catalog cũng có thể lựa chọn các phương án hình ảnh cho mình như: Tự chụp hình, thuê nhiếp ảnh chuyên nghiệp, dùng ảnh của nhà cung cấp hay mua ảnh trên các kho ảnh trên mạng.

Bên cạnh yếu tố hình ảnh, Infographics là bổ sung tuyệt vời cho catalogue và giúp nó truyền đạt thông điệp nhanh hơn. Chọn những thông tin mà bạn có thể biến thành một infographics. Ví dụ như: Số liệu thống kê của công ty hay ngành, Quy trình, phạm vi quốc gia, doanh thu hoặc bất kỳ thứ gì có thể thể hiện một cách trực quan thông qua đồ họa tuyệt vời.

6. Chọn công ty thiết kế catalogue tuyệt vời

Bạn đã xác định mục tiêu catalog, ngân sách dành cho catalog, tìm ý tưởng thiết kế, chuẩn bị hình ảnh và ý tưởng cho infographics. Bây giờ là lúc tìm một đơn vị thiết kế & in ấn catalogue uy tín và chất lượng. Bạn có tìm kiếm các đơn vị thiết kế catalog trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Hãy tìm các đơn vị có kinh nghiệm và có những dự án tuyệt vời trên website của họ.

Sau khi xác định được một vài đơn vị ưng ý thông qua tìm hiểu trên internet, hãy liên hệ trực tiếp với họ để được tư vấn, hiểu được quy trình làm việc của mỗi công ty, bao gồm: cách họ sẽ làm việc với bạn và các chính sách về phê duyệt và sửa đổi trong quá trình thiết kế catalogue. Sau đó, bạn chỉ cần lựa chọn đơn vị phù hợp nhất và hoàn thành dự án làm catalog của mình.

►►►Tìm hiểu thêm: Công ty thiết kế catalogue tại Hà Nội
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 8.034 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 4.637 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 2.720 lượt xem
Ngày đăng: 07/05/2019 852 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 619 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 584 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 509 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 462 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 311 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 302 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 296 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 275 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 274 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 262 lượt xem
Ngày đăng: 03/09/2019 248 lượt xem
Ngày đăng: 26/08/2019 227 lượt xem
go top