Layout Website Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Layout Website Trong Thiết Kế?

Layout website là gì? Tầm quan trọng của layout website trong thiết kế? Có những hệ thống layout website cơ bản nào? Trong bài viết này tuvancongnghe sẽ giải đáp đến bạn tất cả những vấn đề trên, cùng theo dõi nhé

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
16:24 21/02/20 trong Web & Multimedia
16:24 21/02/20 525 lượt xem
Mục lục
Là một khái niệm đặc biệt quan trọng trong ngành thiết kế website, layout website hay bố cục website luôn là điều được nhiều nhà thiết kế và xây dựng website quan tâm. Tuy nhiên, với những người ngoài ngành thì khái niệm layout website có vẻ khá mới và rất nhiều người không thực sự hiểu về nó. Layout website là gì? Tầm quan trọng của layout website trong thiết kế? Có những hệ thống layout website cơ bản nào? Trong bài viết này tuvancongnghe sẽ giải đáp đến bạn tất cả những vấn đề trên, cùng theo dõi nhé:

Layout website là gì? Khái niệm về layout website

Layout Website Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Layout Website Trong Thiết Kế?
Layout website là gì?
 
Layout website là hệ thống các cách thức dàn trang, phân bổ và sắp xếp các tài liệu, nội dung, các yếu tố đồ họa trên website để tạo ra một sự hợp lý, nhất quán trong thiết kế, đáp ứng được mong muốn của khách hàng cũng như mang đến những trải nghiệm web ấn tượng cho người truy cập.

Dựa vào layout website, người sở hữu website có thể hình dung phần nào về mẫu website của mình, từ đó đưa ra các điều chỉnh, đề xuất cho phù hợp.

Tầm quan trọng của layout website trong thiết kế

Thiết kế layout website là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế web. Không ai có thể phủ nhận rằng điều đầu tiên một designer cần thực hiện để có thể tạo ra những mẫu thiết kế website chất lượng là nắm rõ quy trình hoàn thiện cũng như các cách thức để triển khai nó. Nếu ví mẫu thiết kế website giống như một món ăn thì layout website chính là công thức để nấu lên món ăn tuyệt vời ấy.
 
Layout Website Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Layout Website Trong Thiết Kế? 1
Layout website đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế website
 
Cụ thể, sau quá trình trao đổi trực tiếp với khách hàng, designer sẽ tập hợp được tất cả các yêu cầu, mong muốn của khách hàng về website. Dựa trên những thông tin này, designer sẽ tiến hành thiết kế layouts website, nhìn chung trong hầu hết những thiết kế website, phần này thường chiếm đến gần một nửa thời lượng để tạo lập một trang web hoàn chỉnh. Sau khi lên được phác thảo, designer và khách hàng sẽ ngồi lại thảo luận, trao đổi và thống nhất giao diện cuối cùng. Vì thế, nếu layouts website không được hiểu và trình bày chính xác sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thời gian thiết kế bị kéo dài, thậm chí nghiêm trọng hơn và việc các thông điệp doanh nghiệp muốn truyền đạt sẽ bị mất đi hay biến đổi.

Về cơ bản, layout website bao gồm tập hợp các yếu tố quan trọng như:
  • Sự cân bằng
  • Tỷ lệ
  • Trình tự
  • Nhấn mạnh
  • Sự thống nhất của các yếu tố gắn kết
Và vai trò của nhà thiết kế là làm chúng trở nên hài hòa với nhau, từ đó hình thành lên một mẫu website đẹp

Các hệ thống layout website cơ bản

Như đã nói ở trên, layout website có một vai trò rất quan trọng trong thiết kế, và đương nhiên để thiết kế layout website cũng không hề đơn giản. Để thiết kế ra một layout website đạt chuẩn yêu cầu một quy trình thiết kế phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn của người thiết kế.
Và để đơn giản hóa quá trình, người ta đã thống nhất và đưa ra những hệ thống layout website với bố cục cơ bản, đây là những cấu trúc thường thấy khi xây dựng hệ thống layout website. Ta cũng có thể coi đây là những chuẩn thiết kế web cơ bản để mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Kiểu lưới

Layout Website Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Layout Website Trong Thiết Kế? 2
Bố cục website kiểu lưới
 
Layout website kiểu lưới là một trong những dạng bố cục quan trọng trong thiết kế đồ họa. Đây là nền tảng hình thành lên hầu hết các bố cục khác.
Bố cục kiểu lưới giúp designer dễ dàng xác định được vị trí đặt các khối nội dung một cách gọn gàng, hiệu quả và có tính ứng dụng cao hơn.

Kiểu nhấn mạnh trọng tâm

Layout Website Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Layout Website Trong Thiết Kế? 3
Layout website kiểu nhấn mạnh trọng tâm
 
Một trong những cách thu hút khách hàng khá hiệu quả chính là bố cục website kiểu nhấn mạnh trọng tâm. Đây cũng là cách nhiều nhà thiết kế sử dụng để giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng truyền tải thông điệp đến người xem.
Cụ thể với cách này, designer sẽ sử dụng màu sắc và tỷ lệ để nhấn mạnh vào hình ảnh, điểm tập trung nhất trong thiết kế, từ đó điều hướng mắt của người xem đến nơi họ cần tập trung

Kiểu cân bằng

Cân bằng là một trong những kiểu layout website quan trọng, nó giúp mẫu thiết kế trở nên hài hòa hơn trong mắt người xem. Và các designer luôn phải thay đổi các yếu tố trong thiết kế của mình để tạo ra sự cân bằng cho tác phẩm.
Một trong những cách khá hiệu quả để thể hiện sự cân bằng chính là sử dụng khoảng trắng. Các khoảng trắng được sử dụng giúp thiết kế dễ thở hơn, tạo sự cân bằng cần thiết cho tác phẩm.

Kiểu 3 khối hộp

Layout website dạng 3 khối hộp là một trong những kiểu layout đơn giản nhất. Bố cục này gồm một khối hộp chính lớn nhất ở trên cùng theo sau đó là 2 khối hộp phụ ở bên dưới.
Trong đó:
  • Khối hộp lớn ở trên thường là một hình ảnh lớn hoặc dạng slider
  • Hai khối ở dưới để trình bày nội dung hoặc các hình mẫu đồ họa, mỗi hình ảnh có thể liên kết đến một trang chi tiết khác nhau

Kiểu 5 khối hộp

Layout Website Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Layout Website Trong Thiết Kế? 4
Kiểu layout website 5 khối hộp
 
5 Khối hộp là phần mở rộng từ kiểu 3 khối hộp, cách bố cụ này giúp ta có thể sắp xếp trình bày được nhiều nội dung hơn. Cụ thể, phần khối hộp lớn cũng sẽ được sử dụng làm banner cuộn hoặc slider với các hình ảnh cần làm nổi bật, các khối nhỏ bên dưới có thể là ảnh hoặc các thông tin chi tiết. Trong nhiều bố cục kiểu 5 khối có thể được biến tấu thành 4 khối hoặc 3 khối, tuy nhiên sẽ không nhiều hơn vì sẽ khiến khối ở dưới quá nhỏ so với khối nổi bật.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về layout website là gì, tầm quan trọng và các kiểu layout cơ bản. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững hơn về tầm quan trọng của layout website từ đó có những nhận định đúng đắn, để mẫu website thiết kế ra ấn tượng nhất. Chúc bạn thành công!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram