Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà

Trong bài viết này Tuvancongnghe.org sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lắp máy tính để bàn và tháo lắp laptop để bạn có thể tự vệ sinh máy tính tại nhà.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
17:29 18/02/20 trong Máy tính
17:29 18/02/20 1.543 lượt xem
Để tránh những hư hại không mong muốn cho máy tính bạn nên giữ cho máy tính của mình luôn sạch sẽ hạn chế bụi bẩn. Thường xuyên tháo lắp máy tính để vệ sinh máy làm sạch bụi bẩn bám trong máy tính và thay thế hoặc lắp đặt các linh kiện mới nếu cần thiết. Đối với máy tính để bàn sẽ dẽ dàng để tháo lắp hơn là máy tính xách tay. Trong bài viết này Tuvancongnghe.org sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lắp máy tính để bàn và tháo lắp laptop để bạn có thể tự vệ sinh máy tính tại nhà. 

Cách tháo máy tính để bàn

Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà

1. Chuận bị đồ dùng để tháo lắp máy tính để bàn

Thông thường bạn chỉ cần dùng tuốc nơ vít để có thể tháo máy tính để bàn.
  • Loại vít phổ biến nhất là 6-32, bạn có thể sử dụng một tuốc-nơ-vít Phillips # 2 tiêu chuẩn để tháo máy tính để bàn. Đây là kích thước lớn nhất trong hai kích thước phổ biến nhất.
  • Loại vít phổ biến thứ hai là M3. Loại này hơi nhỏ hơn 6-32, nhưng vẫn có thể được gỡ bỏ bằng một tuốc nơ vít Phillips # 2.
  • Nếu bạn muốn vệ sinh bên trong vỏ máy, bạn có thể cần khí nén và chân không nhỏ .
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 1

2. Tắt máy tính trước khi tháo lắp

Sử dụng chức năng Tắt máy của hệ điều hành sẽ tắt máy tính.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 2

3. Rút tất cả các dây cáp ra khỏi mặt sau của máy tính

Nếu bạn sợ bạn sẽ không thể nhớ nơi mọi thứ diễn ra khi bạn cần cắm lại, hãy chụp ảnh hoặc vẽ sơ đồ trước.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 3

4. Xác định bảng điều khiển I / O (Đầu vào / Đầu ra) 

Điều này nằm ở mặt sau của máy tính và có nhiều đầu nối khác nhau, bao gồm Ethernet, loa, USB, màn hình và nhiều thứ khác. Biết nơi này sẽ giúp bạn định hướng trường hợp của bạn trên bàn.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 4

5. Đặt vỏ trên bề mặt làm việc của bạn với tấm I / O đặt gần bề mặt nhất

Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn loại bỏ bảng điều khiển chính xác trên máy tính và có thể truy cập các thành phần bên trong.
  • Tránh đặt vỏ máy lên thảm khi tháo lắp máy.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 5

6. Tìm các vít dọc theo mặt sau của vỏ máy

Bạn sẽ thấy hai hoặc ba ốc vít dọc theo cạnh trên của mặt sau của hộp đựng bảng điều khiển bên cạnh. Loại bỏ các ốc vít này sẽ cho phép bạn tháo mặt bên.
  • Rất nhiều trường hợp người đam mê và một số trường hợp từ các nhà sản xuất lớn sẽ sử dụng các cơ chế bảng điều khiển trường hợp khác nhau. Một số sử dụng đinh tán mà bạn có thể loại bỏ bằng tay, trong khi những người khác có một chốt đơn giản và không có ốc vít ở tất cả. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra cách xóa hoặc mở bảng điều khiển bên cạnh, hãy tra cứu máy tính hoặc mô hình trường hợp của bạn trực tuyến.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 6

7. Tự tìm hiểu trước khi chạm vào bất kỳ thành phần nào của máy tính

Xả tĩnh điện có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các thành phần của bạn mà bạn thậm chí không nhận ra nó. Đảm bảo rằng bạn được nối đất đúng cách bằng cách gắn dây đeo cổ tay tĩnh điện vào vỏ kim loại trần của vỏ máy tính hoặc chạm vào vòi nước bằng kim loại.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 7

8. Làm sạch máy tính của bạn trong khi nó đang mở

Máy tính tích tụ bụi nhanh chóng và bụi có thể làm máy nóng hơn khi sử dụng, hiệu năng kém và lỗi phần cứng. Bất cứ khi nào bạn mở máy tính của mình, bạn nên dành một chút thời gian để đảm bảo rằng bụi không trở thành vấn đề.

Xác định các thành phần Desktop

Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 8

1. Xác định bo mạch chủ

Đây là bảng logic lớn mà tất cả các thành phần khác của bạn được cắm vào. Phần lớn nó có thể sẽ bị che khuất bởi các thành phần được cài đặt của bạn. Bo mạch chủ trung bình có ổ cắm bộ vi xử lý, khe PCI cho card đồ họa và card mở rộng, khe cắm RAM cho bộ nhớ và cổng SATA cho ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 9

2. Xác định bộ xử lý

Bạn thường không thể nhìn thấy bộ vi xử lý vì nó được bao phủ bởi một tản nhiệt và quạt CPU. Nó thường nằm ở vị trí trung tâm trên bo mạch chủ, gần với đỉnh hơn đáy.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 10

3. Xác định RAM

Các thanh RAM của máy tính dài và ngắn, và các khe có thể được tìm thấy khá gần với socket bộ xử lý. Các ổ cắm có thể bị chiếm một phần hoặc hoàn toàn bởi các thanh RAM.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 11

4. Nhận dạng cạc đồ họa

Nếu máy tính của bạn có một card đồ họa được cài đặt, nó sẽ được đặt trong khe PCI gần nhất với bộ xử lý, được gọi là khe cắm PCI-E. Các khe PCI thường được tìm thấy ở nửa dưới của bo mạch chủ, và xếp hàng với các nắp khoang có thể tháo rời ở mặt sau của vỏ máy.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 12

5. Xác định nguồn điện

Tùy thuộc vào trường hợp của bạn, nguồn điện có thể được đặt ở trên cùng hoặc dưới cùng của vỏ máy, dọc theo mặt sau. Nó là một hộp lớn định tuyến nguồn cho tất cả các thành phần trong máy tính của bạn. Bạn có thể làm theo các dây cáp điện để thấy rằng tất cả các thành phần của bạn được cấp nguồn.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 13

6. Tìm (các) ổ đĩa cứng của bạn

Ổ đĩa cứng của bạn thường được cài đặt trong các khoang gắn với mặt trước của vỏ máy. Các ổ đĩa cứng được kết nối với bo mạch chủ thông qua cáp SATA (các máy tính cũ sử dụng cáp IDE, rộng và bằng phẳng). Chúng cũng được kết nối với nguồn điện với đầu nối nguồn SATA (ổ đĩa cũ sử dụng đầu nối Molex).
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 14

7.Xác định (các) ổ đĩa quang của bạn

Những thường có thể được tìm thấy trực tiếp trên ổ đĩa cứng của bạn (s). Chúng lớn hơn ổ cứng thông thường, và poke ra qua mặt trước của vỏ để chúng có thể được truy cập. Giống như ổ cứng, tất cả các ổ đĩa quang hiện đại đều sử dụng các đầu nối SATA.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 15

8. Xác định quạt tản nhiệt của máy tính

Hầu hết các máy tính sẽ được cài đặt một số quạt tản nhiệt. Có thể có một hoặc nhiều quạt trường hợp, cũng như quạt trên bộ xử lý. Các quạt này được kết nối với bo mạch chủ và có thể được kết nối với nguồn điện.

Cách tháo lắp laptop

Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 16

1. Thu thập tài liệu của bạn

Máy tính xách tay sử dụng ốc vít nhỏ hơn nhiều so với máy tính để bàn và vì vậy bạn sẽ cần các tua vít Phillips nhỏ hơn. Các tuốc nơ vít phổ biến nhất cần thiết cho máy tính xách tay là một # 0 Phillips .
  • Nếu bạn muốn làm sạch bên trong của máy tính xách tay của bạn, bạn sẽ muốn có một không khí nén .
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 17

2. Tắt máy tính xách tay của bạn trước khi tháo lắp

Sử dụng chức năng Tắt máy của hệ điều hành sẽ tắt máy tính.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 18

3. Rút phích cắm bất kỳ cáp được gắn vào

Điều này bao gồm bộ đổi nguồn và bất kỳ thiết bị USB, tai nghe hoặc thiết bị ngoại vi nào khác.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 19

4. Lật máy tính xách tay lên trên bề mặt làm việc của bạn

Bạn có thể sẽ thấy một hoặc nhiều bảng có thể bị xóa. Máy tính xách tay cung cấp ít quyền truy cập vào các thành phần của bạn hơn so với máy tính để bàn. Điều này là do phần lớn phần cứng của máy tính xách tay không thể thay thế mà không có kiến ​​thức hàn rộng.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 20

5. Tháo pin

Điều này sẽ giúp ngăn máy tính xách tay vô tình bật trong khi bạn đang làm việc trên đó.
 
Hướng Dẫn Tự Tháo Lắp Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà 21

6. Tháo các vít cho các bảng bạn muốn mở

Bạn có thể có một hoặc nhiều bảng cho phép bạn truy cập vào các thành phần có thể thay thế của bạn. Hầu hết các laptop đều cho phép bạn truy cập vào ổ đĩa cứng và RAM.
  • Nhấp vào đây để biết hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt RAM máy tính xách tay mới.
  • Nhấp vào đây để biết hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt ổ cứng máy tính xách tay mới.
Trên đây là cách giúp bạn tháp lắp máy tính xác tay hay máy tính để bàn một cách đơn giản tại nhà để vệ sinh máy sạch sẽ, giúp máy tính của bạn sử dụng tốt và bền lâu hơn. Thường xuyên truy cập website Tuvancongnghe.org để cập nhật những kiến thức hay về máy tính nhé!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry 
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/