Thiết kế logo bằng phần mềm gì?

Ta cần thiết kế logo bằng phần mềm gì? Hay những phần mềm nào hỗ trợ ta trong việc thiết kế logo? Tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn những phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp giúp bạn tự thiết kế logo cho đơn vị mình

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
10:43 26/02/20 trong Thủ thuật
10:43 26/02/20 358 lượt xem
Mục lục
Logo là một trong những biểu tượng đại diện cho thương hiệu của một công ty, tổ chức, chính vì vậy nó thường khá được coi trọng về cả mẫu thiết kế lẫn ý nghĩa truyền tải. Nhiều chủ doanh nghiệp thường thích tự mày mò thiết kế logo với mong muốn thông điệp được truyền tải rõ ràng và chính xác nhất đến người sử dụng. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra trong tình huống này là việc ta cần thiết kế logo bằng phần mềm gì? Hay những phần mềm nào hỗ trợ ta trong việc thiết kế logo? Trong bài viết này, tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn những phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp giúp bạn tự thiết kế logo cho chính đơn vị của mình, cùng theo dõi nhé:

Thiết kế logo bằng phần mềm chuyên nghiệp nào?

Bạn muốn tự thiết kế logo cho doanh nghiệp mình? Muốn logo của doanh nghiệp mình thật độc đáo và khác biệt, bạn muốn mỗi đường nét trong thiết kế logo được sở hữu bởi chính bạn, bạn sẽ cần đến những phần mềm thiết kế logo chuyên sâu. Dưới đây là 2 phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo. Do các thiết kế logo hiện đại ngày nay thiên về sự đơn giản với những đường nét tinh tế nên các kỹ thuật cần thiết để sử dụng trong thiết kế cũng được rút gọn dần. Việc nắm bắt những kỹ năng thiết kế cơ bản cũng có thể giúp bạn sở hữu được một mẫu logo ưng ý. 

Phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp - Adobe Illustrator

Thiết kế logo bằng phần mềm gì?
Phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp - Adobe Illustrator
 
Adobe Illustrator là phần mềm thiết kế logo chuyên dụng dành cho những designer chuyên, có rất nhiều bộ công cụ cũng như các lệnh để có thể sử dụng phần mềm này. Nếu là lần đầu tiên sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi quá nhiều bảng điều khiển, thế nhưng sau khi qua bước làm quen, bạn sẽ tha hồ sáng tạo các tác phẩm logo với hàng loạt các lựa chọn hữu ích.
Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng công cụ này, trước tiên ta cần tải và cài đặt phần mềm trên máy tính trước đã. Link download và cài đặt phần mềm bạn có thể xem tại đây.
Sau khi đã hoàn thành phần cái đặt, ta bắt đầu làm quen với AI.
Màn hình làm việc của AI như sau:
 
Thiết kế logo bằng phần mềm gì? 1
Màn hình làm việc của AI

Trong đó có 5 thanh điều khiển và thao tác như sau:
1. Thanh tiêu đề: chứa biểu tượng chương trình, tên tài liệu , tỷ lệ thu phóng và hệ màu
2. Thanh trình đơn: Chứa menu lệnh làm việc của chương trình
3. Thanh đặc tính: Chứa các tính chất, các tùy chọn của đối tượng được chọn
4. Hộp công cụ: Chứa các công cụ làm việc trực tiếp
5. Các Palette lệnh: Mỗi Palette chứa một nhóm lệnh tùy theo từng mục đích cụ thể
Bên cạnh các thanh điều khiển, để thiết kế logo, ta cũng cần nắm vững một số công cụ cơ bản sau:

Công cụ Shape

Nếu nhu cầu của bạn là thiết kế logo thì Shape là một trong những công cụ mà bạn không thể bỏ qua. Cung cấp nhiều dạng hình khối như tròn, chữ nhật, chữ nhật bo tròn góc, đa giác, ngôi sao,... Cho bạn tha hồ lựa chọn hình khối phù hợp.

Công cụ Pen

Pen là công cụ khó dùng nhất trong Adobe Illustrator nhưng nếu nắm được các sử dụng cơ bản, bạn có thể tạo ra các hình khối tự do lý tưởng, cho phép thể hiện rõ nét ý tưởng thiết kế logo của mình.

Công cụ Line

Line cung cấp đến người sử dụng khả năng điều chỉnh kích thước nét vẽ, cho phép bạn thỏa sức sáng tạo.

Công cụ Type

Type Tool cho phép bạn chọn lựa hàng trăm, hàng ngàn kiểu chữ khác nhau cho mẫu logo của mình

Công cụ Create Outline

Create Outline cung cấp đến bạn một công cụ thiết kế chữ cái đa dạng, với khả năng đặt chữ cái thành các vector, cho phép di chuyển, phòng to, thu nhỏ từng chữ cái mà không sợ gặp phải các vấn đề về vỡ nét,...

Công cụ Shape Builder

Shape Builder cho phép người dùng kết hợp linh hoạt các khối hình một cách đơn giản, dễ dàng nhất. Bạn có thể di chuyển và chồng chéo các khối hình một cách vô hạn để tạo ra những hình ảnh mà bạn mong muốn.

Công cụ Pathfinder

Một lựa chọn chồng hình nữa dành cho bạn chính là Pathfinder, pathfinder cung cấp những phương thức kết hợp, loại trừ đối tượng đơn giản, dễ dàng nhưng tốn nhiều công sức hơn

Công cụ Color

Màu sắc là một trong những yếu tố làm nên sự cuốn hút cho một mẫu thiết kế logo. AI cung cấp đến bạn khả năng đổi màu các nhân tố trong thiết kế chỉ với vài thao tác đơn giản.
Trên đây là những công cụ của AI bạn cần tìm hiểu để có thể thiết kế một mẫu logo cho riêng mình. Bạn có thể thiết kế trực tiếp trên phần mềm, nhưng lời khuyên dành cho bạn là hãy thử nó trên giấy trước, sau khi đã có một mẫu thiết kế ưng ý, hãy vẽ lại nó trên AI, việc này sẽ giúp bạn rút ngắn kha khá thời gian đấy.

Thiết kế logo với phần mềm thiết kế chuyên nghiệp - Photoshop

Thiết kế logo bằng phần mềm gì? 2
Thiết kế logo với phần mềm thiết kế chuyên nghiệp - Photoshop
 
So với AI thì photoshop thiên về việc cung cấp các công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh hơn. Tuy nhiên, với những thiết kế logo đơn giản đã được phác thảo trước, ta hoàn toàn có thể sử dụng photoshop để vẽ lại. Photoshop cũng cung cấp đến người dùng những bộ công cụ đầy tiện ích.
Đầu tiên, ta cần cài đặt photoshop, có rất nhiều lựa chọn cho bạn ở bước này, bạn có thể lựa chọn cài đặt photoshop bản máy tính, cũng có thể cài đặt bản cc Portable tùy theo. Xem hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt tại đây.
Sau khi cài đặt xong và click mở, ta sẽ được đưa đến giao diện của phần mềm như hình:
 
Thiết kế logo bằng phần mềm gì? 3
Giao diện của phần mềm Photoshop

1. Cửa sổ làm việc
2. Thanh trạng thái: Hiển thị độ thu phóng hiện tại, chế độ màu, kích thước file, độ phân giải,....
3. Thanh công cụ: Nhóm các công cụ pts như vẽ, chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh màu nền, ...
4. Thanh thuộc tính: Hiện thị các thuộc tính thay đổi, thông số tùy theo công cụ được chọn
5. Thanh menu: Thanh tổng hợp các chức năng và quản lý trong photoshop
6. Các bảng Panel: Cho phép lựa chọn nhanh các lệnh và các tùy chọn, chứa các bảng làm việc quan trọng như Layer, channels, Path.
Để sử dụng photoshop trong thiết kế logo, ta cần biết và hiểu rõ một số công cụ cơ bản sau:

Chế độ lưới

Chế độ lưới là một trong những chế độ hỗ trợ đắc lực cho những ai muốn thiết kế logo bằng photoshop, việc chia giao diện làm việc thành các ô lưới nhỏ giúp việc định vị đường nét, hình ảnh và màu sắc trở nên rõ ràng, sắc nét hơn.
Để bật chế độ này, bạn vào View -> Show -> Grid.

Công cụ Pen

Công cụ tiếp theo cần chú trọng là Pen. Tạo một layer mới, sử dụng pen để vẽ lại hình ảnh trên layer này.

Công cụ chọn vùng

Chọn vùng là một công cụ rất hữu ích trong photoshop, nó giúp bạn hạn chế tuyệt đối việc vẽ nét bị len ra khỏi vùng cần chọn cũng như tạo khối logo tuyệt đối.

Công cụ đổ màu

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong một thiết kế logo, photoshop cung cấp đến người dùng bảng màu đa dạng với nhiều chọn lựa màu sắc phù hợp. Việc chọn màu trên hình ảnh thực tế cũng giúp bạn lấy được những màu sắc mình mong muốn.

Các hiệu ứng trên layer

Bên cạnh những công cụ cơ bản, Photoshop còn sở hữu hàng loạt các hiệu ứng giúp tăng chiều sâu cho thiết kế logo từ đổ bóng đến tạo hiệu ứng khắc chìm,... chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Công cụ Type Text

Nếu bạn muốn thêm kiểu chữ vào mẫu thiết kế logo của mình, vậy thì không thể bỏ qua Type Text. Type Text cung cấp đến người dùng một thư viện các kiểu chữ tùy bạn lựa chọn, bạn cũng có thể tải về các font chữ mới để sử dụng cho thiết kế của mình.
Trên đây là một số vấn đề cần chú ý và tìm hiểu khi muốn tự tay thiết kế những logo chuyên nghiệp và khác biệt cho công ty, đơn vị của mình. Những phương pháp này đều khá tốn thời gian và yêu cầu bạn phải tìm tỏi công cụ trước khi bắt tay vào sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc đấy. Bạn sẽ sở hữu một thiết kế logo của riêng mình, đảm bảo khả năng truyền tải thông điệp tốt nhất.
Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian và chi phí, muốn thiết kế một mẫu logo đơn giản miễn phí thì đừng vội thoát ra, cùng tuvancongnghe đến với phần tiếp theo của bài viết, với 3 công cụ thiết kế logo trực tuyến miễn phí nhé!

Top 3 phần mềm thiết kế logo miễn phí

3 Phần mềm thiết kế logo này là những phần mềm thiết kế trực tuyến, cung cấp khả năng thiết kế logo chỉ trong vài phút với những thiết kế đẹp và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, song song với điều này là khả năng trùng lặp về thiết kế cao do có nhiều người đồng thời sử dụng phần mềm, bên cạnh đó, việc truyền tải thông điệp đến khách hàng cũng bị giới hạn đáng kể:

Square Space

Thiết kế logo bằng phần mềm gì? 4
Square Space
 
Square Space là một công cụ thiết kế logo trực tuyến khá nổi tiếng. Với công cụ này, việc bạn cần làm chỉ là truy cập vào website, nhập tên thương hiệu, bạn sẽ được đưa đến một trang thiết kế với tên thương hiệu và hình ảnh đại diện. Thay hình ảnh đại diện bằng hình ảnh mà bạn mong muốn trong danh sách những logo được cung cấp phía bên trái màn hình. Có thể thêm tagline nếu muốn, và cuối cùng lưu lại logo vừa thiết kế.

Logaster

Logaster sở hữu thư viện mẫu thiết kế đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề, giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình một thiết kế logo vừa ý.
Thiết kế logo bằng phần mềm gì? 5
Logaster

Để thiết kế logo tại Logaster, đầu tiên ta truy cập vào website logaster.con, click tạo logo, nhập tên thương hiệu và tạo logo miễn phí. Dựa trên thông tin về thương hiệu, logaster sẽ lựa chọn và sàng lọc ra những mẫu logo phù hợp nhất, hiển thị trên trang mẫu logo và việc bạn cần làm là chọn mẫu logo phù hợp và tải xuống thiết kế.

Canva

Thiết kế logo bằng phần mềm gì? 6
Canva - Phần mềm thiết kế logo trực tuyến chuyên nghiệp
 
Canva là một trong những công cụ thiết kế logo trực tuyến khá được yêu thích hiện nay. Với khả năng tùy chỉnh linh hoạt cùng thư viện mẫu độc đáo, hạn chế tối đa khả năng trùng lặp ý tưởng giữa các mẫu thiết kế, điều mà nhiều công cụ thiết kế logo trực tuyến chưa làm được.
Để thiết kế logo tại Canva, đầu tiên ta cần tạo tài khoản, sau đó đăng nhập vào website. Click nút Create a design, chọn logo trong mục marketing để được đưa đến giao diện thiết kế logo của canva.
Chọn chủ đề bạn muốn thiết kế logo hoặc có thể tự thiết kế logo theo bộ công cụ, biểu tượng mà canva cung cấp. Sử dụng chuột để kéo thả các yếu tố muốn sử dụng trong thiết kế. Tải về thiết kế khi cảm thấy ưng ý.
Trên đây là tất cả các thông tin mà tuvancongnghe.org muốn chia sẻ đến các bạn để trả lời cho câu hỏi thiết kế logo bằng phần mềm gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn thành công!
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram