Hướng dẫn nâng cấp amply và mạch amply cho dàn âm thanh chất lượng

Để tìm đến đúng sở thích âm thanh của mình, nhiều người lựa chọn nang cap amply cũng như chỉnh sửa một số tiêu chuẩn trong mach amply để được một dàn âm thanh phù hợp nhất. Vậy họ nâng cấp amply như thế nào?
Tất Thành
298 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Như các bạn đã biết, mối người đều có một sở thích âm thanh khác nhau, người thích nghe nhạc nguyên bản, người lại thích nghe nhạc điện tử,... Và không phải ai trong số họ cũng thích âm thanh qua amply tiêu chuẩn hoặc không phải ai cũng đủ điều kiện để mua amply mình thích. Để tìm đến đúng sở thích âm thanh của mình, nhiều người lựa chọn nang cap amply cũng như chỉnh sửa một số tiêu chuẩn trong mach amply để được một dàn âm thanh phù hợp nhất. Vậy họ nâng cấp amply như thế nào? Cùng Tuvancongnghe.org theo dõi bài viết Hướng dẫn nâng cấp amply dưới đây để hiểu hơn về điều này nhé:
Hướng dẫn nâng cấp amply và mạch amply cho dàn âm thanh chất lượng
Nâng cấp amply

Nâng cấp amply cần nâng cấp những bộ phận nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu muốn nâng cấp một chiếc amply. Trên thực tế, trong một chiếc amply sẽ có một số bộ phận "không nên thay đổi" và một số bộ phận có thể chỉnh sửa để đạt được chất âm như mong muốn. Cụ thể như sau, đối với các amply karaoke thì các mạch Mic, Music, Master có nguồn cơ bản là giống nhau, vì thế nó không quá ảnh hưởng đến chất âm phát ra và không cần thay đổi.
Vậy chúng ta sẽ cần nâng cấp phần nào? Mạch công suất là bộ phận phổ biến được nhiều người lựa chọn để thực hiện việc nâng cấp này.
Sau khi xác định mạch công suất là phần được nâng cấp, chúng ta cần đi vào chi tiết hơn, cụ thể như sau:
Phân tích nguyên nhân khiến bản thân bạn chưa thích tiếng của amply
  • Do mạch thiết kế sơ sài (Tình trạng này thường gặp phải ở những amply hàng nhái, cũ hoặc đã được độ lại)
  • Đi dây không khoa học (Trường hợp này thường gặp ở các amply mua tại bãi âm thanh, qua thay thợ sửa ít kinh nghiệm mà thành)
  • Thiết các mạch lọc, dây chống nhiễu
  • Linh kiện nhỏ, hàng nhái, biến áp nguồn là dây nhôm,...
Đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng amply phát âm ra nghe kém hay. Tuy nhiên, những nguyên nhân này chủ yếu là xuất hiện tại các sản phầm kém chất lượng hoặc cũ đã qua độ lại. Với những sản phẩm mới, chất lượng, tình trạng này sẽ ít xuất hiện hơn rất nhiều, nhưng nếu với sản phẩm tốt mà vẫn không bắt tai bạn thì tốt nhất, hãy mang nó đến với các chuyên gia âm thanh và nêu và những yêu cầu của bản thân, với sự am hiểu về mạch và nguyên lý hoạt động của amply, họ sẽ mang đến cho bạn một chiếc amply phù hợp nhất.
Còn với amply gặp phải tình trạng 1, bạn có thể nâng cấp thiết bị theo hướng dẫn của Tuvancongnghe.org trong phần tiếp sau đây.

Phương án nâng cấp amply karaoke cho âm thanh chất lượng

Phương án nâng cấp sẽ được đưa ra cụ thể sau khi bạn đã xác định chính xác nguyên nhân khiến amply nhà bạn phát âm thanh chưa hay. Dưới đây là một số phương án giải quyết cho từng trường hợp và bạn có thể tham khảo:

Nâng cấp tụ nguồn

Nếu nguyên nhân khiến amply nhà bạn gặp vấn đề về âm thanh là do các linh kiện như tụ lọc nguồn thì điều đầu tiên bạn cần làm là nâng cấp chúng. Nâng cấp tụ lọc nguồn, có thể la thay hoặc lắp thêm tụ thích hợp. Việc nguồn cung cấp tín hiệu âm thanh bằng phẳng sẽ giúp cho khi chưa bật nhạc, amply không bị phát ra tiếng ù ù và khi mở nguồn sẽ không bị sinh ra âm thanh xấu.

Đi lại dây cho amply

 
Hướng dẫn nâng cấp amply và mạch amply cho dàn âm thanh chất lượng 1
Đi dây mass theo sơ đồ hình sao

Việc dây amply đi không khoa học sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng âm thanh ra loa bì ù, méo gây khó chịu. Để giải quyết tình trạng này, ta cần đi lại dây cho amply.
Ở phần này, phương pháp nâng cấp an toàn đầu tiên bạn nên thực hiện là đi lại dây mass cho thật hợp lý. Có nhiều cách để đi dây mass nhưng sơ đồ hình sao vẫn là cách đi dây mass được ưa chuộng nhất. Sơ đồ đi dây dạng này ta có thể thấy nhiều trong các amply được sản xuất ở Nhật Bản, Mỹ. Với cách đi dây này, dây mass sẽ bố trí theo hình sao, từ chân tụ lọc nguồn tỏa đi các mạch, không nối chồng chéo sang nhau, giữa mạch preamp và mạch công suất cũng chỉ nối với nhau ở một điểm duy nhất là dây tín hiệu, cách nối này sẽ giúp giảm hiện tượng bị ù tần số.

Nâng cấp bằng cách thay thế dây chống nhiễu

Nếu âm thanh phát ra ở amply nhà bạn gặp phải tình trạng bị rè, có nhiều tạp âm thì việc thay thế dây chống nhiễu là cách nâng cấp cần thiết thực hiện. Sử dụng dây chống nhiễu sẽ giúp nâng cấp chất lượng âm thanh, hạn chế tối đa tình trạng tạp âm nền hoặc thậm chí là tình trạng tự kích ở amply.

Bố trí thêm các mạch lọc Zobel

Việc bố trí thêm các mạch lọc Zobel cũng như các mắt lọc RC trên đường cấp nguồn cho IC để tín hiệu chuẩn hơn, tránh tình trạng tự kích làm âm thanh "dở tệ".

Nâng cấp sò amply

Nâng cấp sò trong amply sẽ giúp công suất amply nâng cao hơn, theo đó khả năng tải của amply cũng được tăng lên, âm thanh phát ra to hơn mà không bị đuối. Tuy nhiên để nâng cấp sò, đầu tiên chúng ta sẽ phải nâng cấp biến thế, đảm bảo biến thế mới đủ công suất để cung cấp điện năng cho sò.
Trên đây là một số phương pháp nâng cấp amply karaoke mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, nếu bạn có trình độ và kinh nghiệm hơn thì có thể thay thế các linh kiện quan trọng, lắp thêm mạch ổn dòng, chỉnh thiên áp tĩnh,... để âm thanh phát ra hoàn hảo hơn.
Thực hiện thành công được các nâng cấp này 99% bạn sẽ sở hữu cho mình một dàn âm thanh "người người mong ước" với chất âm cực tuyệt, không có những tiếng ù xì, phá âm như trước đây nữa.

Hướng dẫn nâng cấp amply thành amply Jarguar PA 203 III cụ thể và chi tiết nhất

 
Hướng dẫn nâng cấp amply và mạch amply cho dàn âm thanh chất lượng 2
Hướng dẫn nâng cấp amply Jarguar PA 203 III

Trên đây là một số phương pháp nâng cấp chung mà hầu hết các loại amply khi cần nâng cấp đều có thể sử dụng. Và để giúp lý thuyết chia sẻ bên trên dễ hiểu hơn, dưới đây Tuvancongnghe.org sẽ thông tin đến bạn chi tiết cách nâng cấp amply Jarguar PA 203 III, cùng theo dõi và đặt câu hỏi cho Tuvancongnghe.org dưới comment nếu có thắc mắc nhé:
Amply Jarguar PA 203 III là một sản phẩm của thương hiệu amply hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay - Jarguar Suhyong. Ưu điểm của dòng amply này là cho một chất âm trong trẻo, lời ca nhẹ nhàng, hấp dẫn, được rất nhiều người yêu âm thanh ưa thích. Cũng chính vì thế, board mạch của amply jarguar PA 203 III thường được chế tạo làm board mạch tiêu chuẩn để lắp cho nhiều loại amply bị hỏng board công suất hoặc muốn thay board công suất. Để nâng cấp amply thành Jarguar PA 203 III, chúng ta cần làm như sau:
 
B1: Chuẩn bị 2 board mạch Jarguar PA 203 III tiêu chuẩn (Chú ý chọn đúng cơ sở bán board mạch uy tín, chất lượng, có nhiều phản hồi tốt từ phía người mua. Nếu bạn biết một cửa hàng sửa chữa amply uy tín, bạn cũng có thể hỏi hoặc đặt hàng họ chế tạo cho bạn)
B2: Giữa nguyên một Board cũ tại amply đồng thời lắp thêm 1 Board mới, bật amply và so sánh âm thanh 2 kênh (với cùng 1 loa, cùng 1 nguồn phát)
B3: Nếu âm thanh của 2 kênh có sự khác biệt, kênh mới thay có tiếng hay hơn thì tiếp tục thay nốt một bên board còn lại. Nếu không cảm thấy âm thanh thay đổi hoặc âm thanh phát ra qua Board mới còn không hay bằng board cũ thì tốt nhất nên xem lại chất lượng của board vừa mua.
B4: Sau khi đã thay xong cả 2 mạch Board, nghiệm thu thành phẩm sẽ có chất âm hay hơn, nghe thích hơn. Bạn cũng có thể thử cả nghe nhạc và hát để kiểm tra chất lượng âm thanh.
 
Trên đây là một số thông tin về cách nang cap amply, mach amply cũng như hướng dẫn nâng cấp amply chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 2.093 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 940 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 894 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 647 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 426 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 425 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 301 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 275 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 264 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 247 lượt xem
go top