Tester là gì? Thú vui của nghề Tester

Tester hay kiểm thử phần mềm hiện nay đang là một ngành nghề có xu hướng “hot” được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Trương Thu Trà
Trà TT
11:00 05/05/20 trong Chân dung công nghệ
11:00 05/05/20 3.534 lượt xem

Tester hay kiểm thử phần mềm đang là xu hướng việc làm hấp dẫn trong ngành CNTT. Cùng Tất Thành tìm hiểu xem nghề Tester là gì mà lại có sức hút mạnh mẽ đến như vậy nhé?

1. Giải đáp Tester là gì?

Tester là gì? Thú vui của nghề Tester
 
Tester là những người kiểm thử phần mềm tìm kiếm những lỗi, sai sót hay bất cứ các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Mỗi sản phẩm để trở nên hoàn hảo thì công việc của Tester chiếm vài trò quan trọng do đó nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này ngày càng tăng cao mở ra cơ hội việc làm rộng lớn.
 
Tester thường được chia ra làm 2 hướng chính:
  • Manual testing: đây là lựa chọn của đa số các bạn bắt đầu làm test, với lựa chọn này bạn không cần nhiều kiến thức về lập trình cũng như sẽ ít đụng vào code trong lúc làm, tuy nhiên cần phải nắm khá vừng về các định nghĩa, kỹ thuật test manual và có tư duy tìm lỗi tốt.

  • Automation testing: đây thường là lựa chọn của các bạn đang làm Developer mà muốn chuyển sang làm Tester, hoặc các bạn làm manual lâu năm muốn học hỏi thêm cái gì đó mới mẻ và nâng cao trình độ của mình. Automation test có thể nói là Dev trong Test, công việc chính là sẽ viết code để thực hiện việc kiểm tra một cách tự động và phần lớn thời gian sẽ làm việc với code như một developer. Người làm automation sẽ không cần thiết phải nắm sâu về các kiến thức test manual nhưng thay vào đó phải biết rõ về các automation tools & frameworks cũng như có thể làm việc được trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, C#, AutoIT, Python, C++ v.v, tùy theo yêu cầu dự án.

2. Nghề Tester cần những kỹ năng gì để bắt đầu?

Bạn ấp ủ kế hoạch trở thành một kiểm thử viên và đang băn khoăn mình cần trang bị kiến thức hay kỹ năng gì để phục vụ cho công việc?

Giống như mọi ngành nghề khác, để trở thành một Tester cần những kỹ năng và kiến thức phù hợp:
  • Kiến thức căn bản về máy tính, tin học văn phòng, cách cài đặt phần mềm và sử dụng internet.
  • Về lập trình: SQL, HTML và CSS. Đây là 3 kiến thức rất cần thiết khi bạn làm test, tuy không cần phải học sâu để viết code nhưng ít ra bạn cũng phải đọc hiểu được và có thể chỉnh sửa code đơn giản.
  • Kỹ năng, kiến thức tổng quan về test, bao gồm việc hiểu các định nghĩa cơ bản, các thuật ngữ, quy trình phát triển phần mềm, quy trình test.
  • Tester phải tham gia phân tích, đánh giá yêu cầu và đưa ra đề xuất để cải thiện tính năng vậy nên yêu cầu kỹ năng tính toán tốt và óc sáng tạo cao.

3. Thực trạng về nghề Kiểm thử phần mềm:

Hiện nay, ngành CNTT trong các trường đại học mới chỉ đào tạo môn kiểm thử phần mềm mà chưa đi vào chuyên sâu nên có rất ít chuyên gia kiểm thử đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Vì vậy ngành nghề này luôn trong trạng thái khan hiếm nhân lực. Song cũng phải kể đến nhận thức của chúng ta, những ai theo học ngành CNTT thì đều đa phần nghĩ ngay đến nghề lập trình vậy nên mà nghề tester có số lượng thấp hơn hẳn. Nguồn nhân lực cũng khan hiếm và không đáp ứng đầy đủ nhu cầu tuyển dụng. Mặc dù, đó là một hạn chế đối với các đơn vị tuyển dụng nhưng nó lại mở ra cơ hội đối với các bạn trẻ yêu thích và định hướng tương lai trở thành một nhà kiểm thử viên.

Tương lai của nghề tester ngày càng được rộng mở. Nếu như ở nước ngoài, thông qua khảo sát, trung bình cứ 1 lập trình viên thì sẽ có đến 4 tester. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ngược lại, tỉ lệ này thể hiện ở con số 5:1, có nghĩa là 1 tester tương ứng với 5 lập trình viên và chỉ có những công ty phần mềm lớn thì mới có đội ngũ nhân viên tester.

4. Thú vui của một Tester:

Kiểm thử phần mềm mang đến cho bạn cơ hội được tiếp xúc với những điều mới mẻ và thú vị. Bởi vì công việc của Tester liên tục thay đổi và bạn cần liên tục học tập, cập nhật để có thể bắt kịp những điều mới mẻ cũng như phương thức sản xuất phần mềm mới, công nghệ mới, xu thế sản phẩm mới cũng như cách thức sử dụng phần mềm mới.

Kiểm thử phần mềm cho bạn cơ hội vận dụng khả năng sáng tạo, tìm kiếm và phân tích nhằm tìm ra những sai sót hay vấn đề mà không phải ai cũng nhận ra. Bạn có thể thấy đó là thách thức trong công việc của mình nhưng song song với đó chính là điểm tạo nên sự thú vị của nghề Tester.

Đồng thời, Tester đang là nghề nghiệp khan hiếm nhân lực vậy nên cơ hội việc làm dành cho những kiểm thử viên đang là rất cao. Nó đem đến nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, khảo sát lương Tester cũng ở mức thu nhập khá và có tiềm năng phát triển lên các vị trí chủ chốt, lãnh đạo.


Trong thời đại mà chất lượng sẽ quyết định sự tồn vong của sản phẩm phần mềm thì tầm quan trọng của Tester ngày càng được nâng cao và đóng vai trò quan trọng. Các công ty, dự án cũng sẽ cần nhiều tester hơn nên trong tương lai nghề kiểm thử phần mềm sẽ còn phát triển mạnh mẽ. Tất Thành hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về công việc Tester.
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/