Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

Ý nghĩa ngày cúng ông Táo là gì? Liệu rằng cúng ông Táo hàng năm có đem đến cho gia đình sự thịnh vượng, ấm no, làm ăn thuận lợi tiến tới? Không cúng ông Táo có sao không? Trong bài viết này, tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin này.
Tất Thành
314 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Theo phong tục của ông bà ta từ xưa đến nay, cứ mỗi ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm, các gia đình thường chuẩn bị làm lễ cúng tiễn ông táo chầu trời để báo cáo mọi việc tốt xấu của nhân gian. Vậy thực tế thì ngày lễ này có ý nghĩa gì? Liệu rằng cúng ông Táo hàng năm có đem đến cho gia đình sự thịnh vượng, ấm no, làm ăn thuận lợi tiến tới? Trong bài viết này, tuvancongnghe.org sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin về ý nghĩa ngày cúng ông táo cũng như một số thông tin liên quan, cùng theo dõi nhé:
 
Ý nghĩa ngày cúng ông Táo
Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

Cúng ông Táo có ý nghĩa gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về ý nghãi của tục cúng ông Táo, đầu tiên ta cần biết ông Táo là ai cũng như một số sự tích về vị thần này đã.

Ông Công Ông Táo là ai?

Nghe thì có vẻ đơn giản, chắc hẳn đã là người dân Việt Nam thì không ai không biết về nhưng tên gọi này. Tuy nhiên, nếu đi sâu hơn, về vai trò cũng như thứ mà vị thần này cai quản thì không phải ai cũng nắm rõ.
Trên thực tế, ông Táo hay Táo Quân trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam ta có nguồn gốc từ ba vị thần lần lượt là tần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc. Tuy nhiên người dân nước ta vẫn quen gọi chung là Ông Táo hoặc Táo Quân

Sự tích ông Công ông Táo

 
Ý nghĩa ngày cúng ông Táo 1
Sự tích ông Công ông Táo

Sự tích ông Công ông Táo là một câu chuyện dân gian được lưu truyền từ xưa. Rằng có hai vợ chồng nhà nọ rất nghèo khổ, sau một năm đói kém mất mùa, người chồng phải đi xa làm ăn và dặn vợ nếu 3 năm không về thì đã chết rồi và hãy lấy người khác.
Nhiều năm sau người chồng vẫn bặt tin không về. Người vợ để tang chồng 3 năm sau đó nối duyên cùng người đã cưu mang nàng. Tuy nhiên một ngày kia, khi người chồng mới đi vắng, người chồng cũ bống trở về và nghèo đói, rách rưới như kẻ ăn xin. Lúc này, người vợ chỉ biết ôm chồng cũ khóc than rồi nấu thức ăn cho ăn.
Sau khi ăn xong thì bỗng người chồng mới về, sợ điều tiếng, người vợ bảo chồng cũ ra đống rơm núp tạm. Tuy nhiên, nàng không biết rằng người chồng mới trở về là để đốt rơm lấy tro đi bón ruộng. Do quá mệt mỏi về ngủ quên trong đống rơm nên khi rơm cháy, người chồng cũ đã không kịp thức dậy và bị chết cháy. Thấy chồng cũ chết oan uổng, người vợ thương xót và cho rằng là lỗi của mình nên nhảy vào chết cùng.Người chồng mới thấy vậy, thương vợ nên cũng nhảy vào lửa chết theo dù chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện.
Trời thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho họ làm vua bếp hay Táo Quân để được gần nhau mãi mãi và để lửa luôn đốt nóng tình yêu của họ. Bộ ba này phụ trách các công việc chồng mới làm Thổ Công trông coi bếp núc, chồng cũ làm Thổ Địa trông coi việc trong nhà và người vợ làm Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

Theo cha ông xưa kể lại thì bên cạnh việc chưởng quản các công việc nhà bếp, Táo Quân còn theo sát cuộc sống của mọi người và ghi lại những việc thiện, việc ác để đến ngày trở về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, làm cơ sở để thưởng cho cái tốt và phạt cái xấu.
Vì vậy để được phù hộ, nhiều gia đình thường làm lễ tiễn ông táo rất long trọng với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Cúng ông Táo ngày 22 hay 23?

 
Ý nghĩa ngày cúng ông Táo 2
Cúng ông Táo ngày 22 hay 23

Theo dân gian truyền lại thì một năm được tính bắt đầu từ 30/12 âm lịch đến 23/12 (hay 23 tháng chạp), vì thế cứ 23 tháng chạp mỗi năm, ông Táo lại lên thiên đình để báo cáo công việc cho Ngọc Hoàng, đến đêm 30 sẽ lại trở lại và tiếp tục đồng hành cùng gia đình cho đến 23/12 năm sau.
Do ông Táo lên thiên đình vào ngày 23 nên khá nhiều người thắc mắc về thời gian cúng ông Táo, cúng sớm quá thì sợ quá lâu còn cúng muộn quá thì sợ ông không nhận được lễ vật do đã chầu trời. Vậy cúng ông Táo vào ngày 22 hay 23? Trên thực tế, lễ cúng ông Táo có thể được tổ chức vào khoảng thời gian từ tối ngày 22 đến trước 12h trưa ngày 23.
Ngoài ra thông tin chi tiết về giờ đẹp để cúng ông Táo bạn có thể xem thêm tại bài viết: Cúng ông táo vào giờ nào đẹp nhất?

Hướng dẫn cúng ông Táo đơn giản

Tùy vào điều kiện gia đình cũng như thời gian mà cách cúng cũng như đồ cúng ông Táo của mỗi gia đình có thể là khác nhau. Dưới đây là một số vật dụng cúng ông Táo cơ bản cũng như bài văn cúng ông Táo mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị đồ cúng ông Táo

Việc chuẩn bị đồ cúng ông Táo tùy theo từng vùng miền lại có các tập tục khác nhau, cụ thể:
  • Ở miền Bắc, đồ cúng ông Táo bao gồm: Mũ ông Táo ba chiếc (2 mũ cho ông táo và 1 mũ cho bà táo). Mũ dành cho ông Táo thì có 2 cánh chuồn còn mũ bà Táo thì không có cùng với áo, một đôi hia bằng giấy và một con cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý "cá chép hóa rồng" đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sau sẽ được "phóng sinh"
  • Ở miền Trung, đồ cũng cũng gồm mũ, áo và đôi hia nhưng thay vì cá chép người miền Trung thay bằng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ
  • Ở miền Nam thì giản dị hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.
Màu sắc của mũ, áo hay hia thay đổi hàng năm theo thuật ngũ hành:
  • Năm hành kim thì dùng màu vàng
  • Năm hành mộc thì dùng màu trắng
  • Năm hành thủy thì dùng màu xanh
  • Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ
  • Năm hành thổ thì dùng màu đen
Ngoài ra, với những gia đình có trẻ con, người ta còn cúng ông Táo một con gà cồ luộc. Gà cồ là loại gà mới tập gáy (gà mới lớn) với ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng để cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Bài cúng ông Táo 2018

Có 2 bài cúng ông Táo, một là bài cúng tiễn ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 và bài thứ 2 là bài cúng đón ông Táo về nhà đêm 30 Tết. Ở phần này, tuvancongnghe sẽ gửi đến bạn cả 2 bài cúng này. Bài cúng ông Táo 2018 như sau:

Bài cúng ông Táo ngày 23

"Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!"

Bài cúng ông Táo đêm 30

"Nam mô A di đà Phật                      
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần.
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.
Nay là Phút giao thừa năm 2018 Mậu Tuất, chúng con là..., sinh năm..., ngụ tại...
Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.
Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.
Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)"

Trên đây là tất cả các thông tin về ý nghĩa cúng ông Táo cũng như các bài văn cúng ông táo đơn giản mà tuvancongnghe muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 4.783 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 3.487 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.250 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.067 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 921 lượt xem
Ngày đăng: 11/05/2019 894 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 635 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 564 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 562 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 535 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 524 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 483 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 457 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 418 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 405 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 384 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 377 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 366 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 359 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 326 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 321 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 315 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 306 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 247 lượt xem
go top