Tone nhạc là gì? Cách xác định tone của một bản nhạc

Tone nhạc hay tông nhạc về cơ bản có thể được hiểu là giọng của mỗi bản nhạc. Có nghĩa là tập hợp các yếu tố trường độ, cao độ, cường độ và âm sắc của một bản nhạc. Tone nhạc được chia làm 2 loại là tone đơn giản và tone phức tạp
Tất Thành
2,170 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn là một tín đồ của âm nhạc? Bạn có thể dành hàng giờ đồng hồ chỉ để nghiên cứu về các bản nhạc mà mình ưa thích và bạn cảm thấy mình đã có một vốn kiến thức kha khá về lĩnh vực này. Vậy bạn có biết tone nhạc là gì? và cách xác định tone của một bản nhạc như thế nào hay không? Nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi trên thì hãy tập trung theo dõi bài viết dưới đây của tuvancongnghe.org nhé, chúng tôi sẽ chia sẻ chúng đến bạn ngay sau đây thôi: 
 
Tone nhạc là gì? Cách xác định tone của một bản nhạc
Tone nhạc là gì?
 

Tone nhạc là gì?

Tone nhạc hay tông nhạc về cơ bản có thể được hiểu là giọng của mỗi bản nhạc. Có nghĩa là tập hợp các yếu tố trường độ, cao độ, cường độ và âm sắc trong một bản nhạc. Theo hình dạng của bước sóng, Tone nhạc được chia làm 2 loại là tone đơn giản và tone phức tạp. Trong đó:

Tone đơn giản

Một tone nhạc đơn giản là tông có dạng sóng hình sin (một sóng sin hay cosin). Điều này có nghĩa là tone đơn giản chỉ chứa một chu kỳ sóng dạng sin và không quan tâm đến những đặc tính khác như biên độ hay sự thay đổi.
Song sin được ví như một viên gạch cơ bản của âm thanh và loại sóng này hiếm khi được tạo ra ở dạng tự nhiên bởi bất kỳ nguồn lực vật lý nào khác ngoài âm thoa. Sóng sin hiện nay thường là sóng sin nhân tạo được tạo ra nhờ các thiết bị điện tử.
Do tính chất đơn giản của mình, sóng sin thường khá khó nghe nên chỉ phù hợp cho việc thử nghiệm (sóng sin được dùng cho hầu hết các trắc nghiệm về tính giác cũng như chất lượng âm thanh).
Sóng sin là một loại sóng cơ bản nhất và khi một chu kỳ bổ sung (tức là thêm những sóng sin và cosin với chu kỳ khác nhau) được kết hợp, thêm vào, sóng sẽ chuyển sang dạng phức tạp hơn, và đó là sóng của tone phức tạp.

>>> Bài viết nổi bật:

Tone phức tạp

Nếu sóng sin của tone đơn giản được ví như một viên gạch cơ bản của âm thanh thì bước sóng của tone phức tạp sẽ là một ngôi nhà sau khi đã được xây lên bởi nhiều viên gạch. Những viên gạch sóng sin này sẽ kết hợp với nhau và biến đổi tạo thành sóng phức tạp đại diện cho tone phức tạp.
Và đương nhiên, sự phức tạp sẽ tạo nên những âm thanh dễ nghe và êm ái hơn, đây cũng là tone nhạc phổ biến của tất cả các bản nhạc, bài hát hiện nay.
  Xem thêm: Nhạc Baroque là gì? Tại sao nên nghe nhạc Baroque

30 Tone nhạc & Bảng hợp âm của 14 loại giọng phổ biến

30 Tone nhạc của 14 loại giọng phổ biến

Tone nhạc là gì? Cách xác định tone của một bản nhạc 1
Hình ảnh 30 tone nhạc tương ứng với các dấu khóa biểu
Trên đây là hình ảnh tổng hợp 30 giọng/tone nhạc tương ứng với các dấu khóa biểu như sau:
 
Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)
Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)
Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)
La Trưởng (A) và Fa# thứ (F#m)
Mi Trưởng (E) và Đô# thứ (C#m)
Si Trưởng (B) và Sol# thứ (G#m)
Fa# Trưởng (F#) và Rê# thứ (D#m)
 
Đô# Trưởng (C#) và La# thứ (A#m)
Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)
Si (giáng) Trưởng (Bb) và Sol thứ (Gm)
Mi (giáng) Trưởng (Eb) và Đô thứ (Cm)
La (giáng) Trưởng (Ab) và Fa thứ (Fm)
Rê (giáng) Trưởng (Db) và Si (giáng) thứ (Bbm)
Sol (giáng) Trưởng (Gb) và Mi (giáng) thứ (Ebm)
Đô (giáng) Trưởng (Cb) và La (giáng) thứ (Abm)

Bảng hợp âm

Sau khi đã biết và nắm rõ 30 tone nhạc phổ biến, điều tiếp theo cần chú ý là hợp âm. Bạn cần biết trong mỗi tone nhạc sẽ có những hợp âm gì đi suất bài hát. Dưới đây là bảng 14 loại giọng (7 giọng trưởng và 7 giọng thứ) cùng 5 hợp âm tương ứng hay xuất hiện trong bài hát của các giọng này:
 
Tone nhạc là gì? Cách xác định tone của một bản nhạc 2
Những hợp âm trong 7 giọng trưởng phổ biến

 
Nhìn vào hình trên, bạn có thể thấy các bậc của hợp âm được đánh số từ I đến VII, trong đó, hợp âm bậc I chính là tone của bài hát và trong bài hát đó sẽ bao gồm các hợp âm từ II-VII

Cách xác định tone của bài hát

Xác định tone của bài hát chính là việc bạn chọn ra những nốt nhạc chính trong toàn bộ bài hát cùng thuộc một âm giai để việc đệm hát dễ dàng và hay hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để xác định tone của một bản nhạc? Rất đơn giản, cách xác định tone dưới đây sẽ giúp bạn:
 
B1: Có sẵn một bản nhạc
B2: Nhìn vào số dấu hóa của bài hát trên khuông nhạc, dựa theo thông tin được chia sẻ ở phần 30 tone nhạc phổ biến để xác định cặp tone song song có thể là tone của bài hát.
B3: Chú ý đến một số yếu tố sau để xác định chuẩn tone của bài hát:
  • Các dấu hóa bất thường xuất hiện trong bài hát
  • Ô nhịp mở đầu và ô nhịp kết thúc của bản nhạc (Thông thường, ô nhịp này sẽ là âm chủ của tone bản nhạc)
  • Dựa theo bảng hợp âm để xác định các hợp âm sẽ xuất hiện trong bài với tone chủ xác định và dùng chúng để đệm hát.

Cách xác định tone của giọng hát

 
Tone nhạc là gì? Cách xác định tone của một bản nhạc 3
Cách xác định tone của giọng hát

Khác với các bản nhạc, chúng ta sẽ có sẵn nhạc phổ để đối chiếu và so sánh để tìm ra tone nhạc chính xác và phù hợp, với giọng hát thì điều này khó hơn nhiều. Như chúng ta đã biết, giọng hát của mỗi người là không giống nhau, có những người hát tone rất cao, trong trẻo, bên cạnh đó lại là những người hát nốt rất trầm, ấm áp. Vậy làm thế nào để xác định tone của giọng hát?
Về cơ bản, chúng ta sẽ không thể xác định chính xác tone giọng của mỗi người bởi không giống như một bản nhạc, tone giọng của mỗi người có thể thay đổi trong một khoảng nhất định và ta chỉ chia chúng thành âm vực trên và âm vực dưới
Cụ thể cách xác định như sau:
 
B1: Chuẩn bị các nhạc cụ với âm cao độ chuẩn như Piano, organ, guitar,...
B2: Yêu cầu người hát bắt đầu hát từ những nốt có cao độ trung bình tăng dần đến nốt cao nhất và đó sẽ là âm vực trên của giọng
B3: Làm tương tự như b2 nhưng hát theo chiều ngược lại từ những nốt có cao độ trung bình giảm dần xuống đến nốt trầm nhất có thể hát, đó sẽ là âm vực dưới
 
Giọng hát cơ bản mà một người có thể hát sẽ dao động trong khoảng từ âm vực dưới đến âm vực trên. Vì thế với mỗi giọng hát, nếu khoảng âm thiên về cao sẽ là người có tone giọng cao và ngược lại là người có tone giọng thấp. Thông thường những ca sĩ chuyên nghiệp sẽ có âm vực rộng và hát được nhiều thể loại nhạc. Đồng thời những người có âm vực hẹp sẽ rất khó để chọn bài hát và ít khi sẽ bước chân lên con đường ca sĩ.
Trên đây, tuvancongnghe.org đã chia sẻ đến bạn các thông tin về tone nhạc là gì? 30 tone nhạc phổ biến cũng như cách xác định tone của một bản nhạc, giọng hát. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiểu quả!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 48.455 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 9.226 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 3.944 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 3.280 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 2.710 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.481 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.442 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.248 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.156 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.153 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 846 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 821 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 717 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 572 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 536 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 529 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 488 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 468 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 466 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 453 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 451 lượt xem
go top