Nhạc Baroque là gì? Tại sao nên nghe nhạc Baroque?

Nhạc baroque là gì mà có tác dụng kích thích tư duy? Cùng chuyên gia tuvanconnghe.org tìm hiểu về dòng nhạc thần kỳ này trong bài viết dưới đây nhé

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
16:22 25/02/20 trong Khám phá
16:22 25/02/20 1.369 lượt xem
Mục lục
Nhạc Baroque là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi biết đến một loại âm nhạc có khả năng kích thích não bộ, tăng cường tập trung và đẩy hiệu suất công việc lên cao. Trong bài viết dưới đây, tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn một số kiến thức về dòng nhạc đặc trưng này, cùng theo dõi nhé:

1. Nhạc Baroque là gì?

Nhạc Baroque là gì? Tại sao nên nghe nhạc Baroque?
Nhạc Baroque là gì?
 
Nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 được sáng tác bởi những nhạc sĩ thiên tài như J.S. BACH, VIVALDI, PACHELBEL,... Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tập trung sáng tác ra những bản nhạc với âm sắc phong phú, đa dạng với những kỹ thuật phức tạp hơn để chơi các nhạc cụ mới. Từ "Baroque" trong âm nhạc Baroque có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha với ý nghĩa "ngọc trai xấu xí", âm nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/phút, có tác dụng rất tốt trong việc kích thích và khai thác não bộ con người.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, với mối trạng thái, bộ não của con người sẽ phát ra những bước sóng khác nhau chia thành 4 loại Alpha, Beta, Delta, Gamma. Tương tự như vậy, các loại sóng này cũng có tác dụng kích thích bộ não con người đưa họ về trạng thái như tính chất của bước sóng.
Và cũng theo nghiên cứu này, nhạc Baroque thuộc dòng nhạc với bước sóng Alpha. Là sóng liên quan đến hoạt động của bán cầu não phải. Sóng này xuất hiện khi bạn đang mộng mơ, thư giãn, trầm ngâm thả mình theo dòng suy  tưởng. Sóng não  alpha của bạn phát ra với tần số chỉ từ 8 đến 12 bước một giây.
Những bàn nhạc Baroque sóng alpha sẽ giúp chuyển não bộ sang sóng alpha, lúc này, sóng não sẽ dần chậm lại. Đây là trạng thái lý tưởng để não bộ học tập, tư duy. Khi đó não sẽ làm việc tốt hơn khi giải quyết những tình huống phức tạp, tiếp thu kiến thức mới, ghi nhớ số liệu và thực hiện những việc đòi hỏi tư duy sâu.
Ứng dụng sóng alpha giúp bạn thoải mái suy nghĩ sâu do nó có sự kết nối để lưu giữ thông tin hiệu quả nhất và lâu bền nhất. Tình trạng thư giãn của bộ óc cùng với âm nhạc là điều kiện lý tưởng cho việc học tập và sáng tác âm nhạc, hội họa, design....

>>> Bài viết nổi bật:

2. Tác dụng của nhạc Baroque

Nhạc Baroque được biết đến với rất nhiều tác dụng "thần kỳ" mà ít dòng nhạc nào có được như kích thích óc sáng tạo và tư duy, giúp con người tập trung cao hơn. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến đã được khoa học chứng minh của dòng nhạc này: 

Nhạc baroque giúp bạn tập trung khi học tập

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhạc Baroque có nhịp điệu luôn đều đặn 60 nhịp/phút, khi nghe dòng nhạc này, sóng não beta của người nghe sẽ giảm 6% đồng thời sóng alpha lại tăng lên 6%, điều này tạo ra một môi trường rất tốt cho viêc tập trung tiếp thu thông tin và bắt đầu học tập.

Nhạc baroque giúp tỉnh táo

Nhạc Baroque có âm điệu phức tạp hơn khá nhiều so với những dòng nhạc thông thường, chính vì thế, nó kích thích não bộ con người phải hoạt động để ghi nhớ, từ đó tăng sự tỉnh táo

Nhạc baroque giúp ngủ ngon

Nhịp điệu đều đặn 60 nhịp/phút của nhạc Baroque cũng có tác dụng điều hòa nhịp tim và huyết áp cho cơ thể, giảm stress, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngủ ngon hơn.

Nhạc baroque giúp phát triển trí thông minh

 
Nhạc Baroque là gì? Tại sao nên nghe nhạc Baroque? 1
Nhạc Baroque giúp phát triển trí thông minh
 
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thường xuyên nghe nhạc Baroque có tác dụng phát triển trí thông minh bởi nó tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ của con người, lâu dần có tác động tốt đến chỉ số thông minh.

Nhạc baroque kích thích tư duy

Như đã nói ở trên, âm nhạc Baroque có tác dụng kích thích não bộ suy nghĩ sâu, lưu giữ thông tin hiệu quả và lâu bền nhất, đó chính là sự kích thích tư duy.

Nhạc baroque giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ

Khi con người ta luôn ở trạng thái tập trung và tiếp thu thông tin thì khả năng ghi nhớ cũng sẽ theo đó mà tăng lên rõ rệt. Trong một thí nghiệm chứng minh lợi ích mà âm nhạc Baroque mang lại của một nhà tâm lý học người Bulgaria, họ đã cho một lớp vừa nghe nhạc Baroque vừa học ngoại ngữ, kết quả là trong một ngày, các học sinh trong lớp đã ghi nhớ được lượng kiến thức của cả một kỳ học. Nghe thì có vẻ hoang đường nhưng đây hoàn toàn là sự thật và những kiến thức này đã được các học sinh trong lớp ghi nhớ ít nhất trong 4 năm. 

Nhạc baroque giúp học tiếng anh tốt hơn

Khả năng kích thích ghi nhớ của âm nhạc Baroque cũng có tác dụng khá tốt trong việc học tiếng anh, giúp quá trình học dễ dàng và chuyên sâu hơn.

3. Nhạc Baroque dành cho ai

Với rất nhiều lợi ích như trên, vậy nhạc Baroque có tác dụng với những đối tượng nào? Về cơ bản, nhạc Baroque có tác dụng với tất cả những người nghe chúng nhưng tùy từng đối tượng, nó sẽ có các tác dụng khác nhau, cụ thể như:

Nhạc baroque cho bà bầu và thai nhi

Việc bà bầu thường xuyên cho thai nhi nghe nhạc trong suốt thai kỳ sẽ kích thích sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Hai bán cầu não của trẻ sẽ không ngừng hoàn thiện chức năng. Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho bé nghe một bản nhạc Baroque thường xuyên trong thai kỳ thì sau khi chào đời, bé sẽ có phản ứng đặc biệt khi mẹ tiếp tục bật bản nhạc này lên. Bên cạnh đó, việc cho thai nhi thường xuyên nghe nhạc Baroque còn giúp phát triển vùng nhận thức và ngôn ngữ, giúp những đứa trẻ sinh ra có khả năng học ngoại ngữ tốt và mức độ tập trung cao hơn. 

Nhạc baroque cho trẻ sơ sinh

 
Nhạc Baroque là gì? Tại sao nên nghe nhạc Baroque? 2
Nhạc Baroque cho trẻ sơ sinh
 
Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, những bé khóc và quấy nhiều khi nghe nhạc Baroque sẽ bớt khóc và linh hoạt hơn, mẹ bé cũng giảm stress hơn. Đồng thời nhạc Baroque còn giúp bé tăng trí thông minh ngôn ngữ, cảm giác không gian, giúp tăng cường trí nhớ và nâng cao sự tập trung cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, những nghiên cứu khoa học này cũng chỉ ra rằng, âm nhạc Baroque ngoài việc phát triển não bộ còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp bé phát triển thể chất.

Nhạc baroque cho doanh nhân và người trưởng thành

Và đương nhiên, bên cạnh bà bầu, trẻ sơ sinh và học sinh, nhạc Baroque cũng có rất nhiều tác dụng hữu ích với những người đã trưởng thành. Nhạc Baroque giúp kích thích não bộ chuyển về trạng thái alpha (thường dao động trong khoảng 8-13Hz) chính là lúc sự tập trung và học tập của chúng ta dễ đạt đến đỉnh điểm nhất, điều này cũng rất hữu ích cho các doanh nhân khi đang muốn tập trung tư duy về một kế hoạch rõ ràng.

4. Những bản nhạc Baroque hay nhất mọi thời đại

Dưới đây là một số bản nhạc Baroque được đông đảo người sử dụng và đánh giá hiệu quả trong việc tăng sự bình tĩnh, tập trung và kích thích trí tuệ mà bạn có thể nghe thử:

Nhạc Baroque sáng tác bởi J.S. BACH

 • Suite 3 (Air on a G String)
 • Concerto for Oboe in D Minor op-9
 • Concerto in D Minor for 2 violins
 • Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata
 • Prelude in G Major

Sáng tác của VIVALDI 

 • Four Seasons, Spring, Largo 
 • Concerto in C Major for Piccolo 
 • Flute Concerto no. 3 in D Major 
 • Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra 

Sáng tác của PACHELBEL 

 • Canon in D Major 
 • Canon from Canon and Gigue 

Sáng tác của MOZART 

 • Concerto no. 21 in C Major, K.467 
 • Clarinet Concerto in A Major 
 • Concerto for Violin and Orchestra 
 • Concerto no. 7 in D Major 
 • Symphony in D Major (Haffner) 
 • Symphony in D Major (Prague) 
 • Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5 
 • Symphony in A Major no. 29 
 • Symphony in G Minor no. 40 

Sáng tác của BEETHOVEN 

 • Piano Concerto no. 5 in E-flat 
 • Symphony no. 6 (Pastorale) 
 • Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61 
 • Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Oschestra, op. 73 (Emperor) 
 • Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Orchestra no.5 in B-flat Major 

Những bản nhạc Baroque mà trẻ sơ sinh ưa thích

 • Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons
 • Massenet – Meditation from Thais
 • Bach – Jesu, Joy of Man’s Desiring
 • Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2
 • Brahms – Symphony số 3, phần 2
 • Haydn – Cello Concerto, phần 2
 • Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2

5. Cách nghe nhạc Baroque đúng

 
Nhạc Baroque là gì? Tại sao nên nghe nhạc Baroque? 3
Cách nghe nhạc Baroque đúng cách
 
Nghe nhạc Baroque là cách kích thích não bộ con người bằng âm nhạc, vì thế, nó sẽ đạt hiệu quả cap nhất nếu bạn có cách nghe nhạc Baroque đúng. Dưới đây là tổng hợp một số lời khuyên của chuyên gia khi chọn dòng nhạc Baroque cũng như nghe nhạc:
 • Nên sử dụng Headphone nghe nhạc để đạt tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có tai nghe, bạn cũng có thể nghe nhạc Baroque qua dàn âm thanh trong một môi trường yên tĩnh
 • Nên nghe nhạc với mức âm lượng nhỏ nhất, nghe nhạc kiểu này sẽ vừa đem lại hiệu quả cao, vừa không làm hại đến tai người nghe.
 • Nghe nhạc Baroque trong vô thức, đừng cố gắng cảm thụ âm nhạc hay ghi nhớ giai điệu các nốt trong một bản nhạc Baroque bời điều này sẽ khiến não bộ tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc nhanh hơn và dễ ghi nhớ bản nhạc, khi bản nhạc đã bị ghi nhớ, nó không còn mang lại hiện quả nữa.
 • Không nghe liên tục một bản nhạc Baroque nhiều lần, thay vào đó, hãy dành thời gian tổng hợp nhiều bản nhạc Baroque theo từng bước sóng khác nhau, mỗi khi cần một tác dụng, bạn hãy bật loại nhạc mình cần và chọn chế độ trộn bài để não bộ không thể ghi nhớ được.
 • Với hình thức cho thai nhi nghe nhạc Baroque, mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc 2-3 lần mỗi ngày với âm lượng dưới 50 dB để bé không giật mình. Để tăng tác dụng kích thích trí não thai nhi, mẹ bầu có thể sử dụng loa ngoài mở giai điệu bản nhạc để mẹ và bé cùng thưởng thức. Khi được thư giãn, các tế bào thần kinh của mẹ ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất endomorphin truyền qua cuống rốn đến hệ tuần hoàn thai nhi. Hệ thần kinh của bé nhờ đó cũng phát triển tốt hơn.

Cộng đồng hỏi & đáp

Tôi thường xuyên nghe nhạc Baroque qua loa ở nhà nhưng do amply bị trục trặc, tiếng loa hơi rè nên không thấy hiệu quả rõ nét. Liệu có phải là do amply hay chỉ do tôi không hợp với dòng nhạc này?
 
Trả lời: Nhạc Baroque được chỉ định nghe với âm lượng thấp, vì vậy chất lượng âm thanh phát ra là rất quan trọng. Việc dàn âm thanh nhà bạn bị rè có thể là nguyên nhân khiến hiệu quả nghe nhạc không như mong đợi. Hãy sửa chữa amply của bạn và thử nghe lại những bản nhạc này một lần nữa, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt mà chúng mang lại.
 
Nhạc Baroque giúp ngủ ngon hơn, vậy nó có gây buồn ngủ?
 
Trả lời: Nhạc Baroque có bước sóng Alpha, vì vậy nó chỉ có tác dụng điều hòa huyết áp và nhịp tim, giúp giấc ngủ của bạn sâu hơn, tuy nhiên, điều này không có nghĩa nó sẽ khiến bạn buồn ngủ. Bước sóng Alpha trong nhạc Baraque giúp bạn dễ tập trung sâu hơn chứ không gây buồn ngủ.
Trên đây là một số kiến thức về nhạc Baroque là gì cũng như tác dụng của dòng nhạc này, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuvancongnghe chia sẻ có thể gửi câu hỏi tới chúng tôi trong phần comment bài viết dưới đây. Các chuyên gia tại tuvancongnghe.org sẽ thường xuyên kiểm tra và trả lời câu hỏi của các bạn trong những bản cập nhật bài viết tiếp theo.
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram