Sò Amply là gì? Cách phân biệt amply 4 sò và 8 sò, 12 sò

Sò Amply là gì? Nếu bạn là người có hiểu biết về âm thanh thì chắc hẳn định nghĩa sò amply là gì đã không còn quá lạ lẫm với bạn. Theo các hiểu thông thường, sò amply là một linh kiện bán dẫn có tác dụng quyết định đến công suất của amply
Tất Thành
331 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Sò amply hay sò công suất trong amply là một trong những tiêu chí được người mua amply hiện nay sử dụng để đo lường mức độ mạnh yếu trong công suất của một amply. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu sò amply là gì và tác dụng, ảnh hưởng của sò công suất đến amply. Trong bài viết này, Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm sò amply là gì cũng như ý nghĩa và cách phân biệt các dòng sò amply, cùng theo dõi nhé:
Sò Amply là gì? Cách phân biệt amply 4 sò và 8 sò, 12 sò
Sò Amply là gì?

Sò Amply là gì?

Sò Amply là tên gọi "bình dân" của khái niệm transistor hay tranzito là một loại linh kiện bán dẫn chủ động. Sò amply giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh lên một mức lớn hơn, quyết định công suất của thiết bị amply karaoke, vì vậy sò amply còn được gọi là sò công suất. Sở dĩ người ta gọi linh kiện này là sò bởi trước đây, hình dáng đầu tiên của nó giống con sò biển, tuy hiện tại, hình dáng này đã có nhiều thay đổi nhưng cách gọi sò amply hay sò công suất vẫn được sử dụng khá thường xuyên trong cộng đồng người chơi amply.
Thông thường, khi mua amply người ta thường quan tâm đến số sò cũng như chất lượng của sò bởi nó có ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng khuếch đại âm thanh của amply. Tuy nhiên sò chỉ ảnh hưởng đến công suất thiết bị còn chất lượng âm thanh hay khả năng hoạt động thì không bị ảnh hưởng bởi sò mà quyết định bởi nhiều yếu tố khác

Các loại sò công suất trong amply hiện nay và cách phân biệt

Sò amply hiện nay được phân thành rất nhiều loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau từ thiết kế đến cấu tạo, màu sắc hay công năng sử dụng.
Dưới đây là phân loại một số loại sò amply phổ biến:
Theo thiết kế: Theo thiết kế ta có thể phân sò amply ra làm 2 loại là sò amply tròn và sò amply hình chữ nhật.

 
Sò Amply là gì? Cách phân biệt amply 4 sò và 8 sò, 12 sò 1
Theo thiết kế có thể phân thành sò amply tròn và sò amply chữ nhật

Theo cấu tạo thì sò amply có thể được cấu tạo từ 4 loại nguyên liệu cơ bản là sắt, nhôm, nhựa tổng hợp, gốm. Theo đó nó cũng có những tên gọi khác nhau là sò vỏ sắt, sò nhựa, sò vỏ than. Trong những loại sò này thì sò vỏ sắt có khả năng tỏa nhiệt tốt, giá thành lại rẻ nên được ứng dụng nhiều trong các thiết bị khuếch đại công suất lớn, ví dụ như các loại loa thùng to.
Theo công năng sử dụng thì sò amply lại được chia thành 2 loại cụ thể là sò thường và sò trường, mối loại sẽ có những nguyên tắc hoạt động khác nhau, cụ thể như:
  • Sò trường có nguyên lý hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện. Sò trường có trở kháng đầu vào lớn, thích hợp với vai trò khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Sò trường có công suất lớn hơn rất nhiều lần so với sò thường tuy nhiên nó lại có khả năng chịu áp lực thấp và dễ bị chết sò do tĩnh điện. Sò trường có khả năng khuếch đại tốt, giá thành lại rẻ nên được sử dụng nhiều ở các dòng amply karaoke Trung Quốc, đây cũng là lý do khiến những dòng amply này hay bị hỏng hóc, chết sò.
  • Sò thường có công suất thấp hơn so với sò trường nhưng bù lại, sò thường có khả năng chịu áp lực cao hơn, ít bị nóng khi hoạt động. Chính vì thế, amply sử dụng sò thường tuy khả năng khuếch đại không tốt bằng amply dùng sò trường nhưng bù lại lại có tuổi đời dài hơn.
Đọc đến đây, chắc bạn sẽ cảm thấy thắc mắc rằng nhiều loại sò thế này vậy thì khi sản xuất amply, nhà sản xuất phải chọn loại sò nào? Đừng lo lắng, với kinh nghiệm và quy trình hiện đại, kỹ càng, các nhà sản xuất sẽ chọn cho amply một loại sò phù hợp nhất trên mọi yếu tố.

Cách phân biệt amply 4 sò, 8 sò và 12 sò

Khi đời sống của con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu giải trí cũng theo đó mà ngày một phát triển hơn, các dòng amply cũng ra đời đáp ứng theo các nhu cầu này. Về yếu tố sò amply, nếu để ý bạn sẽ dễ dàng thấy được các quảng cáo amply hiện nay thường xuyên đề cập đến số sò cũng như công suất khi giới thiệu về amply, một số dạng amply phổ biến là 4 sò, 8 sò và 12 sò. Vậy amply 4 sò, 8 sò và 12 sò có gì khác nhau và phân biệt chúng như thế nào? Nên chọn amply bao nhiêu sò là hợp lý?
Về cơ bản, để xác định chính xác amply của bạn là loại mấy sò, có 2 cách như sau:

Cách 1: Xem trên nhãn thông số

Sò Amply là gì? Cách phân biệt amply 4 sò và 8 sò, 12 sò 2
Nhãn thông số của thiết bị

Thông thường, các thông tin về kỹ thuật của thiết bị như công suất, công suất sử dụng, tiêu thụ,... đều sẽ được nhà sản xuất cung cấp đến người dùng thông qua nhãn thông số.
Ở phần này, ta chú ý đến dữ liệu công suất sử dụng:
  • Công suất sử dụng ghi là 4 Transitor là amply 4 sò
  • Công suất ghi là 8 Transitor là amply 8 sò
  • 12 transitor là amply 12 sò

Cách 2: Đếm số sò trong amply

Sò Amply là gì? Cách phân biệt amply 4 sò và 8 sò, 12 sò 3
Xem số sò trong amply

Cách làm này phức tạp hơn nhưng nó đảm bảo bạn có thể xác định một cách chính xác nhất số sò trong một amply. Cụ thể cách làm như sau:
B1: Tháo vỏ amply ra
B2: Để ý phần tản nhiệt trên amply
B3: Đếm số sò trên phần tản nhiệt, số sò chính là số sò của một amply
Trên đây là một số thông tin về sò amply là gì cũng như cách phân biệt amply 4 sò và 8 sò, 12 sò. Hy vọng những thông tin mà Tuvancongnghe.org vừa chia sẻ đến bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về sò công suất và vai trò của nó trong một chiếc amply. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 2.092 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 938 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 893 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 647 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 425 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 424 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 301 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 274 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 263 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 246 lượt xem
go top